Konnichiwa Là Gì

Konnichiwa

1. “Xin chào” là “Konnichiwa” nhưng…

Chắc ai học tiếng Nhật cũng đã biết đến “Konnichiwa” (Xin chào) đầu tiên. Thật dễ dàng để nói “Konnichiwa” khi chào hỏi mọi người, nhưng trong nhiều trường hợp nó không thường được sử dụng. Trong thực tế, nó thường được sử dụng với người mà mình không quen thân trong khoảng từ 11 giờ đến 17 giờ. Chẳng hạn như bạn nhìn thấy một người hàng xóm thân thiện thì bạn có thể chào họ “Konnichiwa”. Nên phát âm kéo dài một chút như kiểu “Kon-ni-chi-waah”, sẽ khiến câu chào của bạn tình cảm hơn đấy.

2. Thời điểm nào trong ngày bắt đầu nói “Konbanwa”?

“Konbanha” có nghĩa là chào buổi tối. Vì thế nó được sử dụng khi trời bắt đầu tối, khoảng tầm 17 giờ. Nhưng nếu vào mùa hè, 17 giờ vẫn còn sáng thì bạn vẫn có thể chào “Konnichiha”. Và cũng như “Konnichiwa”, “Konbanwa” chỉ dùng với những người không quen thân. Tối trời mà vào một nhà hàng yêu thích thì dùng câu chào này nhé, và đừng quên kéo dài nó ra “Kon-ban-waah”.

3. Ta dùng “Ohayo” được đến khi nào trong ngày?

“Ohayo” có nghĩa là “Chào buổi sáng”. Câu dạng dài hơn và lịch sự hơn của nó là “Ohayo gozaimasu”. Bạn nhớ phải sử dụng “Ohayo gozaimasu” với những người mà mình không quen hoặc cấp trên nhé. Theo lẽ thường thì người ta sẽ không sử dụng “Ohayo” sau 11 giờ. Sau giờ đó thì chúng ta nên chào “Konnichiwa”. Còn nhiều cách sử dụng của “Ohayo” sẽ gây bối rối cho các bạn nên chúng ta sẽ giải thích sau. Nhớ phát âm kéo dài phần cuối ra nhé, “O-ha-yooh”. Còn nếu trong hoàn cảnh lịch sự chỉ nên “yoh”. Một số bạn trẻ đơn giản chỉ nói “O-ha-yo” để chào thông thường với bạn bè. Tùy vào hoàn cảnh mà bạn hãy sử dụng nó thật thông minh.

4. Tại sao thỉnh thoảng vẫn có người nói “Ohayo” vào buổi chiều và buổi tối

Bạn hẳn sẽ ngạc nhiên khi nghe thấy một số người Nhật nói “Ohayo” dù rằng lúc đó không phải là buổi sáng. Trong thực tế, biểu đạt “Ohayo” đã thay đổi trong xã hội Nhật Bản. Mặc dù vẫn dùng nó vào buổi sáng nhưng nhiều người đã bắt đầu dùng nó khi họ gặp ai đó lần đầu tiên trong ngày. Hẹn gặp bạn bè vào lúc 3 giờ, gặp họ bạn vẫn có thể nói “Ohayo” vì cũng như bạn gặp họ vào buổi sáng, vì là lần đầu tiên bạn gặp họ trong ngày hôm đấy. Ngay cả buổi tối cũng có thể được nhé, và có thể dịch là “Xin chào”. Một câu hỏi đặt ra, ta có thể sử dụng “Ohayo gozaimasu” thay thế cho “Ohayo” như khả năng của “Ohayo” được không. Câu trả lời là có, bạn có thể sử dụng “Ohayo gozaimasu” lịch sự đối với cấp trên tại nơi làm, nếu gặp họ lần đầu tiên trong ngày. Nói “Konnichiwa” thì xa lạ hơn, nên các bạn cũng nên tập sử dụng “Ohayo” đi nhé.

