Hồ sơ nhân vật: Anti-Hero Black Manta là ai?

Tiểu sử nhân vật Black Manta

Black Manta thực chất là một người bình thường, không có siêu năng lực, nhưng không vì thế mà Black Manta là một kẻ tầm thường. Được xem là kẻ thù truyền kiếp và nguy hiểm nhất đối với Aquaman và The Others nhờ vào sự tài giỏi và thông minh của mình. Hãy cùng DCEU tìm hiểu xem Black Manta là ai nhé!

Hồ sơ nhân vật: Anti-Hero Black Manta là ai?
Black Manta

Black Manta được sáng tạo trong Aquaman #35 năm 1967 nhờ Bob Haney, có tên thật là David Hype. Là tên cướp biển và lính đánh thuê khét tiếng, Black Manta được hỗ trợ bằng bộ đồ công nghệ cao có khả năng bắn tia plasma từ mắt. Mặc dù không có siêu năng lực gì nhưng nhờ bộ đồ này mà Black Manta có khả năng chống đạn, chống nước, cũng như cường hóa sức mạnh và sức chịu đựng vượt mức bình thường. Đồng thời làm tăng sức mạnh, khả năng chiến đấu bằng tay không có sức mạnh lên đến ngang ngửa so với những người như Aquaman.

[external_link_head]

Trước Flashpoint, Black Manta ban đầu là một người yêu thích biển cả nhưng lại bị bắt cóc làm công nhân trên một tàu cá nhỏ. Một lần, Black Manta nhìn thấy Aquaman bơi cùng với cá heo ngoài biển, hắn cố gắng ra hiệu cầu cứu nhưng không được đáp lại. Từ đó, mà Black Manta đã nuôi lòng căm thù trong lòng. Khi trưởng thành Black Manta tự thiết kế cho mình bộ đồ lặn và chiếc mũ bảo hiểm có thể bắn tia năng lượng, trở thành một mối hiểm họa đáng gờm của Aquaman.

Hồ sơ nhân vật: Anti-Hero Black Manta là ai?
Khi Black Manta chiến đấu

Sau Flashpoint, nhân vật Black Manta được xây dựng thú vị hơn. Black Manta tên thật là David, là một thợ lặn và thợ săn kho báu nổi tiếng, sống cùng cha mình trên một chiếc thuyền. Một ngày, giáo sư Stephen Shin tìm đến hắn với một bản giao kèo, kiếm cho ông ta máu của Arthur Curry. Trong cuộc chiến, cha của Arthur đã nỗ lực bảo vệ con mình nên bị lên cơn đau tim và qua đời sau đó 3 ngày. Arthur đã tấn công tàu của Black Manta trong một ngày mưa bão nhằm trả thù cho cha mình, trong cơn tức giận anh đã giết chết cha của David vì tưởng nhầm ông là hung thủ. Từ đấy, Black Manta và Aquaman từ đấy trở thành kẻ thù truyền kiếp, không đội trời chung.

Người cứu sống Black Manta chính là Stephen Shin (Randall Park) – một bị ám ảnh bởi Atlantis và quyết tâm phơi bày sự tồn tại của nó với thế giới. Khi Black Manta tỉnh dậy với một mắt bị băng bó, Shin đang tìm cách khôi phục bộ áo giáp đen với công nghệ Atlantean mà Orm (Patrick Wilson) đã cung cấp cho Manta, và dường như hắn đã thành công.

Hồ sơ nhân vật: Anti-Hero Black Manta là ai?
Manta chạm trán với Aquaman

Ngay sau đó, cả 2 đã đưa ra thỏa thuận: Shin sẽ giúp Manta tìm ra Aquaman để trả thù cho cái chết của cha hắn. Đổi lại, Manta sẽ kể cho Shin mọi thứ hắn biết về Atlantis và nơi tìm thấy nó.

