Designer là gì? Cơ hội nghề nghiệp của Designer như thế nào?

Khi bạn là một người đam mê và có năng khiếu vẽ vời thì việc trở thành Designer là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Vậy Designer là gì? Cơ hội nghề nghiệp của công việc này như thế nào? Cùng 123job khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé

Hiện nay, designer đang là công việc hấp dẫn và có nhu cầu tuyển dụng cao nhất, từ khóa việc làm designer luôn nằm trong top tìm kiếm của google. Sự hấp dẫn của ngành nghề này không chỉ bởi vì sự linh hoạt thời gian mà còn bởi vì mức thu nhập luôn ở mức khủng trong danh sách các việc làm tốt nhất trên thế giới và ở Việt Nam. Vậy công việc của một designer là gì và vì sao ngành nghề này hấp dẫn đến như vậy?

[external_link_head]

I. Designer là gì?

1. Designer là gì?

Designer là gì? Trong tiếng Anh, designer là danh từ chỉ nghề nghiệp của những người làm công việc thiết kế. Tùy thuộc vào chuyên môn cụ thể mà các designer cũng có tên gọi khác nhau như graphic designer, game designer, web designer, fashion designer, …

Designer là gì? Cơ hội nghề nghiệp của Designer như thế nào?

Designer là gì?

2. Ý nghĩa của design là gì?

Ý nghĩa của design là gì? Design là một khái niệm khá rộng và được sử dụng cho nhiều lĩnh vực chuyên môn, do đó việc đưa ra một khái niệm tổng quát cho design là không trọn vẹn, không đầy đủ. Tuy nhiên design thường được hiểu là quá trình đi từ việc xây dựng ý tưởng đến việc cho ra đời một sản phẩm chất lượng tốt và để lại ấn tượng lâu dài trong lòng của công chúng. 

Design” tự thân nó đã mang một ý nghĩa quốc nội, thể hiện được tinh thần, văn hóa của một dân tộc. Design không phải là đại diện cho những cái sang trọng, cao sang mà len lỏi vào đời sống thường ngày, có mặt ở tất cả các lĩnh vực từ việc sử dụng nguyên vật liệu đến tạo dáng, tạo hình sản phẩm.

II. Mô tả công việc của một Designer

* Công việc của một designer cụ thể bao gồm những công việc như sau:

– Tư vấn sản phẩm trong những buổi gặp gỡ, làm việc với khách hàng.

– Cung cấp và báo giá cho từng hạng mục công việc liên quan.

– Phác thảo ra những sản phẩm thiết kế đồ họa trong các trường hợp cần thiết

– Nghiên cứu phát triển các sản phẩm theo những bản tóm tắt thiết kế (design briefs) phức tạp.

– Sửa đổi cách thiết kế sao cho thích hợp với ngân sách của khách hàng cũng như kịp deadline.

– Thực hiện công việc phê duyệt hình ảnh chụp sản phẩm để làm tư liệu cho thiết kế.

– Kiểm soát quá trình in ấn sản phẩm thiết kế đồ họa    

– Tiến hành bàn giao các sản phẩm thiết kế cho các khách hàng

– Cập nhật, nâng cấp portfolio của mình để chuẩn bị sẵn sàng thực hiện các dự án tiếp theo.

– Theo dõi, cập nhật và sở hữu những chương trình thiết kế đồ họa và các công nghệ thiết kế mới nhất.

