IPC là gì? Đạo đức nghề nghiệp mang đến giá trị cho người bệnh

Bạn có biết IPC là gì trong ngành dược và được hiểu tiếng Việt như thế nào? Khi bạn là một nhân viên IPC thì bạn sẽ thực hiện những công việc như thế nào? Cơ hội việc làm của bạn khi lựa chọn ngành dược như thế nào? Tìm câu trả lời cho mình tại bài viết này để có thêm những thông tin bổ ích cho bản thân.

[external_link_head]

Việc làm Y tế – Dược

1. Giải nghĩa chính xác về IPC là gì trong lĩnh vực y dược?

IPC là gì bạn có biết được ý nghĩa chính xác của nó hay không? IPC là những chữ cái tiếng Anh được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh “Inter Process Communication” có nghĩa tiếng Việt có nghĩa là “đảm bảo chất lượng”. Trong ngành dược thì IPC là đảm bảo chất lượng, là một điều rất cần thiết để mang đến chất lượng trong các sản phẩm của ngành dược mang đến cho người dùng.

IPC là gì? Đạo đức nghề nghiệp mang đến giá trị cho người bệnh
Giải nghĩa chính xác về IPC là gì trong lĩnh vực y dược?

Với đạo đức ngành y dược và sứ mệnh cao cả của mình là việc mang đến thuốc giúp người bệnh bảo vệ sức khỏe, chữa trị bệnh tật. Chính vì sức mệnh này nên bất kỳ một loại thuốc nào lưu hành trên thị trường đều phải đảm bảo chất lượng cho người sử dụng và hoàn toàn với người bệnh. Tất cả các loại thuốc tây, thuốc đông y, thuốc tân dược,… đều phải đảm bảo chất lượng, hạn sử dụng in rõ ràng, thành phần thuốc tốt.

Việc đảm bảo chất lượng – IPC trong ngành dược không chỉ thể hiện ở sản phẩm cuối cùng mà còn phải đảm bảo chất lượng trong nghiên cứu, đảm bảo chất lượng trong quá trình sản xuất rồi đến thành phẩm để đến tay người dùng có chất lượng tốt nhất, đảm bảo tiêu chuẩn kiểm định lưu hành trên thị trường.

IPC trong ngành dược rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng nó. Chính vì vậy, khi sản xuất bất kỳ một loại dược phẩm nào cũng cần quan tâm đến quá trình sản xuất và nghiên cứu để đảm bảo chất lượng lượng tốt nhất của sản phẩm trước khi đến tay người dùng và phân bố rộng rãi cho nhiều người sử dụng trên thị trường.

Khi bạn là một nhân viên đảm bảo chất lượng của dược phẩm thì bạn cần có những kỹ năng chuyên môn với chuyên ngành học phù hợp, không chỉ vậy bạn còn cần có những kỹ năng của mình để đảm bảo công việc nghiên cứu và sản xuất đảm bảo hiệu quả và đạt chất lượng tốt nhất như:

IPC là gì? Đạo đức nghề nghiệp mang đến giá trị cho người bệnh
Trong ngành dược IPC là gì chuẩn nhất?

+ Thứ nhất, bạn cần có sự am hiểu về các loại dược liệu và tác dụng của từng loại như thế nào với sức khỏe của con người để có thể đưa vào nghiên cứu sản phẩm dược phẩm có lợi cho sức khỏe con người và đảm bảo được chất lượng của dược phẩm đó.

+ Thứ hai, kỹ năng tin học văn phòng rất quan trọng bạn cần phải thành thạo. Tin học văn phòng là kỹ năng cơ bản củ rất nhiều ngành nghề hiện nay đều yêu cầu và nhân viên IPC cũng không phải là ngoại lệ.

+ Thứ ba, bạn cần có kỹ năng đọc hiểu và dịch tài liệu tiếng Anh một cách thành thạo, bởi hầu hết các loại dược phẩm đều có tên tiếng Anh và bạn muốn biết được đầy đủ các thành phần của thuốc, dược phẩm.

+ Thứ tư, bạn cần là một người nhanh nhẹn và dễ dàng thích nghi với các môi trường làm việc khác nhau để có thể tạo hiệu quả tốt nhất cho công việc của mình và tạo một môi trường để bản thân mình phát triển.

