Hàn The Là Gì

Bạn đã nghe nói về hàn the nhưng có thể chưa biết hàn the là gì? Tại sao hàn the lại có tác hại đối với sức khoẻ của chúng ta? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về loại gia vị này trong bài viết dưới đây nhé.

Hàn the là gì?

Hàn the, còn được gọi là Borax, là một loại hợp chất hoá học. Đây là một loại muối rắn màu trắng đục, không mùi, không vị, dễ tan trong nước. Hàn the có khả năng diệt khuẩn và nấm.

Hàn the mua ở đâu?

Hiện nay, hàn the rất dễ tìm mua ở các cửa hàng hoá chất như chợ Kim Biên. Tuy nhiên, cần sử dụng hàn the đúng mục đích và không nên lạm dụng, vì có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Ứng dụng của hàn the

Vì hàn the có khả năng diệt khuẩn, khử mùi, tẩy rửa, nên được ứng dụng khá nhiều trong gia đình, công nghiệp và y học.

Trong gia đình:

  • Diệt kiến, gián, rệp… bằng hàn the. Chỉ cần trộn hàn the với đường và đổ ra giấy, sau đó đặt giấy này vào các nơi kín như kẹt, hóc tủ trong nhà. Những loài côn trùng này khi ăn phải hàn the sẽ bị ngộ độc và chết ngay.
  • Đánh bóng nồi, chảo: Rắc hàn the lên và ngâm vài phút, sau đó chùi rửa lại với nước rửa chén. Những vết dầu mỡ sẽ được đánh bay.
  • Tiêu diệt nấm mốc trong nhà: Pha hàn the với ít nước và thoa lên chỗ nấm móc để qua đêm. Sáng hôm sau lau sạch lại chỗ nấm mốc bám.
  • Dùng để tẩy sạch toilet: Rắc hàn the vào bồn cầu để qua đêm, sau đó dùng cọ rửa bồn cầu lại. Bồn cầu sẽ được tẩy sạch sẽ.

Trong công nghiệp:
Hàn the được sử dụng để sản xuất thuỷ tinh, men sứ, men tráng đồ sắt, nguyên liệu để sản xuất bột giặt, chất tẩy rửa, thuốc diệt côn trùng…

Trong y học:
Hàn the được dùng với liều lượng vừa phải để bôi ngoài da, nhỏ mắt, súc miệng khi bị chàm, viêm da, viêm răng lợi, đau mắt…

Trong thực phẩm:
Hàn the hạn chế lên men, chống nấm mốc, diệt khuẩn và giúp thực phẩm tươi lâu, màu sắc bắt mắt, tăng độ dẻo dai. Ví dụ như trong giò chả, hủ tiếu, bánh tráng…

Tác hại của hàn the

Cũng vì hàn the có khả năng diệt khuẩn, chống nấm mốc, nên nhiều tiểu thương đã lạm dụng hàn the để tẩm ướp thực phẩm làm cho thịt, cá, giò chả… tươi lâu hơn, dẻo dai hơn.

Theo bác sĩ Trương Hoài Anh, việc sử dụng hàn the không đúng cách, với liều lượng nhiều sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, cụ thể như sau:

  • Khi ăn phải thực phẩm có hàn the, cơ thể có thể đào thải khoảng 70% còn lại được tích tụ trong các cơ quan nội tạng. Khi lượng hàn the lên tới 5g, có thể gây ngộ độc cấp và mãn tính, thậm chí dẫn đến tử vong.
  • Đối với người có đường ruột yếu, khi ăn phải thực phẩm chứa hàn the dễ gây tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa. Lâu dần sẽ tích tụ trong gan dẫn đến hại gan, suy nhược cơ thể.
  • Hàn the kích thích hệ thần kinh có thể gây trầm cảm. Riêng thận phải lọc nhiều chất độc trong hàn the, lâu ngày sẽ suy yếu và rối loạn chức năng thận.
  • Ngoài ra, hàn the còn có một số tác hại khác như gây rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt. Đặc biệt, rất nguy hiểm cho trẻ em và thai nhi.

Trên đây là một số thông tin về hàn the cũng như các tác hại nguy hiểm của loại gia vị này. Vì vậy, hãy tham khảo các cách lựa chọn thực phẩm không chứa hàn the để bảo vệ sức khoẻ gia đình mình nhé.