Thiết kế các sản phẩm phục vụ cho việc quảng cáo online và các kênh truyền thông marketing như: banner, cover photo, ảnh động flash, infographic, email marketing, …

Thiết kế các sản phẩm phục vụ truyền thông offline như: thiết kế đồ họa, backdrop, standee, banner, thư mời, voucher, bandroll, tờ rơi, tờ gấp, các banner để trang trí văn phòng, tranh treo, …

– Tạp ra các video dạng animation và làm sub cho video để tiến hành quảng cáo

– Chỉnh sửa ảnh cho công ty sau khi có sự kiện

– Thực hiện thiết kế các form đăng ký online và offline

– Thiết kế slide, brochure giới thiệu sản phẩm dịch vụ cho công ty, doanh nghiệp

– Đóng góp ý tưởng thiết kế đồ họa cho các sự kiện và chiến dịch Marketing của Công ty

– Trực tiếp tham gia hỗ trợ các sự kiện tại Công ty

– Thực hiện các công việc được phân công thêm từ Trưởng phòng, ban lãnh đạo

– Phối hợp hỗ trợ công việc cùng các bộ phận khác như nhân sự, kinh doanh, truyền thông, marketing.

* Yêu cầu công việc cần thiết của các designer

– Thành thạo việc sử dụng các phần mềm design như AI, photoshop, indesign,…

– Phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm designer

– Cần có ý thức trong việc chủ động cập nhật xu hướng thiết kế, công nghệ mới để áp dụng vào công việc.

– Cần có tính cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiết, có khả năng tập trung tư duy sáng tạo, phân tích nội dung thiết kế, truyền tải ý tưởng, thông điệp và giao tiếp tốt.

– Có thái độ tích cực, học hỏi nhanh, không ngại khó, không ngại thay đổi để hoàn thiện bản thân tốt nhất trong công việc designer

– Cần có khả năng sắp xếp công việc, đảm bảo deadline, có tính tổ chức, có thể làm việc được trong điều kiện áp lực cao khi triển khai nhiều dự án cùng lúc.

– Vừa có khả năng làm việc độc lập cũng như làm việc theo nhóm tốt.

Designer cần năng động, nhiệt tình, kiên trì, chịu khó, có khả năng chịu được áp lực và cường độ công việc cao

– Có tinh thần trách nhiệm, trung thực, có ý chí cầu tiến, ham nghiên cứu, tìm tòi học hỏi để nâng cao nghiệp vụ.

– Biết tôn trọng, biết lắng nghe và khiêm tốn.

III. Cơ hội nghề nghiệp của Designer

1. Các vị trí công việc của Designer

Hiện nay, designer là một nghề hot được nhiều người theo đuổi, không chỉ bởi vì mức lương cao mà bởi tính chất nghề nghiệp khá tự do, không chịu quá nhiều áp lực thời gian, có thể làm tại nhà hoặc công ty chỉ cần giao sản phẩm đúng chất lượng, đúng deadline. 

Khi là một designer, bạn có cơ hội để chọn cho mình các vị trí công việc như:

  • Graphic designer 2D, 3D
  • Advertising designer
  • Game designer
  • Website designer
  • Chuyên viên xử lý ảnh, phim
  • Chuyên viên quản trị sự kiện
  • Tư vấn thiết kế truyền thông
  • Phụ trách thiết kế tại các doanh nghiệp
  • Khởi nghiệp với công ty thiết kế, dịch vụ studio
  • Giảng dạy về thiết kế tại các trường học, trung tâm

Designer là gì? Cơ hội nghề nghiệp của Designer như thế nào?

Khi là một designer thì bạn có nhiều cơ hội lựa chọn vị trí công việc cho mình

[external_link offset=1]

Ngoài ra, bên cạnh các kiến thức chuyên môn về thiết kế, là một người cầu tiến và tham vọng, bạn có thể học thêm các kiến thức về quản lý, kiến thức khác để ứng tuyển vào các vị trí cấp cao như: giám đốc marketing, giám đốc nghệ thuật, giám đốc sáng tạo, …

2. Cơ hội tăng thêm thu nhập

Một ưu điểm rất lớn của nghề designer là khá tự do, không bị bó buộc về thời gian, do đó bên cạnh việc làm nhân viên cho các công ty, doanh nghiệp thì bạn vẫn có thể nhận thêm việc để làm ở nhà. Theo khảo sát, hơn 90% các designer không chỉ làm việc cho một công ty. Với các designer có kinh nghiệm và năng lực, bạn có thể nhận nhiều dự án, đơn hàng thiết kế cùng một lúc. Đây là cơ hội tăng thêm nguồn thu nhập xấp xỉ với việc đi làm chính thức tại một công ty. 