+ Thứ năm, bạn cần là người có thể chịu được áp lực công việc tốt, để có thể tạo ra một sản phẩm dược phẩm có được chất lượng tốt nhất thì trong quá trình từ nghiên cứu đến thi vào sản xuất đều phải đảm bảo chất lượng, chính điều này đã tạo áp lực công việc cho bạn, để có thể gắn bó lâu dài với công việc thì bạn cần phải có cách đối mặt với áp lực để đạt được kết quả tốt nhất cho công việc.

+ Thứ sáu, bạn không thể thiếu tính trung thực và trách nhiệm của bản thân với những sản phẩm dược phẩm mình tạo ra làm thế nào để đảm bảo chất lượng tốt nhất để lưu hành trên thị trường và người sử dụng có thể an toàn khi dùng nó.

Trên đây là 6 ký năng và phẩm chất cần có của một nhân viên IPC trong ngành dược để đảm bảo làm tốt với công việc của mình và hoàn thành tốt nhất với công việc cũng như giúp tạo ra một dược phẩm chất lượng đến người dùng và người bệnh để bảo vệ và chữa trị cho sức khỏe con người. Cũng có thể nói là các dược sĩ, những người học dược nghiên cứu về thuốc trong phòng thí nghiệm.

Việc làm Thẩm định – Giám thẩm định – Quản lý chất lượng

2. Trong ngành dược hiện nay thì nhân viên IPC sẽ làm công việc như thế nào?

Bạn có biết công việc của một nhân viên IPC sẽ như thế nào hay không? Nếu chưa có câu trả lời thì sau đây là sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ và chi tiết nhất công việc của một nhân viên IPC thường làm:

IPC là gì? Đạo đức nghề nghiệp mang đến giá trị cho người bệnh
Công việc hiện nay của nhân viên IPC là gì và như thế nào?

+ Thực hiện hoạt động kiểm tra việc tuân thủ theo đúng GMP – tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt của doanh nghiệp sản xuất dược phẩm.

+ Thực hiện việc lấy mẫu bán thành phẩm để kiểm định chất lượng đã tuân thủ đúng với tiêu chuẩn thực hành sản xuất (GMP) hay chưa.

[external_link offset=1]

+ Thực hiện việc kiểm định chất lượng theo các chỉ tiêu kiểm định đã đặt ra trong quá trình sản xuất và nghiên cứu dược phẩm.

+ Thực hiện sát sao việc kiểm soát và luôn kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các công đoạn thực hiện để tạo ra một dược phẩm để đảm bảo chất lượng của thành phẩm sau khi sản xuất.

+ Nhân viên đảm bảo chất lượng sẽ là người lấy mẫu bán thành phẩm gửi đến phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm.

+ Thường xuyên ghi chép công việc mình đã làm vào sổ tay để làm tư liệu cho bản thân sau này và có được kinh nghiệm làm việc cũng như giúp bản thân ghi nhớ được tốt nhất. Đây cũng là một việc làm mà rất nhiều người thực hiện để ghi nhớ công việc của mình. Không chỉ ghi vào sổ tây để ghi nhớ bàn còn cần ghi vào sổ kiểm soát để giám sát quá trình sản xuất có đảm bảo chất lượng hay không và đó sẽ là những tài liệu để bạn báo cáo và làm đánh giá về đảm bảo chất lượng của dược phẩm.

+ Trong quá trình bạn giám sát việc thực hiện sản xuất dược phẩm, nếu phát hiện có điểm bất thường và sự không phù hợp thì bạn cần báo ngay với phó phòng hoặc trường phòng của mình để giải quyết vấn đề ngay lập tức.

IPC là gì? Đạo đức nghề nghiệp mang đến giá trị cho người bệnh
IPC là gì – công việc của nhân viên IPC như thế nào?

+ Chịu trách nhiệm với các công việc được phân công và trách nhiệm của mình với công việc mà bạn đang đảm nhận là nhân viên IPC trong ngành dược

+ Thực hiện việc kiểm tra thường xuyên việc bảo quản nguyên liệu, bao bì và thành phẩm theo đúng quy chuẩn được pháp luật quy định và đảm bảo chất lượng tốt nhất với dược phẩm được sản xuất ra và cung cấp trên thị trường.

