Gmat Là Gì

Bạn có dự định theo đuổi một chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) hoặc các chương trình sau đại học tương tự ở nước ngoài như Mỹ, Anh, Canada…? Điểm GMAT của bạn hiện tại là bao nhiêu? Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về GMAT – yếu tố quyết định quan trọng để bạn thực hiện ước mơ của mình.

GMAT là gì?

GMAT (Graduate Management Admission Test) là một bài thi quốc tế dành cho các sinh viên muốn theo học các chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ liên quan đến kinh tế, kinh doanh và quản trị trên toàn thế giới. Bài thi GMAT đánh giá các kỹ năng như toán, ngôn ngữ, viết luận phân tích mà thí sinh đã phát triển trong quá trình làm việc và học tập.

Được thành lập vào năm 1953 bởi tổ chức GMAC (Graduate Management Admission Council), GMAT đã trở thành một tiêu chuẩn quốc tế để đánh giá trình độ và khả năng của các ứng viên muốn theo học chương trình quản trị kinh doanh tại hơn 2.500 trường đại học trên toàn cầu. Mỗi năm, có khoảng 250.000 kỳ thi GMAT được tổ chức tại hơn 110 quốc gia trên thế giới, cho thấy sự phổ biến và tầm quan trọng của GMAT trong lĩnh vực giáo dục quản trị.

Cấu trúc bài thi GMAT như thế nào?

Thời gian thi GMAT là 3 giờ 30 phút. Bạn sẽ làm bài thi trên máy tính và câu hỏi sẽ được hiển thị dựa trên khả năng của bạn. Nếu bạn trả lời đúng những câu dễ, câu tiếp theo sẽ khó hơn. Ngược lại, nếu bạn trả lời sai, câu kế tiếp sẽ dễ hơn. Điểm số của bạn sẽ được tính dựa trên số câu trả lời đúng, độ khó và thứ tự các câu trả lời sai. Bạn sẽ biết kết quả thi ngay sau khi hoàn tất bài thi ngôn ngữ và toán định lượng cùng với thứ hạng dựa trên xếp hạng phần trăm, tức là số phần trăm thí sinh dự thi thấp điểm hơn bạn trong kỳ thi đó. Kết quả chính thức cùng điểm phần thi viết luận sẽ được GMAC gửi miễn phí đến 5 trường kinh doanh (B-schools) bạn đăng kí trước trong vòng 20 ngày kể từ ngày dự thi. Nếu bạn muốn gửi kết quả đến thêm trường khác, bạn sẽ phải trả thêm phí.

Đăng kí thi GMAT và lệ phí

Để đăng kí thi GMAT, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Truy cập trang web mba.com
  • Chọn mục “REGISTER” để bắt đầu quá trình đăng ký.
  • Tìm và chọn địa điểm thi gần nơi bạn sống nhất.
  • Chọn lịch thi phù hợp từ các ngày có sẵn trong lịch quy định.
  • Thanh toán lệ phí thi bằng chi phiếu hoặc thẻ tín dụng theo hướng dẫn trên trang web.

Hiện có hai địa điểm thi GMAT ở Việt Nam là:

  • Hà Nội: Công ty iPMAC, tầng 8 tòa nhà Kim Ánh, số 78 đường Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • TP. Hồ Chí Minh: Công ty TNHH Viet Professional, số 149/1D đường Ứng Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh.

Lệ phí thi GMAT là $250 và có thể có phí đổi ngày thi và yêu cầu phiếu điểm bổ sung.

Điểm khác biệt giữa GMAT và GRE là gì?

GMAT (Graduate Management Admission Test) và GRE (Graduate Record Examination) là hai kỳ thi chuẩn hóa phổ biến để đánh giá năng lực của thí sinh muốn nhập học vào các chương trình sau đại học như thạc sĩ và tiến sĩ. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa GMAT và GRE:

  1. Độ phức tạp: GMAT có những câu hỏi phức tạp và yêu cầu tư duy nhanh nhạy và sắc bén. Điều này đòi hỏi kỹ năng giải toán chính xác và khả năng đọc hiểu tốt để hiểu rõ ý nghĩa của câu hỏi.
  2. Thời gian và áp lực: GMAT có thời gian giới hạn và áp lực cao. Bạn cần chạy đua với thời gian và đảm bảo tính chính xác của câu trả lời. Điều này đòi hỏi sự tập trung cao đồng thời với khả năng quản lý thời gian tốt.

Để bắt đầu học GMAT, trình độ tiếng Anh của bạn cần đạt từ mức khá trở lên tương đương với 7.0+ IELTS và 80+ TOEFL iBT. Đặc biệt, kỹ năng Reading cần đạt tối thiểu 7.5. Điểm thi IELTS hoặc TOEFL chỉ cần đáp ứng đủ yêu cầu của hồ sơ du học, thông thường các chương trình MBA sẽ yêu cầu ứng viên có IELTS tối thiểu 7.0 và TOEFL iBT 80. Bên cạnh đó bạn cũng cần chăm chuốt GPA để làm đẹp hồ sơ và tăng khả năng trúng tuyển của mình.

Nếu bạn có dự định du học bậc sau đại học, học thạc sĩ, học tiến sĩ, ngành MBA, hãy liên hệ ngay với chuyên gia du học IDP giàu kinh nghiệm để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Tải ảnh