IV. Mức lương nghề Designer

Với nhu cầu cao về nhân sự, mức lương dành cho các designer cũng có phần cao hơn so với mặt bằng chung của các ngành nghề khác. Càng có kinh nghiệm và thực lực, mức lương dành cho các designer càng không hề bị hạn chế. Đồng thời cơ hội làm việc đa quốc gia với các mức lương khủng cũng mở rộng nếu bạn có vốn ngoại ngữ thuần thục.

Bảng khảo sát mức lương của Designer dựa theo số năm kinh nghiệm làm việc:

  Kinh nghiệm Kinh nghiệm 7 – 15 năm
Anh  ≈ 600 triệu đồng/năm ≈ 780 triệu đồng/năm
Mỹ ≈ 1 tỷ đồng/năm  ≈ 1,4 tỷ đồng/năm
Việt Nam ≈ 220 triệu đồng/năm ≈ 540 triệu đồng/năm

V. Kỹ năng cần có của một Designer

1. Kỹ năng chuyên môn

1.1. Kỹ năng sáng tạo

Làm một designer giỏi, kỹ năng sáng tạo là kỹ năng không thể thiếu được. Designer cần liên tục trau dồi các ý tưởng để các sản phẩm của mình luôn mang tính sáng tạo, mới lạ và hấp dẫn. Khả năng sáng tạo sẽ giúp designer biến những thứ bình thường thành những sản phẩm đặc biệt, đáng ghi nhớ. Và khả năng sáng tạo giúp designer vượt qua những khuôn phép thông thường, mang đến những ý tưởng, sản phẩm độc nhất của chính mình.

1.2.  Kỹ năng phác thảo

Một thực tế không thể phủ nhận đó là dù bạn sử dụng thuần thục các phần mềm thiết kế thì kỹ năng phác thảo vẫn luôn có tầm quan trọng rất lớn. Kỹ năng phác thảo tốt giúp designer ghi lại các ý tưởng khách hàng cũng như của bản thân mọi lúc, mọi nơi. Phác thảo tốt sẽ là nền tảng để tạo nên sản phẩm cuối cùng chất lượng đưa đến người xem

1.3. Kỹ năng thiết kế chữ

Mọi người thường nghĩ thiết kế chữ chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng thực ra thiết kế chữ có tầm quan trọng lớn hơn rất nhiều. Người xem phản ứng tích cực hay tiêu cực với một phông chữ hay không là tùy thuộc vào cách kết hợp hài hòa giữa yếu tố nội dung và yếu tố hình ảnh. Trong giai đoạn in ấn, khả năng thiết kế chữ đóng góp một vai trò không thể thiếu để tạo nên chất lượng sản phẩm đầu ra tốt hay là không. Vì vậy, là một designer giỏi, bạn không thể bỏ qua kỹ năng này.

1.4. Kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế (Photoshop, Illustrator, InDesign…)

Có rất nhiều ứng dụng được sử dụng cho nghề designer, một số ứng dụng được sử dụng phổ biến hiện nay là Photoshop, Illustrator, InDesign, … Nếu là một designer, bạn không chỉ phải thuần thục các phần mềm thiết kế mà còn phải thường xuyên cập nhật những ứng dụng thiết kế mới để không bị tụt hậu

1.5. Kỹ năng xử lý màu sắc

Kỹ năng xử lý màu sắc không phải là kỹ năng chỉ họa sĩ mới cần mà những designer cũng cần phải nắm rõ để tạo ra các sản phẩm thiết kế nổi bật với sự tương phản, trộn lẫn, kết hợp hài hòa hay sự biến hóa về màu sắc. Một sản phẩm thiết kế có sự kết hợp màu sắc ấn tượng sẽ giúp người xem ở lại lâu hơn với sản phẩm thiết kế của bạn.