+ Báo cáo với cấp trên về việc xử lý với các sản phẩm lỗi, các dược phẩm thất bại và bị loại bỏ, các dược phẩm được đại lý trả về kho. Bạn cần giám sát việc xử lý các vật liệu, thành phẩm, các dược phẩm bị lỗi và hỏng, không đảm bảo chất lượng cho người dùng.

+ Giám sát quy trình sản xuất, điều kiện sản xuất và vệ sinh trong quá trình sản xuất để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm được sản xuất ra và lưu hành trên thị trường. Các trình dược viên là người sẽ tư vấn thuốc cho bệnh viện, phòng khám là người giữ mối quan hệ với khách hàng để tiêu thụ thuốc trên thị trường.

Trên đây là tất cả các công việc cần làm khi lựa chọn là một nhân viên IPC hàng ngày. Nếu bạn đang có mong muốn tìm hiểu và học về IPC thì nên tìm hiểu và có thêm hiểu biết cho mình về những công việc của mình để đảm bảo lựa chọn nghề nghiệp của bạn là chính xác và phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, không phải cứ thích trở thành nhân viên IPC dễ dàng mà bạn cần có thời gian để học tập và rèn luyện để có được những kiến thức chuyên môn phù hợp với vị trí công việc này. Để biết được học dược tại đâu là đảm bảo chất lượng đào tạo cho bạn thì bạn hãy đọc ngày những thông tin tiếp theo cho bản thân tại phần tiếp theo của bài viết này.

Việc làm Sản xuất – Vận hành sản xuất

3. Những thông tin cần thiết về ngành dược

3.1. Bạn có thể học dược tại đâu?

Bạn đang muốn tìm hiểu về các trường đào tạo ngành dược hàng đầu nước ta cho sự lựa chọn của bạn như sau:

+ Trường Đại học Dược Hà Nội

+ Trường Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam

+ Trường Học viện Quân y

+ Khoa Y – Trường Đại học Quốc gia Hà Nội

+ Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Y Dược Thái Bình

+ Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

IPC là gì? Đạo đức nghề nghiệp mang đến giá trị cho người bệnh
Bạn có thể học dược ở đâu?

+ Trường Đại học Y Dược Huế

+ Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

+ Trường Đại học Y Dược Hải Phòng

+ Trường Cao đẳng Y Hà Nội

+ Trường Đại học Hồng Bàng

+ Trường Đại học Đại Nam

+ Trường Đại học Thành Đô

+ Trường Đại học Thành Tây

+ Trường Cao đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh

+ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

+ Trường Cao đẳng Y Dược Yersin

+ Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

[external_link offset=2]

Trên đây là danh sách các trường đào tạo chuyên sâu về ngành dược và các trường có khoa đào tạo ngành dược. Hay tìm hiểu các trường và lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp với bản thân mình để được đào tạo chuyên sâu về dược tốt nhất và có được một môi trường làm việc tốt nhất cho bản thân.

3.2. Điểm chuẩn xét tuyển ngành dược 2019 của 1 số trường đại học, cao đẳng

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 đã qua và các bạn đạt được những số điểm phù hợp với ngành dược của các trường đã tìm thấy được cho mình một ngôi trường phù hợp. Kỳ thi 2021 sẽ đến rất gần trong thời gian tới, để có thể xem xét và nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường đào tạo ngành dược mong muốn bạn cần phải biết điểm chuẩn xét tuyển 2019 như thế nào để làm tiền đề cho mình để phấn đầu với số điểm cao hơn để cơ hội vào trường tốt nhất cho mình. Sau đây sẽ là điểm chuẩn xét tuyển một số trường đại học, cao đẳng với ngành dược 2019 như sau:

+ Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh – B00 – 23.85 điểm

+ Trường Đại học Thành Đông – A00, A05, B00, B02 – 20.00 điểm

+ Trường Đại học Đại Nam – A00, A11, B00, D07 – 20.00 điểm

+ Trường Đại học Dược Hà Nội – A00 – 24.50 điểm

+ Trường Đại học Thành Tây – A00, A02, B00, D07 – 20 điểm

+ Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên – A00, B00 – 21.70 điểm

+ Trường Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam – A00 – 21.90 điểm

+ Trường Học viện Quân y – A00, B00 – 22.10 đến 25.25 điểm (nam); 23.65 đến 26.65 điểm (nữ)

+ Khoa Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội – A00 – 24.2 điểm

+ Trường Đại học Y Dược Thái Bình – A00 – 22.75 điểm

+ Trường Đại học Y Dược Huế – 22.75 điểm

+ Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch – Điểm xét tuyển từ 23.35 đến 23.55 điểm

+ Trường Đại học Y Dược Cần Thơ – 23.55 điểm.

