Hạt bo bo là hạt gì?

Chúng ta thường nghe bố mẹ, ông bà kể về việc ăn cơm độn bo bo thời bao cấp để chống đói. Vậy bạn có biết hạt bo bo là hạt gì không, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hạt bo bo thời bao cấp chính là hạt mỳ, một loại ngũ cốc mà nhà nước cấp cho người dân ở thời kỳ bao cấp. Loại hạt này do Liên Xô cùng một số nước khác viện trợ cho nước ta.

[external_link_head]

Quả (hạt) mỳ hình trứng hơi nhọn đầu (thường gọi nhầm là nhân), đường kính khoảng 0,5cm, dài 0,5-0,7cm, được bao bởi một lá bắc cứng. Do có vỏ cứng nên rất khó nấu trực tiếp hạt bo bo để ăn. Để làm thực phẩm cho con người, hạt mỳ phải trải qua quá trình xát thải cám và lên men.

[external_link offset=1]

Hạt bo bo là hạt gì?

Tuy nhiên, ở thời bao cấp hạt bo bo đến với người Việt nhiều khi không trải qua công đoạn này. Hạt bo bo không lên men được rất dai và cứng so với cơm gạo. Vì vậy người ta thường độn bo bo với cơm cho dễ ăn. Trước khi nấu người ta phải ngâm hạt bo bo trong nước nửa buổi, sau đó mới đem đi nấu, đun sôi nhiều giờ cho chúng nở ra, mềm bớt. Khi gần cạn nước, mới cho gạo vào nấu cùng với hạt bo bo.

Trong thời bao cấp, hạt bo bo là nguồn lương thực cứu đói quý giá. Cơm độn bo bo là ký ức khó quên với ông ba, cha mẹ chúng ta, những người đã từng sống qua thời kỳ bao cấp.

[external_link offset=2]

Ngoài hạt mỳ đã đề cập ở trên thì người ta cũng gọi lúa mạch nguyên hạt chưa xay nhập từ Liên Xô là hạt bo bo, và cũng được dùng để độn với cơm.[external_footer]