Gầu Bò Là Gì

Bạn đã bao giờ nghe về gầu bò chưa? Đây là một trong những thành phần không thể thiếu của món phở. Khi nhấm nháp những miếng thịt gầu bò dày, giòn và thơm mùi, bạn sẽ cảm nhận được hương vị béo ngọt thoảng lẫn trong từng miếng thịt.

Gầu bò nằm gần ức, kéo dài từ ngực xuống cổ con bò. Vì vị trí này, gầu bò có cấu trúc dai nhẹ do phần cơ nhiều lần tác động trong quá trình vật nuốt thức ăn. Ngoài ra, gầu bò còn có hai loại là gầu mềm và gầu giòn. Với sự xen kẽ của phần mỡ, nếu không chú ý, bạn có thể nhầm lẫn gầu bò với những phần thịt khác.

Cách chọn mua gầu bò ngon

Khi mua gầu bò tươi, hãy chọn những miếng gầu có màu đỏ tươi, mùi thơm và không hôi. Bạn không nên chọn phần thịt gầu có quá nhiều nạc hoặc mỡ. Đặc biệt, gầu bò Úc, khi nấu chín, sẽ mang hương vị bơ sữa thơm ngọt, thịt mềm mà không gây ngấy. Gầu bò Úc được đông lạnh và giữ nguyên màu đỏ tươi mà không bị nát.

Để đảm bảo chất lượng và ngon miệng cho các món ăn, hãy mua gầu bò tại các cửa hàng và địa chỉ uy tín, nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo quy trình bảo quản và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách luộc gầu bò ngon

Nguyên liệu:

  • 500g thịt gầu bò
  • 300g gừng tươi
  • 500ml nước mắm
  • 3 nhánh sả
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 5 muỗng canh đường trắng

Các bước thực hiện:

  1. Ngâm thịt gầu bò với muối loãng, rửa qua 2-3 lần nước rồi trải đều ra thớt và ướp với muối, hạt nêm, tiêu xay. Sau đó, cuộn thịt lại và dùng lạt hoặc dây thừng để buộc chặt.
  2. Sử dụng một nồi lớn, cho nước, nước mắm, đường, gừng và sả băm nhuyễn vào nồi. Đun sôi và khuấy đều để đường tan.
  3. Khi nước sôi, cho thịt gầu bò đã cuộn vào luộc, để lửa vừa và luộc từ 45-60 phút cho đến khi thịt mềm. Sau đó, vớt thịt ra để ráo nước.
  4. Khi thịt đã nguội, cho vào ngăn đá tủ lạnh và để nguội hoàn toàn trước khi cắt. Cắt thịt thành từng lát mỏng và thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm, rau sống, bánh tráng và bún.

Để gầu bò sau khi luộc vừa chín, bền vững mà vẫn giữ được độ mềm, không bị dai, bạn chỉ cần dùng một chiếc đũa tre xiên qua thịt để kiểm tra. Tuyệt đối không nên lấy thịt ra cắt thử rồi cho trở lại nồi, việc này sẽ làm mất đi hương vị ngon của thịt.

Sau khi luộc xong, bạn có thể cho gầu bò vào tô nước lạnh để nguội. Sau đó, cắt gầu bò thành từng lát mỏng để dễ ăn và cảm nhận được hương vị giòn của thịt.

Với những mẹo nhỏ và đơn giản này, bạn đã hiểu rõ hơn về gầu bò và cách chọn mua, cách luộc gầu bò ngon. Chúc bạn có những bữa ăn thật ngon miệng với gầu bò!