IPC là gì? Đạo đức nghề nghiệp mang đến giá trị cho người bệnh
IPC là gì – cơ hội việc làm với sinh viên ngành dược như thế nào?

3.3. Cơ hội việc làm ngành dược cho các bạn sinh viên mới ra trường

Nhiều bạn còn suy nghĩ đến việc sau khi mình học ngành này ra trường sẽ làm gì, xin việc ở đâu và có dễ tìm việc làm nếu học ngành này hay không? Đây là những câu hỏi mà các bạn lựa chọn ngành dược cũng thắc mắc. Để chắc chắn hơn về lựa chọn của mình là đúng thì bạn nên đọc ngay về cơ hội việc làm ngành dược cho bạn ngay sau đây:

Sau khi bạn tốt nghiệp ngành dược bạn có thể hướng dẫn mọi dùng cách dùng thuốc, nghiên cứu sản xuất, phân phối, quản lý và cung ứng thuốc đến các cơ sở y tế, các cửa hiệu thuốc để mang đến người tiêu dùng.

Sau khi tốt nghiệp với chuyên ngành dược bạn có thể có được cơ hội làm việc và tìm kiếm việc làm tại các bệnh viện, các trung tâm y tế, các cơ sở y tế tư, làm việc tại các viện nghiên cứu về thuốc, làm việc tại các quầy thuốc tư nhận, làm việc trong các phòng khám, nhà thuốc.

Ngày nay nhu cầu của con người về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và chữa trị bệnh tất là rất cao, các vấn đề về y học và dược học ngày càng được quan tâm và chú trọng để cung cấp đến các dịch vụ tốt nhất cho người tiêu dùng và người sử dụng. Người dân thường xuyên thăm khám theo quy định khám sức khỏe định kỳ, do đó mà nhu cầu về thuốc, nhân lực ngành y cũng tăng. Ngày càng nhiều các cửa hiệu thuốc, các trung tâm, cơ sở và bệnh viện được mở ra để mang đến chất lượng tốt nhất cho con người khi đời sống họ nâng cao và được cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra các dược sĩ ngày này còn có thể làm việc tại các đơn vị kinh doanh về thuốc trong mạng lưới kinh doanh thuốc từ thành phố lớn hoặc nhà sản xuất đến các tỉnh lẻ trên cả nước.

Không chỉ vậy, những con số về mức lương khiến bạn không thể bỏ qua với ngành này như sau: Khi bạn mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương của bạn sẽ rơi vào tầm từ 7 triệu – 10 triệu đồng/tháng, khi bạn có kinh nghiệm thì mức lương của bạn có thể lên đến 15 triệu đồng – 20 triệu đồng/tháng. Nếu trường hợp bạn chọn ngành kinh doanh quầy thuốc thì thu nhập của bạn có thể còn cao hơn thế nữa. Bạn có thể xem bảng xếp hệ số lương ngành y tế để có câu trả lời đúng nhất về mức lương ngành y với các vị trí khác nhau.

Qua chia sẻ về IPC là gì giúp bạn hiểu được trong ngành dược IPC là nói đến việc đảm bảo chất lượng của dược phẩm. Không chỉ vậy, bài viết còn giúp bạn có thêm những hiểu biết của bản thân về những công việc của một nhân viên IPC cần làm. Qua bài viết còn giúp bạn có thêm thông tin về ngành dược như trường đào tạo, điểm chuẩn và cơ hội phát triển với ngành dược sau khi bạn ra trường. Lĩnh vực y dược có vô vàn các vị trí công việc khác nhau mà bạn có thể chọn lựa: nữ hộ sinh, y tá, điều dưỡng,… Bạn nên tham khảo thật kỹ lưỡng để chọn ngành mà mình yêu thích cũng như thực hiện được đam mê.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục [external_footer]