Giấy xác nhận nhân thân xin ở đâu?

Một trong những chủ đề được tìm hiểu nhiều nhất trong thời gian qua đó là giấy xác nhận nhân thân xin ở đâu? Vì sao có công an xã, phường, thị trấn cấp xác nhận mà nhiều công an xã, phường khác lại không cấp? Phiếu xác nhận nhân thân có phải phiếu lý lịch tư pháp hay không?

Hiểu được những băn khoăn, thắc mắc của Khách hàng, Công ty Hoàng Phi mang đến nội dung bài tư vấn dưới đây. Hi vọng với những nội dung bài viết mang lại, sẽ giải đáp hết được những thắc mắc của Khách hàng.

[external_link_head]

Giấy xác nhận nhân thân xin ở cơ quan nào?

Với nhiều cá nhân, Giấy xác nhận nhân thân xin ở đâu vẫn còn là một vấn đề chưa có thông tin.

Giấy xác nhận nhân thân do Trưởng công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú xác nhận để phục vụ cho hoạt động di chuyển bằng đường hàng không khi bị mất giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu,… Để có mẫu giấy xác nhận, Quý vị có thể liên hệ tới hãng hàng không mình sử dụng dịch vụ bay để được cung cấp.

Tuy nhiên Khách hàng lưu ý với chúng tôi như sau:

– Giấy xác nhận nhân thân khác với giấy xác nhận dân sự mà nhiều người vẫn lầm tưởng. Hiện nay pháp luật không có quy định về giấy xác nhận dân sự.

Song thực tế ở rất nhiều địa phương, cơ quan công an xã lại cung cấp cho công dân giấy xác nhận nhân thân về các nội dung liên quan đến tình trạng chấp hành pháp luật tại địa phương.

Chính bởi điều đó gây ra nhiều tranh cãi, bởi có địa phương cấp mẫu giấy xác nhận, nhưng cũng có những địa phương lại từ chối cấp vì không đúng thẩm quyền và yêu cầu công dân ra sở tư pháp tỉnh, thành phố để thực hiện.

– Trường hợp công dân xin giấy xác nhận nhân thân nhằm mục đích xác nhận về tình trạng không vi phạm pháp luật, không có án tích hoặc đã được xóa án tích thì bắt buộc công dân phải thực hiện hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại cơ quan có thẩm quyền.

[external_link offset=1]

Thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 cần những hồ sơ gì?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp cần chuẩn bị hồ sơ lý lịch tư pháp sau:

– Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định;

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;

– Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi đóng phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì công dân nhận giấy hẹn cấp phiếu và đến nhận kết quả theo thời gian ghi trong giấy hẹn. Hiện nay thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp được quy định tại Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp:

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ từ công dân. Riêng với những trường hợp người xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích sẽ kéo dài hơn so với trường hợp thông thường nhưng không quá 15 ngày.

Trường hợp khẩn cấp có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cơ quan tiến hành tố tụng thì thời hạn không quá 24 giờ, kể từ thời điểm nhận được yêu cầu.

Lưu ý: Hiện nay để hỗ trợ công dân không phải đến trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền mà vẫn nhận được phiếu lý lịch thì Ngoài việc xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tiếp các tỉnh thành còn triển khai việc đăng ký cấp công qua hệ thống online.

Cụ thể công dân có thể xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến qua trang dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home của Bộ Tư pháp sau đó chọn đối tượng nộp hồ sơ, tiếp đến chọn nơi thường trú hoặc tạm trú và ấn tiếp tục và làm theo hướng dẫn như sau:

Bước 1: Nhấn nút “NHẬP TỜ KHAI” ở màn hình chính;

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin chi tiết của tờ khai vào các mục tương ứng, sau đó Nhập xong bấm nút “TIẾP TỤC”;

Bước 3: Xem lại chi tiết thông tin vừa nhập. Nếu đúng bấm nút “TIẾP TỤC” công dân có thể in tờ khai và ký tên ở bước này;

Bước 4: Ghi lại mã số của bạn hiển thị trên màn hình; Bấm nút “HOÀN THÀNH” để kết thúc;

[external_link offset=2]

Bước 5: Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ hoặc gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính của bưu điện hoặc viettel post.

Thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Nếu như ở nội dung trên chúng ta chưa thấy quy định pháp luật về Giấy xác nhận nhân thân xin ở đâu thì trong nội dung tới chúng tôi sẽ nhắc đến cơ quan có thẩm quyền trong việc cấp phiếu lý lịch tư pháp. Hiện nay tại Luật lý lịch tư pháp năm 2009 có quy định về Thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp như sau:

 Thứ nhất: Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây

– Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;

– Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

Thứ hai: Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

– Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước;

– Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;

– Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về việc giải đáp thắc mắc về Giấy xác nhận nhân thân xin ở đâu cùng các nội dung liên quan. Khách hàng tham khảo nội dung bài viết, chưa rõ thông tin gì có thể phản hồi trực tiếp tại bài viết hoặc liên hệ đến tổng đài hỗ trợ pháp luật 0976080346 để được giải đáp. [external_footer]