đăng Kiểm Là Gì

Đăng kiểm là gì?

Đăng kiểm xe là quy trình kiểm tra, giám sát và xác nhận việc tuân thủ các quy định về an toàn trong vận hành phương tiện cơ giới trên đường bộ và đường thủy. Đây là biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản trên các phương tiện.

Quy trình đăng kiểm bao gồm kiểm tra toàn bộ máy móc của phương tiện để xem liệu nó đạt tiêu chuẩn an toàn hay không. Nếu phát hiện có điểm cần khắc phục, chủ phương tiện phải tiến hành sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người điều khiển và những người tham gia giao thông khác. Quá trình đăng kiểm không quá phức tạp và không tốn nhiều thời gian. Nếu xe đạt yêu cầu, chủ xe sẽ được cấp giấy phép chứng nhận kiểm định hoặc gia hạn cho phép xe lưu thông trên đường. Trong trường hợp xe chưa đạt yêu cầu, chủ phương tiện cần phải tiến hành khắc phục, sửa chữa cho đến khi đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật mới được cấp giấy chứng nhận. Định kỳ kiểm định cũng sẽ khác nhau cho từng loại phương tiện với mức tải trọng khác nhau.

Tại sao phải đăng kiểm xe?

Đăng kiểm xe có mục đích chính là kiểm tra giới hạn và mức độ an toàn của các phương tiện xem có đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và gây ô nhiễm môi trường hay không. Ngoài ra, việc đăng kiểm xe còn giúp tránh các rủi ro trong quá trình lưu thông trên đường cho tất cả mọi người. Đây cũng là trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ phương tiện đối với sự an toàn của bản thân và những người xung quanh. Khi đến kiểm tra xe, các nhân viên đăng kiểm sẽ tiến hành kiểm tra theo quy trình để xác định xem xe có đạt tiêu chuẩn hay không.

Hiện nay, có rất nhiều phương tiện không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật nhưng vẫn được sử dụng và lưu thông thường xuyên trên đường. Hành vi này gây nguy hiểm cho chủ phương tiện và những người xung quanh, đồng thời gây ô nhiễm môi trường. Do đó, trước khi sử dụng phương tiện, cần phải đăng kiểm để đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường.

Bao lâu phải đăng kiểm xe một lần?

Thời hạn đăng kiểm xe sẽ khác nhau cho từng loại xe do kích thước, trọng tải và tuổi thọ khác nhau. Theo thông tư 08/2023/TT-BGTVT, chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô được quy định như sau:

  • Ô tô lắp các loại cản trước, cản sau, giá nóc, lắp đèn chiếu sáng sai quy định sẽ bị từ chối đăng kiểm.
  • Ô tô lắp thêm ghế, thay đổi màu sơn, thay đổi kết cấu xe sẽ không được đăng kiểm.
  • Ô tô sẽ bị từ chối đăng kiểm khi chủ phương tiện chưa đóng tiền phạt nguội do vi phạm giao thông.
  • Trường hợp xe Van lắp thêm ghế sau cũng sẽ không được đăng kiểm.
  • Những loại xe thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình như xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ, nhưng không thực hiện cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm. Những phương tiện này cần thực hiện việc lắp đặt hộp đen đúng quy định trước khi đến trung tâm đăng kiểm.

Mức phạt đối với xe quá hạn đăng kiểm là bao nhiêu?

Nếu xe ô tô bị quá hạn đăng kiểm và tham gia giao thông, sẽ bị phạt theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

  • Đối với lái xe, phạt tiền từ 3-4 triệu đồng và tước quyền sử dụng GPLX từ 1-3 tháng.
  • Đối với người điều khiển máy kéo, phạt tiền từ 800.000-1 triệu đồng.
  • Đối với chủ phương tiện là cá nhân, phạt tiền từ 4-6 triệu đồng.
  • Đối với chủ phương tiện là tổ chức, phạt tiền từ 8-12 triệu đồng.

Nếu quá hạn đăng kiểm từ 1 tháng trở lên, lái xe sẽ bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng và tước quyền sử dụng GPLX từ 1-3 tháng. Đối với người điều khiển máy kéo, phạt tiền từ 1-2 triệu đồng. Còn chủ phương tiện, cá nhân bị phạt tiền từ 6-8 triệu đồng, tổ chức bị phạt tiền từ 12-16 triệu đồng.

Lưu ý: Nếu chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển, sẽ áp dụng mức phạt đối với chủ phương tiện và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Xe máy có phải đăng kiểm không?

Đăng kiểm xe máy là quy định bắt buộc đối với người sở hữu phương tiện này. Quy trình đăng kiểm hợp thức hóa việc lưu thông trong quá trình sử dụng xe máy. Việc đăng kiểm xe máy áp dụng cho cả xe mua mới và xe đã qua sử dụng, bao gồm cả trường hợp sang tên đổi chủ hoặc di chuyển đến từ tỉnh khác.

Việc đăng kiểm xe ô tô và xe máy là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và tránh việc vi phạm pháp luật giao thông. Hãy chủ động đăng kiểm xe đúng thời hạn để tránh bị xử phạt cũng như bảo vệ tính mạng của mình và những người tham gia giao thông.