Etc Là Gì

Bạn đã từng nghe về hệ thống thu phí không dừng ETC trên đường cao tốc chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ETC là gì và cách hoạt động của nó. Học lái xe 3T sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Làn Thu Phí ETC Là Gì?

ETC là viết tắt của Electronic Toll Collection – tức là Hệ thống thu phí điện tử. Làn thu phí ETC là một hình thức thu phí tự động sử dụng công nghệ nhận diện phương tiện và trừ tiền từ tài khoản giao thông. Điểm đặc biệt là các phương tiện đi qua làn ETC không cần phải dừng lại, chỉ cần đi thẳng mà không bị gián đoạn.

Làn thu phí ETC dành cho xe cơ giới

Làn thu phí ETC dành cho xe cơ giới

Điều Kiện Và Nguyên Tắc Hoạt Động Của Làn Thu Phí ETC Là Gì?

Điều Kiện Của Các Phương Tiện Khi Đi Vào Làn Thu Phí ETC

 • Đã dán thẻ thu phí ETC: Đây là một thẻ định danh được dán trên kính hoặc đèn của phương tiện, chứa thông tin về xe, chủ xe và tài khoản giao thông của chủ phương tiện.
 • Tài khoản giao thông có đủ tiền để thanh toán phí: Chủ xe có thể nạp tiền trực tiếp tại trạm BOT, qua tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử…
 • Tốc độ di chuyển dưới 40 km/h: Đảm bảo an toàn và cho phép thiết bị trên làn ETC đọc được mã số định danh.

Nguyên Tắc Hoạt Động Chung Của Làn Thu Phí Không Dừng ETC

Khi xe cơ giới đi vào làn ETC, các thiết bị sẽ được kích hoạt để đọc mã số định danh trên thẻ giao thông và kiểm tra. Nếu thông tin và tài khoản giao thông đều hợp lệ, hệ thống sẽ tự động trừ tiền và gửi thông báo cho chủ phương tiện.

Công Nghệ Sử Dụng Của Làn Thu Phí ETC Là Gì?

Hầu hết các làn thu phí ETC trên thế giới sử dụng công nghệ RFID (Radio-Frequency Identification). Đây là công nghệ nhận dạng không dây sử dụng sóng radio để tự động nhận diện phương tiện khi qua làn thu phí không dừng. Công nghệ này cho phép nhận diện xe cơ giới chính xác tới 99,95%, xử lý nhanh và giúp phương tiện di chuyển qua làn ETC một cách thuận lợi. Ngoài ra, hệ thống còn giám sát và quản lý dữ liệu từng giao dịch của phương tiện một cách dễ dàng.

Làn thu phí ETC ở trạm Dầu Giây

Làn thu phí ETC ở trạm Dầu Giây

Ngoài công nghệ RFID, ở Việt Nam còn sử dụng công nghệ DSRC (Dedicated Short-Range Communication) tại làn thu phí ETC trạm Dầu Giây. Công nghệ này sử dụng thiết bị OBU (On-Board Unit) được gắn trên phương tiện và tài khoản được lưu trữ trong thẻ IC. Do đó, khi sử dụng thẻ của VDTC và VETC, chủ phương tiện không thể sử dụng làn thu phí ETC ở Dầu Giây.

Những Lợi Ích Mà Làn Thu Phí ETC Mang Lại

Lắp đặt làn thu phí ETC ở trạm cảnh sát giao thông mang lại lợi ích cho cả nhà nước, nhà đầu tư BOT và các tài xế:

 • Đối với tài xế: Tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc giao thông và tai nạn. Phương tiện lưu thông trôi chảy giúp tiết kiệm nhiên liệu và tăng tuổi thọ của xe. Tài xế không cần mang theo tiền mặt, giúp hạn chế dịch bệnh.
 • Đối với nhà đầu tư BOT: Tiết kiệm chi phí xây dựng, bảo trì, nhân sự và in vé giấy ở trạm thu phí.
 • Đối với nhà nước: Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về giao thông, phát triển hạ tầng giao thông quốc gia. Quản lý hoạt động các trạm BOT dễ dàng hơn.

Một Số Lưu Ý Khi Đi Qua Làn Thu Phí ETC

Ngoài việc dán thẻ thu phí không dừng, để thu phí diễn ra thuận lợi, chủ phương tiện cần lưu ý những điều sau:

 • Khoảng cách giữa các xe tối thiểu 15m. Vận tốc dưới 40 km/h.
 • Không bóc và dán lại thẻ thu phí. Nếu làm như vậy, cần dán thẻ ePass mới với mức phí là 120.000 VNĐ/thẻ.
 • Đảm bảo số tiền trong thẻ ePass luôn lớn hơn hạn mức quy định. Nếu không, chủ phương tiện sẽ không thể đi qua làn ETC hoặc có thể bị phạt.
 • Tuân thủ tín hiệu đèn giao thông và hướng dẫn của nhân viên tại trạm.
 • Hạn chế sử dụng film dán kính cách nhiệt nếu thường xuyên đi qua làn thu phí ETC.

Cần lưu ý khi đi qua làn thu phí ETC

Cần lưu ý khi đi qua làn thu phí ETC

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về làn thu phí ETC là gì, cách hoạt động và lợi ích mà nó mang lại. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin hay tìm hiểu về khóa học lái xe ô tô B1, B2, C, hãy liên hệ với Trung tâm dạy nghề lái xe 3T theo thông tin sau:

 • Hotline: 0899 189 190
 • Email: marketing@hoclaixe3t.com
 • Địa chỉ văn phòng:
  • Đồng Nai: 205C Phạm Văn Thuận, Phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa, Đồng Nai
  • TPHCM: 184 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM
  • Bình Dương: 429/13b KP Tân Long, Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương