Khám phá những lợi thế máy C-ARM mang lại trong phẫu thuật chấn thương | Bệnh viện 199 Bộ Công An

Khám phá những lợi thế máy C-ARM mang lại trong phẫu thuật chấn thương


Chấn thương chỉnh hình là một trong những chuyên ngành ngoại khoa đòi hỏi tay nghề cao của các bác sĩ, chính bởi tính chất phức tạp, sự kiểm tra tỉ mẩn các gân, mạch, thần kinh … trong các phẫu thuật. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại cũng giúp ích rất lớn cho sự thành công của các trường hợp phẫu thuật chấn thương – trong đó máy C-arm là một điển hình.

C-arm (màn hình tăng sáng) – tên máy xuất phát từ cánh tay có hình chữ C dùng để kết nối nguồn tia x và cảm biến với một thiết bị khác. C-arm hiện nay được ứng dụng nhiều trong phòng phẫu thuật, đặc biệt là các phẫu thuật ngoại chấn thương nhằm giúp các kỹ thuật viên xác định, kiểm tra vị trí phẫu thuật một cách chính xác.

[external_link_head]

Với chuyên khoa thế mạnh về ngoại chấn thương, Bác sĩ CKI Phùng Cao Cường – Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng – Y học thể thao là người trực tiếp và đứng đầu ê kip mổ qua màn hình tăng sáng này từ khi áp dụng tại Bệnh viện 199. Bác sĩ Cường cho biết: Qua máy C-arm, các bác sĩ sẽ dễ dàng nhìn thấy vị trí xương bị gãy để nắn lại hoặc cố định bắt đinh, bắt ốc ở vị trí chấn thương của người bệnh, thay vì trường hợp tương tự sẽ phải mổ mở vết thương ra.

Khám phá những lợi thế máy C-ARM mang lại trong phẫu thuật chấn thương | Bệnh viện 199 Bộ Công An

Màn hình hiển thị máy C-arm tại Bệnh viện 199

[external_link offset=1]

Quy trình phẫu thuật chấn thương qua C-arm có gì khác?

  • Phẫu thuật thông thường

Các phẫu thuật viên phải rạch da bóc tách cân cơ, bộc lộ mạch máu thần kinh bảo vệ và tránh né, trước khi đi đến nơi xương khớp tổn thương. Sau đó sẽ sắp xếp, nắn chỉnh và cố định các sai lệch thương tổn xương khớp đó.

  • Phẫu thuật qua C-arm:

Với sự hỗ trợ của máy C-arm, các phẫu thuật viên không cần phải rạch da bộc lộ nơi thương tổn để xử lý như trên. Thay vào đó họ chỉ cần nắn chỉnh trục, chỉnh các sai lệch giải phẫu – gián tiếp qua da, rồi cố định các xương khớp tổn thương bằng các đinh ốc vít, đồng thời cũng kiểm soát được đường đi của các dụng cụ đó (góc, hướng, trên dưới trước sau, trong ngoài,..), nên các dụng cụ được đặt vào trong xương khá chính xác.

Mổ qua C-arm, nhiều lợi ích cho người bệnh

Nếu như trước đây, người bệnh bị tai nạn chấn thương thường phải mổ mở, thì nay với việc sự hỗ trợ của C-arm để xâm lấn tối thiểu, tránh phải mổ rộng để giải quyết các nơi xương gãy đã mang lại được nhiều lợi ích trong điều trị bệnh.

+ Thời gian phẫu thuật rút ngắn.

+ Giảm mất máu do tránh phải mổ rộng, bóc tách.

+ Hạn chế tai biến có thể xảy ra.

[external_link offset=2]

+ Tính thẩm mỹ cao (do không mổ mở).

+ Thời gian liền xương nhanh, nằm viện ngắn.

+ Người bệnh sớm hồi phục, tiết kiệm chi phí điều trị.


Không chỉ mang lại nhiều lợi ích trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, khả năng hoạt động hỗ trợ của C-arm cũng quan trọng không kém trong các lĩnh vực khác như thần kinh cột sống, tiêu hóa mật tụy, tiết niệu, và tim mạch.

KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH – BỎNG – Y HỌC THỂ THAO, BỆNH VIỆN 199 [external_footer]