Jlpt Là Gì

Chào các bạn! Trong thời gian qua, Ngoại Ngữ You Can đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến Chứng chỉ JLPT từ các bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Chứng chỉ JLPT – một loại chứng chỉ quan trọng trong tiếng Nhật.

1. Chứng chỉ JLPT là gì?

Chứng chỉ JLPT là loại chứng chỉ mà bạn sẽ nhận được sau khi vượt qua kỳ thi Kiểm tra năng lực tiếng Nhật. JLPT là viết tắt của Japanese-Language Proficiency Test. Kỳ thi này được tổ chức bởi Sở Giao dịch Quỹ Nhật Bản và Nhật Bản Giáo dục và Dịch vụ từ năm 1984. Hiện tại, JLPT được tổ chức hàng năm tại 65 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Kỳ thi có 5 cấp bậc từ N1 (khó nhất) đến N5 (dễ nhất).

Đối tượng tham gia: Bất kỳ ai không có tiếng Nhật là ngôn ngữ mẹ đẻ cũng có thể tham gia kỳ thi JLPT, không phân biệt tuổi tác, dân tộc, tôn giáo hay giới tính.

2. Điểm đặc điểm chính của kỳ thi chứng chỉ JLPT là gì?

Kiểm tra khả năng ngôn ngữ giao tiếp

Kỳ thi JLPT không chỉ đánh giá kiến thức về từ vựng và ngữ pháp tiếng Nhật mà còn về khả năng sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp thực tế. Để thực hiện các “công việc hàng ngày” yêu cầu sử dụng ngôn ngữ, không chỉ kiến thức ngôn ngữ mà còn khả năng sử dụng nó thực sự là điều cần thiết. Do đó, kỳ thi JLPT tiếng Nhật đánh giá năng lực giao tiếp thông qua ba yếu tố chính: “Ngôn ngữ kiến thức” để đo lường, “Đọc” và “Nghe”.

Nội dung thi chứng chỉ JLPT là gì?

Kỳ thi JLPT được chia thành 3 phần thi để đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của người dự thi một cách chính xác:

 • Kiến thức ngôn ngữ (Chữ, Từ vựng, Ngữ pháp)
 • Đọc hiểu
 • Nghe hiểu

Thang điểm các cấp độ từ N5 - N1 của kỳ thi chứng chỉ JLPT là gì

Tùy vào mỗi cấp độ, độ khó và yêu cầu sẽ khác nhau và tăng dần từ N5 đến N1. Cấp độ N5-N4 là cấp độ sơ cấp, kiến thức ngôn ngữ tương đối đơn giản. Mức độ kiểm tra chủ yếu về cách sắp xếp câu chữ, từ vựng và tình huống giao tiếp đơn giản. N2-N1 là mức cao nhất trong tiếng Nhật, đòi hỏi người dự thi phải có kiến thức chuyên sâu và vốn từ vựng phong phú để có thể áp dụng linh hoạt vào bài thi. Mức độ N3 là mức trung cấp, là bước chuyển từ cấp độ cơ bản lên cấp độ nâng cao. Đa số người học tiếng Nhật thường nằm ở mức độ N3.

3. Đăng ký Thi chứng chỉ JLPT

Địa điểm đăng ký thi JLPT

 • Hà Nội:
  • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (số 1, Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy).
  • Đại học Hà Nội (Nguyễn Trãi, Văn Quán, Hà Đông).
 • Thành phố Hồ Chí Minh:
  • Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1)
 • Đà Nẵng:
  • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng (131 Lương Nhữ Hộc, Cẩm Lệ)
 • Huế:
  • Đại học Ngoại ngữ Huế (57 Nguyễn Khoa Chiêm, phường An Cựu, Tp. Huế)

Quy trình thi JLPT

 1. Đăng ký thi tại địa điểm thi JLPT: Mỗi năm có 2 kỳ thi JLPT, kỳ 1 vào tháng 7 và kỳ 2 vào tháng 12. Bạn cần đăng ký tại điểm thi trước từ 2-3 tháng (theo thông báo).
 2. Lệ phí và hồ sơ: Mua hồ sơ với lệ phí 30.000Đ/bộ. Kèm theo hình 3×4 và photo CMND. Trước ngày thi 10-20 ngày, bạn sẽ nhận được số báo danh tại điểm thi và biết được địa điểm diễn ra kỳ thi.
 3. Trả kết quả và nhận chứng chỉ JLPT: Sau khoảng 40 ngày sau khi thi, bạn sẽ biết điểm thi và kết quả thông qua web chính thức từ Nhật Bản. Nếu đạt số điểm đậu, chứng chỉ JLPT sẽ được gửi về Việt Nam sau khoảng 1 tháng từ ngày bạn biết kết quả.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về Chứng chỉ JLPT và có thể chuẩn bị và đăng ký tham gia kỳ thi một cách tự tin. Đừng quên tham khảo thêm thông tin hữu ích khác trên trang web của chúng tôi nhé!