1.6. Tối ưu hóa bố cục

Một bố cục rõ ràng, hợp lý sẽ dẫn dắt người xem đến thông điệp muốn truyền tải của designer trong sản phẩm thiết kế của mình. Bố cục càng rõ ràng thì người xem càng dễ hình dung, dễ ấn tượng và không ngần ngại chọn sản phẩm thiết kế của bạn.

1.7. Kỹ năng thiết kế in ấn

Mặc dù hiện nay nền công nghiệp 4.0 chiếm ưu thế nhưng không thể không thừa nhận rằng kỹ năng in ấn vẫn luôn cần thiết và quan trọng. Các công ty, doanh nghiệp hay cá nhân vẫn cần in ấn các tài liệu cho sự kiện, quảng cáo, … Do đó kỹ năng in ấn mà designer cần nắm vững là các kiến thức về màu sắc không gian, quy trình in ấn, tách màu, bố cục và cách tối ưu hóa một bản in.

Designer là gì? Cơ hội nghề nghiệp của Designer như thế nào?

Kỹ năng cần có của designer

2. Kỹ năng mềm

2.1. Kỹ năng giao tiếp, truyền thông

Trong bất cứ ngành nghề nào, kỹ năng giao tiếp luôn là kỹ năng quan trọng cần phải có và nghề designer cũng không hề ngoại lệ. Kỹ năng giao tiếp tốt giúp designer làm việc và xây dựng mối quan hệ với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, tạo được sự tin tưởng và gây dựng được uy tín cho bản thân. Kỹ năng giao tiếp cũng giúp ích rất nhiều trong việc designer làm việc tại công ty với đội nhóm, đồng nghiệp. Kỹ năng giao tiếp giúp bạn thể hiện quan điểm, ý tưởng của mình tốt nhất, thuyết phục và bảo vệ được ý tưởng của mình trọn vẹn nhất.

Bên cạnh đó thông qua kỹ năng truyền thông giúp bạn quảng bá, truyền tải các thông điệp từ sản phẩm thiết kế của mình. Không chỉ bằng hình ảnh, kỹ năng truyền thông giúp bạn truyền tải ý tưởng thiết kế của mình đạt hiệu quả cao hơn và nhận được sự tiếp cận, đón nhận nhiều hơn.

2.2. Kỹ năng Marketing

Phần lớn các designer thường có thiên hướng xem mình là một nghệ sĩ hơn là một nhà tiếp thị, do đó việc để các sản phẩm thiết kế của mình đến được với nhiều người chưa thực sự hiệu quả. Vì vậy nắm vững kỹ năng marketing giúp cho designer có thể quảng bá sản phẩm thiết kế của mình một cách chuyên nghiệp nhất. Tùy thuộc vào mức độ cần thiết của marketing trong công việc, có thể khác nhau giữa các lĩnh vực công việc khác nhau mà designer có thể lựa chọn cách thức marketing khác nhau nhưng điều quan trọng là phải có sự hiểu biết rõ về mục tiêu marketing, mối liên kết với những sản phẩm thiết kế của bạn

2.3. Am hiểu công nghệ

Không chỉ am hiểu về các phần mềm thiết kế, việc hiểu biết về công nghệ mang lại khá nhiều lợi ích cho các designer. Mỗi khi xảy ra sự cố, thay vì phải phải đợi nhân viên kỹ thuật tới hỗ trợ khắc phục thì bạn có thể tự sửa chữa một cách nhanh chóng, vừa tiết kiệm tiền bạc lại tiết kiệm thời gian cho chính bạn. Việc am hiểu công nghệ cũng giúp bạn sử dụng các công cụ thiết kế một cách thuần thục nhất, rút ngắn thời gian để hoàn thành deadline của mình.