[external_link offset=1]

Khi còn trẻ Aquaman đã tập trung một nhóm gọi The Others, mỗi người sở hữu 1 trong 6 món thần vật của Dead King, nhằm truy bắt Black Manta nhưng thất bại, cả nhóm sau đó tan rã mỗi người đi một con đường riêng. Nhiều năm sau, Black Manta bất ngờ sát hại Kahina, một thành viên của nhóm, và bắt đầu truy sát những người còn lại. Aquaman liền tập hợp những người đồng đội cũ để săn tìm Black Manta. Cuộc đuổi bắt này đã kết thúc khi Black Manta bắt cóc giáo sư Stephen Shin nhằm lấy thông tin về thần vật thứ 7 – Quyền trượng của Dead King. Đồng thời, Vostok-X là một thành viên của The Others cũng mất mạng khi cố ngăn Black Manta mang quyền trượng đi. Trong quá trình chuyển giao quyền trượng cho khách hàng, Black Manta bị mai phục và đánh bại bởi Aquaman và The Others. Mặc dù đã thề sẽ trả thù, Aquaman quyết định để David sống và tống hắn vào Belle Reve.

Hồ sơ nhân vật: Anti-Hero Black Manta là ai?
The Others

Sau đó, Black Manta ngày càng tàn nhẫn hơn khi mà nếu không tìm cách giết vị siêu anh hùng thì cũng tìm cách loại bỏ những người thân thiết nhất với Aquaman. Hắn thậm chí còn từng là một thành viên của Suicide Squad. Trước đó thì hắn không tham gia, nhưng sau đổi lý do nghĩ rằng Aquaman đã chết và bởi vì cuộc đời hắn đã không còn ý nghĩa gì nữa.

Khi còn ở Belle Reve, Waller ngỏ ý mời Black Manta tham gia Suicide rime Syndicate tấn công Trái Đất và giải thoát tất cả tù nhân trong đó có cả Black Manta. Trong đống đổ nát của Watch Tower, Crime Syndicate tuyên bố đã tiêu diệt Justice League và đưa ra bằng chứng, trong số đó có cả đinh ba của Aquaman. Black Manta lấy chiếc đinh ba rồi bỏ đi viếng mộ cha mình. Ultraman khi di chuyển mặt trăng để che măt trời khiến thủy triều dâng đánh bật mộ cha Black Manta khiến hắn tức giận và thề sẽ trả thù. Black Adam sau khi bị Ultraman đập cho hiểu vấn đề rồi vứt xuống biển thì được Manta vớt lên, cả 2 sau đó gia nhập với nhóm của Lex Luthor để cứu thế giới. Sau khi Crime Syndicate bị đánh bại, Black Manta bỏ lại đinh ba của Aquaman ở cảng Metropolis với lời nhắn: “ Anh mừng là em chưa chết”.

Hồ sơ nhân vật: Anti-Hero Black Manta là ai?
Món nợ máu với Aquaman

Từng có thời kì Crime Syndicate tấn công Trái Đất và giải thoát tất cả tù nhân bao gồm cả Black Manta. Trong đống đổ nát của Watch Tower, Crime Syndicate tuyên bố đã tiêu diệt Justice League và đưa ra bằng chứng, trong số đó có cả đinh ba của Aquaman. Black Manta lấy chiếc đinh ba rồi bỏ đi viếng mộ cha mình. Ultraman khi di chuyển mặt trăng để che măt trời khiến thủy triều dâng đánh bật mộ cha Black Manta khiến hắn tức giận và thề sẽ trả thù. Black Adam sau khi bị Ultraman đập cho hiểu vấn đề rồi vứt xuống biển thì được Manta vớt lên, cả 2 sau đó gia nhập với nhóm của Lex Luthor để cứu thế giới. Sau khi Crime Syndicate bị đánh bại, Black Manta bỏ lại đinh ba của Aquaman ở cảng Metropolis với lời nhắn: “ Anh mừng là em chưa chết”. Black Manta cũng đã từng đứng về phía “không ác lắm”, chẳng hạn như trở thành thành viên của Injustice League, giúp Lex Luthor và các phản diện khác đánh bại Crime Syndicate, phiên bản độc ác hơn của Justice League đến từ Earth-3 đã suýt tí nữa thống trị thế giới.

