Đơn Vị Công Suất BHP Là Gì? Khác Với HP Như Thế Nào?

27/08/2019 14:27 PM

Khi mua xe, có rất nhiều thứ mà bạn phải quan tâm. Điều quan trọng nhất là sức mạnh động cơ. Nó bao gồm mã lực phanh (bhp), mô-men xoắn, dung tích (cc) và mã lực (hp).  Vậy, mã lực phanh (Brake horsepower) có nghĩa là gì và sự khác biệt của bhp so với hp?

[external_link_head]

Brake horsepower là gì?

[external_link offset=1]

Brake horsepower (tạm dịch mã lực phanh) là một phép đo công suất của động cơ lấy tại bánh đà hoặc trục khuỷu mà không làm động cơ bị mất công suất do hệ thống truyền lực, hộp số. Khi đo, động cơ sẽ không được trang bị các phụ tải như máy phát, bơm, block máy lạnh,…

Đơn Vị Công Suất BHP Là Gì? Khác Với HP Như Thế Nào?

Có thể nhận thấy rằng trị số công suất của bhp sẽ luôn cao hơn hp. Công suất động cơ (bhp) = Công suất được phân phối tại các bánh xe (hp) + Tổn thất (tổn thất ma sát giữa vòng bi và bánh răng) + Tổn thất do các phụ tải (máy phát, bơm, block máy lạnh,…)

Tại sao lại gọi là mã lực phanh – Brake horsepower?

[external_link offset=2]

Sau khi động cơ đã được chọn cho một chiếc xe, nó được kiểm tra xem cung cấp tối đa bao nhiêu năng lượng. Để làm được như vậy, các kỹ sư ô tô sẽ áp dụng phép toán: Công suất = Mô-men xoắn x RPM .

Trong thiết lập, hệ thống phanh được tác dụng vào đầu trục khuỷu để đo mô-men xoắn ở một RPM nhất định. Công suất cung cấp bởi động cơ được tính bằng cách áp dụng phanh. Vậy nên nó được gọi phổ biến là mã lực phanh – Brake horsepower.

Nguồn: OTO-HUI

[external_footer]