2.4. Kỹ năng kết nối

Kỹ năng kết nối là một kỹ năng quan trọng đối với designer nếu muốn tiến xa hơn trong công việc. Ngoài việc nâng cao các kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc thì kỹ năng kết nối đưa bạn đến gần các đối tác, khách hàng hơn, mở rộng các mối quan hệ và tạo ra các cơ hội việc làm hấp dẫn, cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của mình. 

Đồng thời, khả năng kết nối giúp mở rộng mạng lưới quan hệ trong nghề, từ đó có thể chia sẻ kiến thức, trao đổi chuyên môn nhằm nâng cao khả năng làm việc và tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá.

2.5. Kỹ năng nghiên cứu và lập kế hoạch

Kỹ năng nghiên cứu và lập kế hoạch là một kỹ năng quan trọng để giúp các designer hiểu đúng hơn về xu hướng, sở thích và suy nghĩ của khách hàng. Quá trình nghiên cứu giúp sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất và đúng ý khách hàng nhất, tiết kiệm thời gian sửa lỗi vì không có sự đồng điệu giữa designer với khách hàng. 

Nắm vững kỹ năng nghiên cứu và lập kế hoạch, designer không phải đi quá nhiều đường vòng đến khi hoàn thành sản phẩm. Bạn sẽ làm việc theo một quy trình, chiến lược cụ thể theo từng dự án, tránh được các phát sinh trong quá trình làm việc, hoàn thành kết quả đúng chất lượng theo đúng deadline, từ đó kiểm soát được thời gian, tiến độ công việc, nhận được sự tin tưởng của công ty, của khách hàng.

[external_link offset=2]

2.6. Kỹ năng quản lý dự án

Kỹ năng quản lý dự án là một kỹ năng giúp designer kiểm soát các dự án mà mình làm tốt hơn thay vì để người khác chỉ bảo phải làm như thế nào. Khả năng này giúp ích rất lớn cho dù bạn là một designer freelancer hay là designer cho các công ty, doanh nghiệp. Biết quản lý dự án của mình, bạn sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm về thiết kế của mình và tự thúc đẩy để thành quả tạo ra hoàn hảo nhất. Đồng thời, khi có trường hợp phát sinh hoặc kế hoạch bị thay đổi, bạn sẽ học được cách linh hoạt ứng phó, đề ra những chiến lược để đạt được kết quả tốt nhất.

2.7. Sự đồng cảm, thấu hiểu khách hàng

Một chìa khóa mở ra cánh cửa thành công của nghề designer chính là kỹ năng đồng cảm và thấu hiểu khách hàng. Rất nhiều designer chỉ quan tâm đến việc tạo ra sản phẩm, đảm bảo sản phất tốt và hoàn thành đúng deadline chứ chưa thực sự quan tâm đến những mong muốn của khách hàng với sản phẩm thiết kế mình tạo ra. Khi có sự đồng cảm, thấu hiểu khách hàng, bạn sẽ giúp giải quyết những vướng mắc, khó khăn của khách hàng, đáp ứng được mong muốn của họ, từ đó tạo ra một sản phẩm không chỉ tốt mà còn hoàn hảo nhất. Từ đó khách hàng, công ty sẽ nhận ra được giá trị của bạn, tin tưởng vào năng lực của bạn và chắc chắn trong các dự án, kế hoạch tiếp theo bạn sẽ là đối tượng được họ nghĩ đến đầu tiên.

VI. 5 câu hỏi thường gặp về nghề design?

1. Designer làm những gì để tạo ra các ấn phẩm thiết kế đồ họa?        

Designer có thể sử dụng các hình minh họa bằng tay hoặc các phần mềm trên máy tính với vô vàn công cụ hỗ trợ. Những phần mềm như Adobe Illustrator hay Photoshop đã trở thành trợ thủ đắc lực của dân thiết kế đồ họa.

Designer là gì? Cơ hội nghề nghiệp của Designer như thế nào?

