Đạo diễn Ứng Duy Kiên: “Trước khi có con tôi như la bàn loạn hướng” – Tạp chí Đẹp

“Tôi tại phim trường ‘hét ra lửa mửa ra khói’ đối với trăm người. Nhưng kỳ cục là, về nhà thì lại dễ dàng ứa nước mắt chỉ vì trót làm con buồn tủi – Ứng Duy Kiên, chàng đạo diễn của loạt MV đình đám “Em không thể”, “Diva” đã phác họa mình như thế khi đính thêm mác “làm cha”.

– Trong hai cột mốc quan trọng của cuộc đời người đàn ông, việc lấy vợ và sau đó là sinh con đã thay đổi anh như thế nào?

[external_link_head]

– Tôi là người khái tính, không nhờ vả hay phiền lụy ai bao giờ, tuổi trẻ cứ thế mà hoang dã, sống hết nấc và chơi hết mình. Nói vui thì trước tuổi 24, tôi như cái la bàn nhảy loạn hướng trong khu vực Tam giác quỷ Bermuda vậy. Đùng cái quyết định kết hôn, vẫn còn mơ màng chưa kịp thích nghi với hạnh phúc mới thì có thêm con gái Chloe.

Hai cột mốc ấy, vui thì vui thật nhưng thực tế là tôi phải đối mặt với việc gồng gánh thêm trách nhiệm từng phút từng giây. Khổ và khó nhưng tự ló cái khôn, tôi dần trầm tính và tự giác biết mình phải làm gì mà chả cần ai mách bảo. Suốt 3 năm sau đó, thật lòng tôi cảm ơn số phận vì đã lấy vợ và có con để bản thân tự động trưởng thành và có một mục tiêu sống rõ ràng hơn.

– Lấy vợ sớm đã đành, lại lên chức bố khi mới 25 tuổi, anh ắt gặp phải khó khăn khi buộc phải xếp thứ tự ưu tiên cho gia đình và sự nghiệp?

– “Gia đình là số 1” – đó là châm ngôn cuộc sống của tôi, không chỉ bây giờ mà cả sau này. Đối với tôi, nghe thấy tiếng người thân như la bàn tìm được hướng.

Đạo diễn Ứng Duy Kiên: "Trước khi có con tôi như la bàn loạn hướng" - Tạp chí Đẹp

– Thế có nhiều khác biệt giữa một đạo diễn Duy Kiên trên phim trường và một ông bố Duy Kiên ở nhà?

[external_link offset=1]

– Tôi tại phim trường “hét ra lửa mửa ra khói” đối với trăm người, cũng chẳng hề nao núng, thuyết phục ngàn người khác để nói “có” với những quyết định “bất khả thi” mà bản thân đưa ra. Nhưng kỳ cục là, về nhà thì lại dễ dàng ứa nước mắt chỉ vì mình trót làm con buồn tủi. Nhiều người cũng mắt chữ O mồm chữ A mỗi khi tôi bế Chloe lên phim trường chơi. Vì bình thường, tôi không phải kiểu người hay bộc lộ cảm xúc, cứ im im lầm lì nhưng ở cạnh con thì lại khác. Tôi chẳng ngại ngần cưng nựng bé hoặc thấy món gì xinh xinh lại chỉ Chloe xem “Ù ôi, cái này đáng yêu thế!”

– Còn “tội” anh thường phạm nhất với con gái là gì?

Chắc là thi thoảng nổi cáu với con rồi buộc miệng lớn tiếng. Những lúc như thế tôi cứ dặn lòng là phải biết kiên nhẫn nhiều hơn.

Đạo diễn Ứng Duy Kiên: "Trước khi có con tôi như la bàn loạn hướng" - Tạp chí Đẹp

– Vậy thử thách lớn nhất khi trở thành một ông bố 9x?

