Ftp Là Gì

Bạn đã bao giờ nghe về giao thức FTP chưa? Nếu chưa, thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! Trong thời đại mà việc chia sẻ dữ liệu trở nên phổ biến đối với cá nhân, doanh nghiệp hay trường học, việc xây dựng một máy chủ FTP có thể giúp đồng bộ hóa dữ liệu làm việc và phát triển công ty một cách hiệu quả hơn. Vậy FTP là gì? Làm thế nào để xây dựng một máy chủ FTP đơn giản? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giao thức FTP là gì?

FTP (File Transfer Protocol – Giao thức truyền tải tập tin) là một giao thức được sử dụng trong việc trao đổi dữ liệu qua mạng thông qua giao thức TCP/IP. Với giao thức này, bạn có thể truy cập vào máy chủ FTP để gửi hoặc lấy dữ liệu một cách dễ dàng, ngay cả khi bạn đang ở xa.

FTP

Mô hình hoạt động của giao thức FTP

Giao thức FTP hoạt động dựa trên mô hình truyền và nhận dữ liệu giữa máy Client và máy Server. Quá trình này được tạo nên từ hai tiến trình TCP logic là Control Connection và Data Connection.

Mô hình hoạt động của giao thức FTP

  • Control Connection: Đây là phiên làm việc TCP logic đầu tiên được tạo ra khi quá trình truyền dữ liệu bắt đầu. Tiến trình này chỉ kiểm soát các thông tin điều khiển đi qua nó, ví dụ như các tập lệnh. Quá trình này sẽ được duy trì trong suốt phiên làm việc diễn ra.
  • Data Connection: Ngược lại với Control Connection, Data Connection là một kết nối dữ liệu TCP được tạo ra để truyền tải dữ liệu giữa máy Client và máy Server. Kết nối này sẽ tự động ngắt khi quá trình truyền tải dữ liệu hoàn tất.

Các phương thức truyền dữ liệu trong giao thức FTP

Khi quá trình truyền dữ liệu được thiết lập, dữ liệu có thể được truyền từ máy Client đến máy Server hoặc ngược lại. Giao thức FTP có 3 phương thức truyền tải dữ liệu là stream mode, block mode và compressed mode.

  • Stream mode: Phương thức này hoạt động dựa trên tình tin cậy của giao thức TCP trong việc truyền dữ liệu. Dữ liệu sẽ được truyền đi dưới dạng các byte không liên tiếp. Thiết bị chỉ đơn thuần đẩy luồng dữ liệu qua kết nối TCP tới phía nhận mà không có một trường tiêu đề nhất định.
  • Block mode: Là phương thức truyền dữ liệu mang tính quy chuẩn hơn. Với phương thức này, dữ liệu được chia thành nhiều khối nhỏ và được đóng gói thành các FTP blocks. Mỗi block sẽ chứa thông tin về khối dữ liệu đang được gửi.
  • Compressed mode: Phương thức truyền sử dụng kỹ thuật nén dữ liệu đơn giản là “run-length encoding”. Với thuật toán này, các đoạn dữ liệu bị lặp sẽ được phát hiện và loại bỏ để giảm kích thước của toàn bộ thông điệp khi gửi đi.

Các phương thức truyền dữ liệu trong giao thức FTP

Cách xây dựng một máy chủ FTP đơn giản

Trước đây, việc xây dựng một máy chủ FTP khá phức tạp và tốn kém đối với mọi người. Nhưng giờ đây, việc xây dựng một máy chủ FTP để truyền và nhận dữ liệu trở nên hoàn toàn dễ dàng khi được tích hợp sẵn trên các Router.

Các doanh nghiệp và hộ gia đình chỉ cần sở hữu một thiết bị Router tích hợp tính năng FTP. Sau đó, đầu tư thêm một bộ nhớ ngoài như USB hoặc ổ cứng với dung lượng phù hợp. Kết nối bộ nhớ với Router và cài đặt các thông số cần thiết theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Vậy là một máy chủ FTP đã được xây dựng thành công.

Bạn có thể tham khảo cách cài đặt FTP Service trên Router Wifi tại bài viết: “Làm thế nào để sử dụng URL Service thông qua Router Wifi?”

Thông qua việc xây dựng máy chủ FTP, bạn có thể quản lý và trao đổi dữ liệu một cách nhanh chóng và thuận tiện. Đặc biệt, việc tích hợp tính năng này trên Router giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu và áp dụng tốt hơn máy chủ FTP để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mình.