Những câu hỏi thường gặp của designer

2. Những điều chúng ta không làm nhưng designer cần làm

Mặc dù hầu hết các designer luôn sẵn có tính sáng tạo, nhưng họ không chỉ làm việc với bằng riêng khả năng sáng tạo. Họ phải dành thời gian nghiên cứu thêm nhiều nguyên tắc thiết kế. Việc này vô cùng quan trọng để tìm ra cách sử dụng các yếu tố thiết kế truyền tải các thông điệp, giá trị cần thiết, cũng như gợi lên những cảm xúc nhất định cho người xem.

Một số designer còn cần hiểu về các khía cạnh công nghệ của thiết kế để tạo ra các sản phẩm công nghệ cho công ty. Ví dụ, một nhà thiết kế giao diện web sẽ tạo các khung sườn, sơ đồ trang web và các điều hướng đơn giản giúp tối ưu trải nghiệm người dùng.

3. Graphic designer sẽ làm những gì khác trong suốt quá trình thiết kế?

Bên cạnh việc chuyển biến hình ảnh thương hiệu, các đề xuất giá trị thành ấn phẩm đồ họa, designer cũng chịu các trách nhiệm chuyên môn trong một dự án thiết kế. Các nhiệm vụ ấy bao gồm lên ý tưởng concept (thường là với nhóm), tham dự các cuộc họp về dự án chung, chú ý đến những gì khách hàng đang sử dụng nhiều, thuyết trình, giải thích các bản thiết kế dự thảo khác nhau, hoàn chỉnh thiết kế,…

4. Làm việc với designer và thỏa thuận ngân sách

Có rất nhiều cách tìm kiếm designer. Hợp tác qua các agency hoặc làm việc với những người làm freelance. Dù bằng cách nào đi nữa, bạn sẽ cần chuẩn bị giao tiếp một cách hiệu quả để designer hiểu được rõ những yêu cầu đề ra. Yêu cầu càng cụ thể thì thiết kế càng dễ đạt hiệu quả truyền đạt thông tin. Tối thiểu chỉnh sửa, yêu cầu rõ ràng ngay từ đầu sẽ giúp hạn chế chi phí. Thường sẽ có 1 hoặc 2 lần điều chỉnh giá trong mỗi dự án.

5. Quy trình làm việc hiệu quả nhất với designer

Mỗi người có một quy trình làm việc và thiết kế riêng, tuy nhiên vẫn có một cách xác định quy trình tốt nhất để làm việc với các designer. Trước khi đề nghị hợp tác, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu kĩ liệu họ có phù hợp với dự án của bạn không. Tiến trình tốt nhất là khi bạn và designer xây dựng được 1 mối quan hệ tốt, giao tiếp hiệu quả và có những sản phẩm tuyệt đẹp.

VII. Kết luận

Bước sang thập kỷ mới, ngành design vẫn đang trên đà tăng trưởng và nhu cầu tuyển dụng designer vẫn luôn ở mức cao, thu hút nhân lực. Đây là cơ hội cũng như là thách thức để chinh phục một công việc mang nhiều tính sáng tạo, nhiều đam mê, nhiều sự linh hoạt và nhiều khả năng để thăng tiến trên con đường nghề nghiệp. Như vậy, với những thông tin trên đây hi vọng giúp bạn hình dung được và hiểu hơn về công việc của một designer, đồng thời nắm bắt được những kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm cần thiết để theo đuổi công việc của một designer chuyên nghiệp. 

Tìm hiểu thêm:

Thiết kế đồ họa là gì? Các vị trí công việc nghề thiết kế đồ họa

Top 10 công việc thiết kế đồ họa hấp dẫn không thể bỏ qua

Top 9 địa chỉ đào tạo thiết kế đồ họa uy tín nhất hiện nay

Top các trường đại học, học viện đào tạo designer uy tín nhất hiện nay

[external_footer]