Hé lộ nhỏ về Merchandise là gì? Một nghề đem lại cơ hội hấp dẫn

1. Sự tổng quát về thuật ngữ Merchandise là gì hiện nay

1.1. Vị trí nổi bật cần hiểu rõ 

Hé lộ nhỏ về Merchandise là gì? Một nghề đem lại cơ hội hấp dẫn
Vị trí nổi bật cần hiểu rõ 

Merchandise là từ tiếng anh với nghĩa hiểu đơn giản nhất đó là chỉ về vị trí việc làm nhân viên quản lý đơn hàng hay chính là nhân viên thực hiện về công tác cho việc theo dõi đơn hàng dành riêng cho các công ty thuộc lĩnh vực may mặc công nghiệp hiện nay. Được biết đến là một bộ phận quan trọng trong dây chuyền sản xuất dệt may công nghiệp xuất khẩu cho cả thị trường trong nước và quốc tế thì việc chọn lọc ứng viên có sự khắt khe hơn rất nhiều. 

Vị trí nhân viên quản lý đơn hàng này được coi như là một chiếc cầu nối giữa xưởng sản xuất cùng với khách hàng vậy. Dù họ không tham gia vào khâu cho quá trình sản xuất nhưng lại giữ một vai trò quan trọng vào việc điều phối cho các hoạt động sản xuất tại xưởng từ ngay chính nguyên liệu đầu vào. Bởi thông qua sự kiểm duyệt ngay từ đầu đó thì kết cho đến công đoạn cuối cùng với sản phẩm hình thành sẽ luôn đạt được sự tốt nhất về chất lượng. 

[external_link_head]

Hoặc đơn giản hơn chính Merchandise sẽ là người tạo nên sự cân bằng lợi ích từ phí nhà cung cấp đối với khách hàng cùng nhà máy sản xuất qua việc thực hiện thu thập mọi thông tin. Nắm bắt về các xu hướng, tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng với sự phổ biến hiện nay ra sao để từ đó đưa ra được phương hướng tốt nhất để sản xuất. Đưa sản phẩm tạo ra đúng với yêu cầu thị trường đang cần tới đem lại mức lợi nhuận đạt được là con số max nhất có thể. 

1.2. Vai trò quan trọng của Merchandise trong sản xuất may mặc

Hé lộ nhỏ về Merchandise là gì? Một nghề đem lại cơ hội hấp dẫn
Vai trò quan trọng của Merchandise trong sản xuất may mặc

Tại sao nói về merchandise là bộ phận không thể thiếu cho thị trường may mặc. Lý do đưa ra thực sự đơn giản và dễ dàng thuyết phục được chúng ta. Bởi ngay từ chính nguyên liệu cho đầu vào thì các nguyên phụ liệu cho ngành may thực sự là đa chủng loại cùng nhiều chất liệu khác nhau. Và tất nhiên thông qua đó thì từng mã sản phẩm cũng không có sự có định chung nhất, phân loại khác nhau, mã hàng khác nhau, chất liệu khác biệt tạo nên giá cả chênh lệch. Chính vậy mà một vị trí đảm nhận vai trò cân bằng cho việc chuyên biệt sử dụng các nguyên phụ liệu đó cho sản xuất thực sự là vô cùng quan trọng. 

Khi thực hiện hoàn thành một sản phẩm may mặc theo đúng quy trình đề ra thì sự tính toán và đề ra kế hoạch chi tiết tránh cho việc nhầm lẫn trong sử dụng nguyên vật liệu là điều kiện cho các mã hàng. Để tránh về việc có sự nhầm lẫn dù chỉ là bước nhỏ gây hại cho cả một quy trình nhận được sự đánh giá không tốt bởi người sử dụng. Tuy nhiên, để thông thường phó mặc thì việc đảm nhận đó lại chỉ dựa trên sức lao động của công nhân và từ thiết bị máy may công nghiệp tạo nên thì sự sai sót sẽ là rất cao. 