– Có quá nhiều thứ mới mẻ khiến tôi bỡ ngỡ như cứ lóng ngóng không biết bế con thế nào cho phải, tắm con sao cho đúng. Trẻ con bạn biết mà, nó cứ bé xíu khiến mình sợ làm chúng đau. Dù từ khi vợ mang bầu, tôi đã mua sách về đọc hay tìm hiểu trên mạng. Tôi cũng đang ở giai đoạn phải làm việc cật lực để khẳng định tên tuổi nên thời gian dành cho con có khi hạn hẹp. Mấy lúc đi làm xa, vợ gửi clip con lần đầu tiên biết ê a hay lẫm chẫm đi những bước đầu tiên, tim tôi chậm mất mấy nhịp. Vì đó là khoảnh khắc đầu đời quan trọng của con nhưng mình đã bỏ lỡ mà không cách nào lấy lại được.

– Còn giây phút nào đáng nhớ của con đọng lại trong tâm trí anh?

– Con bé hay nói “Chloe yêu ba…” nhưng lại ngập ngừng, thấy mình bắt đầu chú ý đến thì lại ngọng nghịu “bằng trời bằng biển”. Mỗi lần con nói thế, tôi thật sướng vô cùng.

Đạo diễn Ứng Duy Kiên: "Trước khi có con tôi như la bàn loạn hướng" - Tạp chí Đẹp

– Và anh dễ mủi lòng nhất là khi nào?

– Nhiếu ấy chứ, ví dụ như lúc con biết cười nhẹ vì bắt được ánh mắt để ý của mình sau khi hờn tủi. Con sốt bệnh khò khè thở chẳng ra hơi vẫn biết nói “yêu ba, yêu mẹ” trước khi thiếp ngủ. Con gặp ác mộng giữa đêm khóc lóc nhưng lại an tâm ngay khi cảm nhận được hơi ấm ba mẹ… Toàn là mấy điều vụn vặt cả nhưng lại làm tôi rươm rớm nước mắt.

– Anh thường dạy con những gì?

– Chloe bây giờ hơn 2 tuổi đã biết nhận thức được mọi việc xung quanh nên tôi bắt đầu dạy con biết cư xử thế nào cho đúng ví dụ như con không được tự ý chạm vào đồ đạc không phải của mình, mà phải luôn xin phép. Khi con ngã, nếu không quá trầm trọng, tôi cũng để bé tự đứng lên chứ chẳng dỗ dành.

[external_link offset=2]

– Vẻ như anh sắm vai ông bố quyền lực?

– Thật lòng, tôi muốn làm người hùng của con hơn. Nhưng có khi cũng đành làm ngơ, không cứu được con mỗi khi bị mẹ mắng. Tính tôi khá rạch ròi, đúng sai phải rõ ràng nên đành đóng vai ác trong nhà.

Đạo diễn Ứng Duy Kiên: "Trước khi có con tôi như la bàn loạn hướng" - Tạp chí Đẹp

– Còn điều khiến anh có thể “vênh mặt” với các chiến hữu khi mình có con gái?

Con gái thì vẫn thường thủ thỉ mấy lời tình cảm với cha nhiều hơn con trai. Con cũng giúp tôi có nhiều trải nghiệm mới lạ khi phải biết nhảy múa thì mới chơi được với con. Mình cũng dần trở nên tinh tế, nhẹ nhàng hơn.

10s Q&A

– Trong các công việc chăm con, anh thành thạo nhất việc gì?

Việc gì cũng thạo.

– Phẩm chất mà anh đánh giá cao nhất ở một người cha?

Kiên nhẫn

– Điều hạnh phúc nhất với anh là gì?

Thấy con hạnh phúc

– Quan điểm dạy con?

Sống đúng và biết tiết kiệm thời gian

– Điều anh muốn làm cho con nhưng chưa thực hiện được?

Đưa con đi du lịch nước ngoài

– Sở thích đặc biệt của Chloe?

Con thích những thứ đóng mác, băng dính và ngủ cùng ba mẹ.

Ảnh: NVCC

Thiết kế: Ngọc Anh Hoàng [external_footer]