đồi Trụy Là Gì

Vấn đề đồi trụy là một vấn đề nhạy cảm và phức tạp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy và những quy định liên quan trong Bộ luật Hình sự 2015.

Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

Theo Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017), Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy được định nghĩa và được quy định tại Điều 326.

Điều 326. Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

Theo quy định của Điều 326, tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy là hành vi làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tặng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB).
  • Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh.
  • Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị.
  • Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người.
  • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Như vậy, việc truyền bá văn hóa phẩm có nội dung khiêu dâm, đồi trụy có thể cấu thành tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Đồi trụy và khiêu dâm

Tuy đồi trụy và khiêu dâm là hai từ ngữ khác nhau, cần phân biệt rõ ràng. Căn cứ vào Khoản 4 và 5 Điều 3 Nghị định 178/2004/NĐ-CP, chúng ta có thể hiểu như sau:

  • “Đồi trụy” là sự thể hiện bằng hành động, hình ảnh, âm thanh lối sống ăn chơi, tiêu khiển thấp hèn, xấu xa, hư hỏng đến mức tồi tệ về đạo đức, trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

  • “Khiêu dâm” là hành vi dùng cử chỉ, hành động, hình ảnh, âm thanh gây kích thích ham muốn tình dục.

Thông qua những quy định này, Bộ luật Hình sự 2015 đã đảm bảo việc xử lý và trừng phạt những hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy một cách công bằng và nghiêm minh.

Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu vấn đề này, việc nắm vững quy định pháp luật sẽ giúp họ có cái nhìn rõ ràng hơn về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Nguồn: Thư viện pháp luật