Lần đầu tiên quý ông cũng được ‘trải nghiệm’ cảm giác đau đẻ của vợ

(CAO) Cùng với thai phụ, trong suốt hành trình, người chồng, người thân trong gia đình cũng được hướng dẫn cách xử lý tình huống, cách hỗ trợ thai phụ khi đi sinh con và có thể tận tay cắt dây rốn cho đứa trẻ mới chào đời.

Tour “Hành trình vượt cạn” lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam

[external_link_head]

Từ ngày 31-8, Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM mở tour “Hành trình vượt cạn” cho các thai phụ và người nhà thai phụ, một dịch vụ tiện ích y tế lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam.

Theo đó, khi tham gia chương trình trải nghiệm “Hành trình vượt cạn”, không chỉ thai phụ mà ngay cả người chồng, người thân trong gia đình của thai phụ cũng sẽ tham gia và có được sự chuẩn bị tốt hơn về tâm lý.

Tham gia tour này, thai phụ và người nhà sẽ được biết trước quy trình, các phòng mà thai phụ sẽ phải trải qua, như phòng tham vấn, khu vực nhận sinh, phòng chờ sinh, phòng sinh gia đình và cuối cùng là phòng tập vật lý trị liệu để được giải đáp thắc mắc và xả stress.

[external_link offset=1]

Người tham gia tour có thể hỏi trực tiếp tâm trạng, cũng như kinh nghiệm của một người sắp sinh ra sao tại phòng chờ sinh. Ngoài ra, BV Hùng Vương còn giới thiệu sinh dịch vụ gia đình, ở đó, ông bà và cha có thể tự tay cắt rốn cho con, cháu và chụp hình lưu niệm.

Tour được mở vào các ngày thứ năm hàng tuần, từ 9 giờ 30 đến 11 giờ 30. Mỗi tour của bệnh viện chỉ nhận 20 người tham gia.

Các thai phụ cũng được hướng dẫn tập yoga giúp thư giãn cả cơ thể lẫn tâm hồn, mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.

TS BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, khi mang thai đa số thai phụ thường có tâm lý lo lắng, không thoải mái, dẫn đến không có sự phối hợp tốt với bác sỹ trong suốt quá trình sinh đẻ. Thậm chí, có người xem “vượt cạn” là một hành trình khó khăn, đau đớn và là “cơn ác mộng”, lâu dần sinh ra tâm lý sợ sinh con. Có những thai phụ thì có nhiều băn khoăn, thắc mắc không biết hỏi ai, không được ai hướng dẫn. Do đó, bệnh viện mở tour để giúp thai phụ bớt lo lắng và hành trình vượt cạn trở thành một kỷ niệm đẹp. Xem cuộc vượt cạn không phải là ác mộng như mọi người vẫn thường nghĩ, không còn phải vượt cạn “mồ côi một mình”.

Lần đầu tiên quý ông cũng được 'trải nghiệm' cảm giác đau đẻ của vợ

TS BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, bệnh viện mở tour để giúp thai phụ bớt lo lắng và hành trình vượt cạn trở thành một kỷ niệm đẹp.

[external_link offset=2]

Lần đầu tiên quý ông cũng được 'trải nghiệm' cảm giác đau đẻ của vợ

Các thai phụ được hướng dẫn tập yoga để chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh em bé.

Lần đầu tiên quý ông cũng được 'trải nghiệm' cảm giác đau đẻ của vợ

Theo các chuyên gia, nhờ tập Yoga mà người mẹ sẽ có tinh thần thoải mái điều này rất quan trọng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi, tránh được nguy cơ mắc các bệnh về rối loạn tâm lý và nâng cao trí tuệ cho em bé trong bụng.

