ECMO là gì, khi nào bệnh nhân cần can thiệp ECMO?

1.913 lượt xem

ECMO là gì, khi nào bệnh nhân cần can thiệp ECMO? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời bạn nhé.

[external_link_head]

ECMO là gì?

ECMO là cụm từ viết tắt của Extracorporeal membrane oxygenation được hiểu là oxy hóa màng ngoài cơ thể. Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim hoặc phổi được nghỉ ngơi và hồi phục.

[external_link offset=1]

ECMO là gì, khi nào bệnh nhân cần can thiệp ECMO?

Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO

Hệ thống ECMO được kết nối với cơ thể bệnh nhân qua các ống cannula được đặt trong các động mạch, tĩnh mạch lớn ở chân, ngực và cổ.

Hệ thống máy ECMO sẽ lấy máu từ cơ thể bệnh nhân bơm qua màng trao đổi oxy của hệ thống phổi nhân tạo. Tại đây, dịch thẩm tách chạy xung quanh màng để tạo ra sự chênh lệch về áp suất thẩm thấu và nồng độ là điều kiện để diễn ra quá trình trao đổi dịch và các chất hòa tan, đồng thời quá trình này cũng làm tăng lượng oxy trong máu và giúp đào thải bớt carbon dioxide ra ngoài.

Sau đó, bằng việc sử dụng một lực bơm bằng với sức co bóp của tim, ECMO sẽ giúp đưa máu đã qua trao đổi khí và chất trở về với hệ tuần hoàn của cơ thể.

Khi nào bệnh nhân cần can thiệp ECMO?

Đối tượng cần sử dụng ECMO là những bệnh nhân mắc bệnh lý nặng, có nguy cơ ngừng hô hấp hoặc ngừng tuần hoàn, đe dọa đến tính mạng. Cụ thể là các trường hợp sau đây:

  • Hoạt động bơm của tim không đủ cung cấp máu cho cơ thể.
  • Phổi không thể thải trừ carbon dioxide ngay cả khi đã có sự hỗ trợ từ máy thở.
  • Hoặc có thể chỉ định áp dụng cho những trường hợp bị bệnh lý về tim phổi và đang trong thời gian chờ nội tạng để được cấy ghép.
  • Phổi không có đủ khả năng cung cấp oxy cho cơ thể ngay cả khi đã cho hỗ trợ thở bằng máy thở oxy, ví dụ như trường hợp viêm phổi nặng có biến chứng suy hô hấp hay bệnh nhân chẩn đoán phù phổi cấp kèm theo biểu hiện suy hô hấp nặng…

ECMO là gì, khi nào bệnh nhân cần can thiệp ECMO?

[external_link offset=2]

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được ECMO là gì, khi nào bệnh nhân cần can thiệp ECMO. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Tham khảo thêm:

  • Máy tạo oxy nào có chức năng cảnh báo độ tập trung oxy thấp?
  • Oxy y tế là gì? Khi nào cần sử dụng oxy y tế?
  • Top máy thở oxy mini giá rẻ cho người già, bệnh nhân tại nhà
  • Máy tạo oxy trong phòng ngủ và 4 lưu ý quan trọng không thể bỏ qua
  • Cách sử dụng máy thở oxy và những lưu ý quan trọng khác
  • Bệnh nền là bệnh gì? Bệnh lý nền tiếng Anh là gì?
[external_footer]