Cho nên một bộ phận như Merchandise ra đời thì được cho là một giải pháp có thể giám sát được quá trình đó đảm bảo về nguồn thông tin, giảm bớt đi các rủi ro gặp phải. Và để thực hiện được công tác đó thì một Merchandise cũng cần tới một sự đàm phán các giá trị lợi ích từ đơn hàng. Quá trình làm việc của Merchandise hiện nay thì cũng đã được áp dụng và hỗ trợ bởi chính các công nghệ nên có vẻ đã tạo được sự nhẹ nhàng và hiệu quả hơn. 

Xem thêm: Việc làm qc ngành may mặc

2. Merchandise cùng sự phân loại chi tiết

Hé lộ nhỏ về Merchandise là gì? Một nghề đem lại cơ hội hấp dẫn
Merchandise cùng sự phân loại chi tiết

Theo chính các nhu cầu về sản xuất trực tiếp tại phân xưởng hiện nay thì việc mà bộ phận Merchandise sẽ được chia nhỏ thành các bộ phận chuyên môn là điều cần tiết. Khi được phân tách như vậy thì quá trình tìm kiếm cũng như kết nối sẽ đảm bảo được hiệu quả và sự chất lượng hơn. 

* Merchandise đơn hàng FOB

Theo phân khúc này thì sẽ là những nhân viên đảm nhận thực hiện công việc về quá trình theo dõi và quản lý các đơn hàng với khách hàng khi có nhu cầu về xuất khẩu cả trong và ngoài nước. Có sự chủ động chịu trách nhiệm cho việc quản lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến quá trình sản xuất cũng như may mặc của nhà máy về sản phẩm. 

* Merchandise đơn hàng CMT

Hé lộ nhỏ về Merchandise là gì? Một nghề đem lại cơ hội hấp dẫn
Đây thì sẽ thuộc công việc của những nhân viên chuyên về việc thực hiện theo dõi

Đây thì sẽ thuộc công việc của những nhân viên chuyên về việc thực hiện theo dõi về các đơn hàng cho việc gia công hoặc đơn hàng giao công. Merchandise với quy trình này sẽ không cần chịu trách nhiệm cho việc cung cấp các nguyên liệu như FOB mà việc cung cấp này sẽ thuộc về chính các nhà máy và phân xưởng. 

[external_link offset=1]

* Merchandise đơn hàng sản xuất, cung ứng nội địa

Một vị trí được cho là chuyên về việc thực hiện cung ứng và theo dõi các đơn hàng chuyên về sản xuất theo thị trường nội địa. Mức độ quản lý phạm vị hẹp hơn so với tổng hợp nhưng thông qua đó khối lượng công việc ít sẽ đem lại hiệu quả chất lượng đạt được. Tạo động lực cho nền kinh tế nội bộ phát triển tránh được sự nhập khẩu quá nhiều từ nước ngoài tối ưu cho các chi phí. 

* Merchandise đơn hàng tổng hợp

Tham gia làm việc và đảm nhận về vị trí này bạn sẽ nhận thấy được rằng sự bao quát tổng hợp của công việc. Bởi bạn sẽ là người đảm nhận theo dõi tất cả các đơn hàng từ chính các bộ phận khác từ FOB, CMT cho tới cung ứng sản xuất nội địa và nước ngoài. Do đó phân loại này sẽ yêu cầu cao hơn về ứng viên cùng sự nhanh nhẹn và nắm bắt nền tảng quản lý tốt. 

Tìm việc làm nhân viên quản lý đơn hàng

3. Tìm hiểu về công việc và sự yêu cầu đối với một Merchandise 

3.1. Công việc chi tiết Merchandise thực hiện

Hé lộ nhỏ về Merchandise là gì? Một nghề đem lại cơ hội hấp dẫn
Công việc chi tiết Merchandise thực hiện

Một người quản lý đơn hàng sẽ đảm nhận các công việc chính hàng ngày như sau: 

+ Chủ động cho việc nhận và chuẩn bị đơn hàng để đảm bảo cho doanh số của doanh nghiệp hay hệ thống cung bán lẻ được ổn định. 

+ Tiến hành việc lập ra các kế hoạch và phát triển các chiến lược bán hàng để cung ứng cho phân khúc thị trường nhắm tới tạo nên sự cân bằng giữa kỳ vọng đề ra bởi doanh nghiệp và nhu cầu khách hàng cần tới. 