Mang thai và sinh con là điều tự nhiên mà mọi phụ nữ đều sẽ trải qua. Thông thường, mọi bà mẹ đều chung cảm giác lo sợ hơn là vui sướng khi trải qua hành trình vượt cạn đầu tiên của mình.
Thậm chí, có người xem “vượt cạn” là một hành trình khó khăn, đau đớn và là “cơn ác mộng”, lâu dần sinh ra tâm lý sợ sinh con.
Khi cổ tử cung mở dưới 3cm, sản phụ sẽ được theo dõi tại Phòng chờ sanh. Tại phòng chờ sanh, sản phụ sẽ được Hộ sinh hướng dẫn các chế độ vệ sinh, ăn uống, các dấu hiệu bất thường.
Những ai sinh con đều phải trải qua cảm giác đau đớn – đó là quy luật hết sức tự nhiên. Tuy nhiên, cảm giác này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, một trong số đó chính là vị trí của thai nhi.
Trong một số trường hợp, người mẹ sẽ không gặp khó khăn hay đau đớn gì khi sinh nhưng cũng có không ít người thậm chí phải dùng thuốc giảm đau để vượt qua giai đoạn này.
Giảm đau sản khoa (đẻ không đau) là phương pháp gây tê ngoài màng cứng. Hầu hết các sản phụ đều có thể thực hiện phương pháp này, chỉ trừ sản phụ có bệnh lý về cột sống hay bệnh lý sốt nhiễm trùng. Phương pháp này giảm cảm giác đau trong thời gian sanh và giai đoạn đầu sau sanh, sẽ cần thiết trong những trường hợp bệnh lý tim mạch, hô hấp. Đa số sản phụ hi vọng họ sẽ sinh con một cách suôn sẻ mà không cần nhờ vào bất kỳ loại thuốc phụ trợ nào. Tuy nhiên, nếu sức khỏe không cho phép, sản phụ phải trông cậy vào các phương pháp giảm đau này.
Trong trường hợp khẩn cấp, người mẹ có thể sẽ phải sinh mổ. Điều này thường xảy ra khi em bé nằm ngược với vị trí tự nhiên hoặc quá trình chuyển dạ quá dài.
Trên thực tế, có rất nhiều cách sinh khác nhau tùy tình hình sản phụ lâm bồn. Những gì sản phụ cần làm vào lúc đó là thả lỏng cơ thể và phối hợp nhịp nhàng với các bác sĩ ở phòng sinh.
“Người ta đi biển có đôi, còn tôi đi biển mồ côi một mình” đó là câu mà dân gian nói đến về sự vất vả và nguy hiểm của người phụ nữ trong những lần sinh nở. Nhưng khi tham gia chương trình trải nghiệm “Hành trình vượt cạn”, không chỉ thai phụ mà ngay cả người chồng, người thân trong gia đình của thai phụ cũng sẽ tham gia và có được sự chuẩn bị tốt hơn về tâm lý.
Chồng hoặc người nhà sản phụ còn có cơ hội cắt rốn cho bé để bé bắt đầu cuộc sống độc lập với mẹ và có thể ghi lại những hình ảnh đầu tiên của bé.
Nước mắt, đau đớn và niềm hạnh phúc vỡ oà là những cảm xúc mà các sản phụ trải qua khi vượt cạn, chiến thắng đớn đau để tạo dựng nên “công trình” của đời mình. Trải qua hành trình sinh vất vả, sản phụ sẽ được trải nghiệm niềm hạnh phúc không phải ai cũng có được: Làm mẹ. Đo62g hành cùng vợ, người chồng tận mắt chứng kiến con mình ra đời, niềm hạnh phúc được làm cha thật kỳ diệu.
Theo các chuyên gia y tế, sau khi vượt cạn thành công, trừ khi con bạn quá yếu và cần phải gởi đến phòng chăm sóc đặc biệt, sản phụ hãy cố gắng bồng bé, vuốt ve bé ngay khi vừa lâm bồn. Khi bế con, sự tiếp xúc da thịt giữa mẹ và trẻ sẽ giúp tăng sự kết nối với con cái. Theo các nghiên cứu, tiếp xúc da kề da giữa mẹ và bé trong khoảng thời gian 0-90 phút sau sinh sẽ rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của bé; 0-6 giờ sau sinh: Giúp ổn định nhịp thở và nhịp tim trong giai đoạn phục hồi; 6-24 giờ sau sinh: Giúp bé hình thành lịch bú mẹ và chu kỳ ngủ ổn định; 12 giờ – 8 tuần sau sinh: Củng cố sự gắn bó mẹ con.

[external_footer]