điện Trở Là Gì

Điện trở là một thành phần không thể thiếu trong các mạch điện. Bạn có bao giờ tự hỏi về giá trị của điện trở không? Vào cùng khám phá nhé!

Giá Trị Điện Trở

Trước hết, chúng ta cần xác định giá trị của điện trở. Bạn hãy nhìn vào các vòng màu trên điện trở. Ví dụ, với một điện trở có các vòng màu là Đỏ Đỏ Nâu Ngân Nhũ, giá trị của nó là gì?

  • Màu Đỏ tương ứng với giá trị 2.
  • Màu Nâu tương ứng với giá trị 1.
  • Ngân Nhũ có sai số là 5%.

==> Từ các số tương ứng với vòng màu, ta có: 2 2 1 5%.

Giá trị của điện trở được tính bằng cách ghép 2 số đầu tiên và thêm vào sau nó 1 số 0 (số 1 tương ứng với một số 0). Vậy giá trị của điện trở sẽ là 220 Ω với sai số 5%.

Điện Trở và Đơn Vị Đo

Giờ bạn có thể nắm bắt được một số khái niệm cơ bản về điện trở. Đơn vị đo điện trở trong SI là Ohm, ký hiệu là Ω. Độ dẫn điện của một vật dẫn được đo bằng đơn vị Siemen. Giá trị điện trở càng lớn, độ dẫn điện càng kém. Khi vật dẫn gặp trở kháng, năng lượng dòng điện sẽ chuyển thành các dạng năng lượng khác, chẳng hạn như nhiệt năng.

Những Đặc Điểm Điện Trở

  • Định luật Ohm chỉ chính xác đối với dòng điện một chiều. Đối với dòng điện xoay chiều, trong mạch điện chỉ có điện trở, tại thời điểm cực đại của điện áp thì dòng điện cũng cực đại. Khi điện áp bằng không thì dòng điện trong mạch cũng bằng không.

  • Điện áp và dòng điện cùng pha. Công thức dùng cho mạch điện một chiều có thể dùng cho mạch điện xoay chiều, với trị số dòng điện xoay chiều được tính theo trị số hiệu dụng.

  • Đối với nhiều chất dẫn điện, trong điều kiện môi trường ổn định, giá trị của điện trở không phụ thuộc vào cường độ dòng điện hay hiệu điện thế. Hiệu điện thế luôn tỷ lệ thuận với cường độ dòng điện và hằng số tỷ lệ chính là điện trở.

  • Nhiều thiết bị trong mạch điện cũng được gọi là điện trở, như các linh kiện điện tử thụ động được ký hiệu bằng chữ R (tương đương với từ resistor trong tiếng Anh).

Đó là những bí ẩn nhỏ bé về điện trở mà bạn chưa biết. Hy vọng bạn đã hiểu thêm về chúng và sẽ áp dụng vào thực tế một cách hiệu quả.