5. Cách chào hỏi bạn bè

Trong các cách giải thích mới đây, chúng mình chỉ mới đưa ra hai biểu đạt dạng “Konnichiwa” và “Konbanwa” để chào hỏi với những người không quen thân. Vậy chào hỏi bạn bè thì ta có cách nào đây? Trước nhất thì có “Ohayo” để chào bạn mình khi gặp họ lần đầu tiên trong ngày. Kế tiếp còn có nhiều câu chào khác, “Oh, genki?” có nghĩa là “Này, khỏe chứ?”, “Saikin dou?” – “Dạo này thế nào?”. Đây là những cách chào rất đặc trưng ở Nhật Bản. Gần đây, nhiều bạn trẻ thường chào “Ossu” với nhau.

6. Còn cách chào hỏi ở môi trường làm việc thì sao?

Giờ bạn đã hiểu biết qua về cách sử dụng “Ohayo”, “Konnichiwa” và “Konbanwa” chưa nào? “Konnichiwa” và “Konbanwa” sử dụng khá là xa cách đối với những người mà chúng ta đã biết. Bạn có thể sử dụng nó đối với cấp trên hoặc khách hàng trong công việc nhưng đối với đồng nghiệp thì không nên chút nào. Mà nên sử dụng “Ohayo” chúng mình đã giải thích ở trên. Nếu muốn lịch sự ta sẽ dùng “Ohayo gozaimasu”. Nhưng nếu lần thứ 2, thứ 3 gặp nhau thì thế nào? Người Nhật thường sẽ dùng “Otsukare (Anh đã vất vả rồi)” cho hoàn cảnh này, lịch sự hơn ta sẽ có “Otsukare sama desu”. Otsukare là một cụm từ được dùng trong nhiều hoàn cảnh. Trong một bài viết khác, Dekiru sẽ giới thiệu cho các bạn.

7. Cách chào hỏi với những đối tượng cần được tôn kính

Ta đã nói về cách chào hỏi lịch sự với những người mà mình không quen hoặc cấp trên. Ở Nhật, còn có những cách lịch sự hơn để chào hỏi. Những câu như “Ohayo gozaimasu”, “Konnichiwa” và “Konbanwa”, bạn có thể nói giọng điệu thật lễ phép và cúi thấp đầu. Ngoài ra, hãy chèn một số câu về thời tiết thật tự nhiên. Chẳng hạn như “Kyou wa ii tenki desu ne” (Hôm nay trời đẹp thật anh nhỉ). Khi trời lạnh thì ta có thể nói “Konban wa hiemasu ne” (Đêm nay lạnh thật anh nhỉ). Hoặc thường có câu “Itsumo ogenki sou de” (Anh trông lúc nào cũng mạnh khỏe). Nhớ sử dụng thật tự nhiên đấy.

8. Chúng ta sẽ nói gì khi bước vào cửa hàng?

Bạn biết cách chào hỏi thế nào khi bước vào cửa hàng bên Nhật chưa? Phần lớn các cửa tiệm đều chào “Irrasshaimase” (Chào mừng bạn đến với cửa hàng chúng tôi). Nếu bạn quan sát những người mua hàng, thì hầu như họ sẽ không nói gì khi bước vào cửa hàng. Đó là điều tự nhiên ở Nhật. Bạn có thể sẽ thấy điều này là bất lịch sự nhưng những người giữ khách hàng sẽ chẳng trông mong gì bạn phải nói gì cả, có những cửa hàng còn không nhìn khách hàng khi nói “Irrasshaimase”. Còn nếu bạn cảm thấy ngại thì có thể cúi đầu nhẹ khi gặp họ.

Kết luận

Lời chào là vô cùng quan trọng trong cuộc sống Nhật Bản. Nắm rõ “Ohayo”, “Konnichiwa” và “Konbanwa” thì cuộc sống ở Nhật của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Cố gắng học tập vì ước mơ Nhật Bản đang rất gần nhé!

Trang web học tiếng Nhật Online Dekiru có đầy đủ các kiến thức, tài liệu, giáo trình cho việc học tiếng nhật cơ bản – nâng cao, luyện nghe tiếng Nhật, đọc viết, học tiếng Nhật giao tiếp, học từ vựng,… hãy ghé thăm thường xuyên để đọc được những bài viết bổ ích mới nhất nhé.