Dịch vụ cho thuê Server, máy chủ ảo, Host VPS, VPS SSD giá rẻ tại TPHCM

Subnet mask giúp tối ưu hóa khả năng phân chia và quản lý mạng cho một tổ chức. Vậy Subnet mask là gì? Nó mang lại những lợi ích gì?     

Một tổ chức hay doanh nghiệp lớn luôn cần đến sự hỗ trợ của Subnet mask để có thể giúp việc chia sẻ và quản lý mạng LAN trở nên dễ dàng hơn. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem Subnet mask là gì? mà tại sao lại quan trọng đến vậy nhé.

[external_link_head]

Subnet mask là gì?

Subnet mask là khái niệm chỉ về việc phân chia các địa chỉ IP/TCP một cách logic và quá trình phân chia này được gọi là Subnetting.

Cụ thể hơn thì đây là dãy số 32 bit hay 128 bit dùng để phân chia các IP trên mạng TCP/IP. Ngoài ra, nó còn có thể được dùng để chia địa chỉ IP thành từng Network và Host riêng.

Công dụng của Subnet mask

Giả sử như bạn đang sở hữu một công ty lớn cần lượng truy cập mạng LAN lên tới hàng chục ngàn thiết bị. Dù cho cấu trúc mạng của bạn mặc định khả năng kết nối tối đa đạt được con số này tuy nhiên trên thực tế cấu trúc mạng hiện nay thường bị giới hạn về số máy được kết nối nên kết quả cho ra sẽ thấp hơn rất nhiều.

Không những vậy việc có nhiều thiết bị kết nối chung vào một mạng hệ thống khiến cho việc quản trị là vô cùng khó khăn. Chính vì vậy Subnet mask đã được cho ra đời để giải quyết việc này.

[external_link offset=1]

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Nên lựa chọn CMS WordPress hay Joomla?

   + Top 4 CMS thịnh hành nhất trong năm 2020

   + HTTPS là gì? Tại sao nên sử dụng giao thức HTTPS?

Khi sử dụng phương pháp phân chia này mạng hệ thống sẽ xác định được cho mình một mạng riêng sử dụng cho toàn cầu hoặc công ty. Sau đó, mạng này sẽ được chia nhỏ thành nhiều mạng con với các địa chỉ IP riêng biệt nhờ đó có thể đạt được tối đa khả năng kết nối của mạng hệ thống hosting .

Lợi ích khi chia Subnet mask

Thông qua cơ chế tái định hướng trong quá trình giao vận và hạn chế phạm vi hoạt động của thông điệp quảng bá nhờ đó sẽ giảm thiểu tối đa được vấn đề tắc nghẽn mạng.

Xem thêm: Top 10 Plugin hay cho WordPress 2020

Nếu không may trong quá trình sử dụng có xảy ra trục trặc thì chỉ xảy ra ở từng mạng con, dễ dàng trong việc khắc phục và cũng như không gây ảnh hưởng tới một hệ thống lớn như mạng LAN toàn hệ thống.

Nhờ hạn chế được các quá trình giao vận cho các thông điệp quảng bá nên sẽ giảm thiểu được thời gian CPU phải làm việc để xử lý vấn đề này.

[external_link offset=2]

Đa dạng phạm vi sử dụng, mỗi mạng con có thể làm việc trên mỗi cấu hình khác nhau mà không bị phụ thuộc vào mạng LAN hệ thống.

Trong khuôn khổ bài viết đã giải đáp cho bạn câu hỏi Subnet mask là gì? cùng với đó là những lợi ích và công dụng mà nó mang lại. Mong rằng bạn sẽ phần nào hiểu rõ hơn và có thể dễ dàng trong việc áp dụng nó.

Cách chia Subnet mask

Mỗi máy tính khi sử dụng cùng một mạng nào đó thì sẽ có cùng địa chỉ IP và địa chỉ này không thể thay đổi được. Chính vì vậy người ta đã lấy một phần Node Address để làm định danh cho mỗi Subnet

Người ta thực hiện bằng cách gán cho mỗi máy tính một Subnet mask. Ví dụ như Subnet mask này là 32 bit gồm có các bit 1 và 0, lúc này các bit 1 ở các vị trí của Network Address hoặc Subnet mask còn các bit 0 ở vị trí của Node Address còn lại.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

+ VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Ðường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCM

+ Điện thoại: 0976080346

+ Email: nguyenthanhtuyen.kts@gmail.com

Tác giả: Hoàng Nam [external_footer]