Hồ sơ nhân vật: Anti-Hero Black Manta là ai?
Black Manta chạm trán Aquaman

Cuối cùng, Black Manta bắt đầu với Mera và trạm nghiên cứu Spindriff nhằm phá hoại mối hòa bình giữa Atlantis và mặt đất để từ đó có thể tiêu diệt Aquaman một lần và mãi mãi. Black Manta giả làm phóng viên để trà trộn vào trong và cái thuốc nổ khắp trạm nghiên cứu. Sau đó, trong lúc đang cố giết Mera thì bị Aquanman phát hiện. Mặc dù Aquaman muốn cả 2 quên đi thù hận nhưng Black Manta từ hối nên cả hai đã gia chiến. Ưu thế nghiêng về phía mình nhưng Aquaman lại định chĩa cây đinh ba về phía mình và trao cho Black Manta cơ hội nhưng việc này không thỏa mãn được Black Manta. Cuối cùng hắn nhận ra không thể sống thiếu Aquaman và quy hàng, Arthur cũng xin lỗi vì đã sát hại nhầm cha của Black Manta.

Sức mạnh và năng lực

– Không có sức mạnh siêu năng lực

– Kĩ năng đấu tay đôi ngay ngửa với Deadthstroke trong thời gian ở Suicide Squad

– Có thể đấu được dưới nước nhờ vào sự hỗ trợ từ bộ áo giáp.

– Khả năng bơi tốt ngang ngửa các vận động viên quốc tế

[external_link offset=2]

– Mũ bảo hiểm bắn ra tia Heat Vision.

Những điều chưa biết về Black Manta

Black Manta là người đã chặt đứt một cánh tay của Aquaman. Trước đó, một bàn tay của Aquaman đã từng mất trong một cuộc điều tra về sự cố rò rỉ hạt nhân bởi tên khủng bố Charybdis, hắn đã ép bàn tay trái của Aquaman xuống dòng sống nơi đầy lũ cá piranha, chưa kịp hiểu gì đang xảy ra thì lũ cá này đã rỉa sạch bàn tay trái, sau đó lại tiếp tục mất bàn tay còn lại dưới lưỡi kiếm của Black Manta.

Hồ sơ nhân vật: Anti-Hero Black Manta là ai?
Black Manta đã giết con của Aquaman

Giết con trai cả của Aquaman là Arthur Curry Jr. Aquaman lấy Mera làm vợ và sinh ra 3 người con, tuy nhiên số phận của những đứa trẻ này đều vô cùng đau đớn. Đặc biệt trong đó, Arthur Curry Jr bị chết ngạt bởi Black Manta.

Black Manta là một trong những nhân vật được tạo hình với trang phục ấn tượng nhất vũ trụ DC trong truyện tranh. Nhà sản xuất phim đã giữ nguyên thiết kế hình tượng nguyên bản của nhân vật này, từ chiếc mũ giáo lớn đầy đe dọa với căp mắt to đỏ rực.

Hồ sơ nhân vật: Anti-Hero Black Manta là ai?
Tạo hình của Black Manta

Phiên bản điện ảnh của Aquaman có phần mid-credit giải thích về Black Manta. Sau khi thất bại và bị thương nặng ở trận quyết đấu cùng Aquaman tại Sicily, Black Manta bay xuống mặt đại dương. Phần mid-credit đã hé lộ là anh được cứu bởi những người đi thuyền gần đó. Và người Black Manta không ai khác chính là Stephen Shin – một kẻ bị ám ảnh bởi Atlantis và quyết tâm phơi bày sự tồn tại của nó với thế giới. Sau đó Shin còn tìm cách khôi phục bộ giáp đen với công nghệ Atlantean mà Orm đã cung cấp cho Manta. Sau đó thì cả 2 đã có thỏa thuận rằng Shin sẽ giúp Manta tìm ra Aquaman để trả thù cho cha còn ngược lại hắn sẽ được biết mọi thứ về Atlantis và nơi tìm thấy nó.

source https://gothamsite.com/dceu/black-manta/ [external_footer]