+ Có sự phân tích về các số liệu cho việc cung ứng bán hàng cùng các phản ứng khách hàng về sản phẩm hay chính là xu hướng thị trường đang nhắm tới. Qua đó tiến tới sự phân bổ tạo nên phạm vi mở rộng hay thu hẹp sản phẩm. 

+ Tiến hành việc phối hợp với chín người mua hay các nhà cung cấp, phân phối cùng các nhà phân tích để có thể thực hiện cho quá trình đàm phán giá cả, số lượng hay quy mô của việc kinh doanh sản phẩm cung cấp đạt được hiệu quả cụ thiết thực hơn. 

+ Luôn có sự kiểm tra và tối đa hóa về mức độ quan tâm hay bán hàng của các khách hàng thông qua chính cách thức về sự giới thiệu và đưa ra chiến lược cho sự tư vấn phù hợp.

+ Đảm bảo được các kế hoạch kinh doanh và sắp xếp chiến lược kinh doanh cho các hệ thống cửa hàng. Duy trì đảm bảo về kệ hàng luôn cung ứng đủ sản phẩm và tránh việc tồn kho quá lâu. 

+ Đề xuất về các chiến lược cũng như luôn có dự báo trước về các mức lợi nhuận doanh thu để tạo ra kế hoạch chi tiết về ngân sách. 

+ Theo dõi về chính toàn bộ quá trình thực hiện quy trình bán hàng và gợi ý về các chương trình cho việc giảm giá, khuyến mãi, thay đổi về tình trạng hàng hóa đi kèm,…

+ Ngoài ra bạn còn tự xây dựng môi quan hệ mới tích cực với các khách hàng và đối tác để nhận thấy được đâu sẽ là hướng đi đúng cho quá trình cung ứng hàng hóa, tăng cao hơn nữa về doanh số cần đạt. 

3.2. Sự yêu cầu về trình độ và kỹ năng của Merchandise

Hé lộ nhỏ về Merchandise là gì? Một nghề đem lại cơ hội hấp dẫn
Sự yêu cầu về trình độ và kỹ năng của Merchandise

Để có thể đảm nhận được vị trí quản lý đơn hàng thì ứng viên sẽ thường được yêu cầu ưu tiên hơn về việc tốt nghiệp với hệ bằng trung cấp, cao đẳng trở nên. Bởi khi đó các ứng viên có thể nhanh chóng thích nghi được với công tác làm việc hay tham gia cho các khóa học bổ sung về bán hàng linh hoạt. 

Tuy nhiên, đó cũng không hẳn là sự bắt buộc vì một số ứng viên sáng giá lại chỉ tốt nghiệp ít nhất trung học phổ thông. Khi được nhận và tham gia làm việc thì một nhân viên quản lý đơn hàng còn được đào tạo một thời gian cho việc vừa học thực tế và tạo sự thích nghi. Quá trình đào tạo này các ứng viên cũng sẽ không cần tới sự lo lắng vì đó chỉ là các kiến thức xoay quanh bán hàng và phần mềm quản lý hàng hóa. Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm bán hàng trước đó thì sẽ được đánh giá cao hơn so việc trình độ cao hơn đó nhé. 

Đối với kỹ năng của một Merchandise sẽ cần tới như sau:

+ Biết về cách thực hiện xác định các đối tượng mục tiêu và đưa ra các chiến dịch cho việc thu hút thúc đẩy quá trình bán hàng tạo nên doanh số. 

[external_link offset=2]

+ Nắm rõ về các xu hướng bán hàng và sản xuất mới nhất để ứng dụng cho thực tiễn. 

+ Kỹ năng mềm cho việc giao tiếp khách hàng, nội bộ nhân viên cả về lời nói cũng như văn bản. Hay kỹ năng lắng nghe cùng như đưa ra quyết định và thuyết trình lưu loát để mọi người hiểu bạn cũng có thể bí quyết tạo nên sự thành công. 

+ Sự nhạy bén trong thương mại, thấu hiểu và nắm bắt được tâm lý khách hàng sẽ giúp bạn giải mã được điều khách hàng hướng tới để cung cấp. 

