Giải đáp thắc mắc: Mổ đẻ có đặt vòng được không?

18/10/2017 Tác giả: Bệnh viện Thu Cúc Tham vấn y khoa bởi: Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 11.986 lượt xem

Mổ đẻ có đặt vòng được không là nỗi băn khoăn của không ít chị em đang muốn thực hiện thủ thuật này. Đặt vòng tránh thai hiện là phương pháp được rất nhiều chị em tin tưởng và lựa chọn.

[external_link_head]

1. Đặt vòng tránh thai là gì?

Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai được rất nhiều chị em phụ nữ, nhất là chị em đã có gia đình và sau sinh sử dụng bởi tính an toàn, tiện lợi, lâu dài và tiết kiệm của nó.

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ hình chữ T, được làm bằng nhựa, cuối dụng cụ có cuốn dây đồng nhỏ. Sau khi gây tê, bác sĩ sẽ đưa vòng tránh thai vào sâu trong lòng tử cung. Vòng tránh thai sẽ khiến niêm mạc tử cung phù nề, ngăn không cho tinh trùng gặp trứng và không để cho trứng làm tổ trong tử cung.

Vòng tránh thai có thể mang lại khả năng ngừa thai từ 3, 5 hoặc thậm chí 10 năm tùy từng loại.

Giải đáp thắc mắc: Mổ đẻ có đặt vòng được không?

Mổ đẻ có đặt vòng được không là điều mà nhiều chị em băn khoăn

[external_link offset=1]

2. Mổ đẻ có đặt vòng được không?

Mổ đẻ có đặt vòng được không là câu hỏi của khá nhiều chị em đang muốn thực hiện thủ thuật này mà không thể sinh thường. Trên thực tế, việc đặt vòng tránh thai có thể áp dụng được ở các đối tượng có nhu cầu như:

– Chị em đã quan hệ tình dục.

– Chị em sinh mổ.

– Chị em sinh thường.

Tuy nhiên, không thể có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “mổ đẻ có đặt vòng được không?” bởi ở một số trường hợp chị em sinh mổ nhiều lần, hoặc gặp vấn đề về tử cung sau sinh cũng dễ gây ra những phát sinh sau khi thực hiện thủ thuật.

Chính vì vậy, trước khi tiến hành đặt vòng, nhất là sau khi sinh mổ, chị em cần tới bệnh viện thăm khám để nhận được lời khuyên và tư vấn tốt nhất từ các bác sĩ chuyên khoa. Nếu có thể đặt vòng sau sinh mổ thì chị em cũng cần hết sức lưu ý những điều sau đây:

– Chỉ đặt vòng sau khi sinh ít nhất từ 6 tháng – 1 năm.

– Chọn loại vòng tránh thai rõ nguồn gốc.

– Chọn bệnh viện uy tín để tiến hành đặt vòng.

– Thực hiện thăm khám trước khi tiến hành đặt vòng.

Trong trường hợp không thể đặt vòng tránh thai vì lý do nào đó, chị em có thể sử dụng các biện pháp tránh thai khác. Nếu đang cho con bú mẹ hoàn toàn và chưa có kinh nguyệt trở lại thì đó đã là phương pháp tránh thai khá an toàn. Sau đó, chị em có thể sử dụng các loại thuốc tránh thai theo chỉ định của bác sĩ để không gây ảnh hưởng tới chất lượng sữa và sức khỏe của bé.

Giải đáp thắc mắc: Mổ đẻ có đặt vòng được không?

Mổ đẻ có đặt vòng được không là câu hỏi của khá nhiều chị em đang muốn thực hiện thủ thuật này mà không thể sinh thường

3. Những trường hợp không nên đặt vòng tránh thai

Không chỉ thắc mắc “Mổ đẻ có đặt vòng được không?”, nhiều chị em còn băn khoăn không biết những trường hợp nào không nên thực hiện biện pháp tránh thai này. Nếu rơi vào một trong những trường hợp dưới đây, chị em nên chọn một phương pháp tránh thai khác không phải đặt vòng:- Bị nhiễm trùng sau khi phá thai.

– Đang mắc các bệnh như viêm vùng chậu, viêm cổ tử cung bệnh lây qua đường tình dục.

– Có thai hoặc nghi ngờ có thai.

– Bị u xơ tử cung hoặc dị tật tử cung bẩm sinh.

[external_link offset=2]

– Các bệnh lý ác tính thuộc bộ phận sinh dục

– Đang mắc bệnh xuất huyết đường sinh dục.

– Người chưa có quan hệ tình dục và chưa có con.

Giải đáp thắc mắc: Mổ đẻ có đặt vòng được không?

Người chưa có quan hệ tình dục và chưa có con là đối tượng không nên đặt vòng tránh thai

Trên đây là những thông tin giúp chị em phần nào giải đáp được thắc mắc “Mổ đẻ có đặt vòng được không?”. Những kiến thức này sẽ giúp chị em chủ động hơn trong việc áp dụng các biện pháp tránh thai phù hợp với mình.[external_footer]