+ Kỹ năng tổ chức công việc được cho là quan trọng đối với một nhân viên quản lý đơn hàng bởi thông qua đó bạn có thể sắp xếp hàng hóa, chuẩn bị cho các quy trình sản xuất đi kèm đóng gói hay chính là cách để nắm bắt được tình hình cho các phản hồi từ khách hàng. 

+ Tư duy về toán học, sự tính toán nhanh và chuẩn xác sẽ giúp bạn nhanh chóng cập nhật các thay đổi của hàng hóa nắm bắt được sự lưu trữ hàng ngày. Hay nhờ chính vào các công nghệ để quá trình quản lý đơn hàng được nhanh hơn tạo nên với kết quả chính xác nhất. 

Tìm việc làm nhân viên xử lý đơn hàng

4. Nắm bắt cơ hội việc làm với vị trí Merchandise

4.1. Vị trí Garment Merchandiser

Hé lộ nhỏ về Merchandise là gì? Một nghề đem lại cơ hội hấp dẫn
Vị trí Garment Merchandiser

Một vị trí với công việc đảm nhận chủ yếu cho việc thực hiện giao tiếp khách hàng và các nhà máy sản xuất thông qua đó thực hiện về việc truy vấn mới, chủ động gặp gỡ nhà cung cấp để có thể truyền đạt về ý tưởng. Hay vị trí MR này còn là việc lập kế hoạch lấy các mẫu mới theo mùa cùng tìm kiếm các đơn đặt hàng từ nhà cung cấp để có thể đàm phán gửi mẫu tới người mua. 

Ngoài ra vị trí này còn là sự đảm nhận về thực hiện cập nhật cho các đơn hàng ở tất cả các giai đoạn cùng việc lập báo cáo giao hàng theo tuần. Một vị trí với sự thu hút cùng yêu cầu không quá cao điều này tạo cơ hội nhiều hơn cho bạn ứng tuyển. 

Tham khảo thêm: Mô tả công việc nhân viên quản lý đơn hàng

4.2. Vị trí Merchandising Executive – B’s Mart

Hé lộ nhỏ về Merchandise là gì? Một nghề đem lại cơ hội hấp dẫn
Vị trí Merchandising Executive – B’s Mart

Đây thì lại được biết tới là một vị trí việc làm hỗ trợ cho việc quản lý các danh mục cho các nhiệm vụ về quản trị việc mua bán của một nhóm các sản phẩm có sự xác định rõ ràng. Để từ đó có thể đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng cho các mục tiêu doanh số, lợi nhuận nhận được hoặc thu về cho các cổ phiếu. 

Cũng như đảm nhận tốt nhất cho việc quản lý danh mục thường xuyên cho các vấn đề nghiên cứu, thực hiện phân tích và đánh giá các hoạt động mua, quảng cáo, đưa ra được chính về nhu cầu cơ hội hàng hóa đem lại. Một vị trí được cho là khá lý tưởng để tạo nên sự thành công và thăng tiến khi bạn theo đuổi. 

4.3. Vị trí nhân viên Merchandises

Nhân viên Merchandises là một vị trí chịu trách nhiệm chủ yếu về theo dõi doanh số và hàng hóa theo chiến lược để thông qua đó có thể tiến tới xây dựng và duy trì các mối quan hệ trong toàn bộ các cấp quản lý. Và khi đảm nhận về vị trí này bạn sẽ cần đảm bảo đầy đủ về các tiêu chuẩn bán hàng hỗ trợ người quản lý nhiều hơn qua công tác ghé thăm cửa hàng kiểm tra về sự tuân thủ đem lại tầm nhìn mới cho thương hiệu. 

Bởi vậy chúng ta mới có thể thấy được dù chỉ là một thuật ngữ đơn thuần Merchandise là gì nhưng khi bạn nắm bắt được thì cơ hội việc làm của bạn đã có sự khác biệt. Mong rằng thông tin của timviec365.com chia sẻ ngày hôm nay cũng như các bài viết sau này sẽ đem lại cho bạn nhiều điều bổ ích hơn nữa.

[external_footer]