Đám Nói Là Gì – Tìm Hiểu Lễ Dạm Ngõ Là Gì

Trước thềm diễn ra lễ cưới, đã có không ít cặp đôi băn khoăn về các nghi lễ trong đám cưới của mình. Trong đó, ăn hỏi và dạm ngõ thường là hai cụm từ gây nên nhiều sự bối rối nhất. Ăn hỏi và dạm ngõ khác nhau như thế nào? Và khác nhau như thế nào? Boong Wedding sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về 2 nghi thức truyền thống này.

[external_link_head]

Bạn đang xem: đám nói là gì

Ăn hỏi và dạm ngõ là hai trong ba nghi lễ truyền thống quan trọng nhất của người Việt thời nay. Và dĩ nhiên 2 nghi thức trong đám cưới này là hoàn toàn khác nhau.

Lễ dạm ngõ (lễ chạm ngõ/xem mặt)

Đám Nói Là Gì - Tìm Hiểu Lễ Dạm Ngõ Là Gì

Lễ chạm ngõ (còn gọi là lễ xem mặtlễ dạm ngõ) là một nghi lễ trong phong tục hôn nhân của người Việt. Lễ này nhằm chính thức hóa quan hệ hôn nhân của hai gia đình.

Thực chất, nghi lễ này chỉ là một phương thức để hai bên gia đình tìm hiểu về nhau một cách cụ thể hơn. Từ đó quyết định xem có nên tiếp tục diễn ra đám cưới hay không. Nhưng bên cạnh đó, nếu bỏ qua nghi lễ này đi thẳng tới lễ ăn hỏi thì không được. Bởi quá trình xảy ra có vẻ đường đột, không có khởi đầu. Vì vậy, mặc dù không phải là một nghi lễ quan trọng nhưng đây là bước không thể thiếu trong tiến trình hôn lễ của mỗi cặp đôi. 

Lễ vật

Nghi lễ dạm ngõ thực sự không phải là nghi lễ gây tốn kém. Lễ vật đơn giản chỉ cần trầu cau, thuốc, bánh, kẹo,…

[external_link offset=1]

Đám Nói Là Gì - Tìm Hiểu Lễ Dạm Ngõ Là Gì

Lễ vật dạm ngõ thường gồm trầu cau, thuốc, bánh kẹo,…

Thành phần tham gia

Nghi lễ dạm ngõ diễn ra rất đơn giản. Vì vậy không cần sự tham gia quá nhiều người. Chỉ cần những người thân trong gia đình. Bao gồm bố, mẹ, ông bà nội ngoại hoặc đại diện của gia đình hai bên nhà cô dâu chú rể.

Đám Nói Là Gì - Tìm Hiểu Lễ Dạm Ngõ Là Gì

2 bên gia đình sẽ cùng ngồi lại nói chuyện trong lễ dạm ngõ

Trang phục

Trong ngày dạm ngõ của cô dâu chú rể không nhất thiết phải là áo dài, áo vest. Vì đây là buổi gặp mặt khá giản dị, nên tùy thuộc vào thời tiết, địa điểm,…

Trong thực tế hiện nay, thường thì cô dâu chú rể và hai bên gia đình đã có cơ hội gặp gỡ nhau nhiều lần. Vì vậy, lễ dạm ngõ trước ngày cưới hiện đại chỉ mang hình thức như một nghi lễ bắt buộc. Nó được tổ chức một cách đơn giản, mang yếu tố thân mật là chính.

Lễ ăn hỏi

Không giống lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi là một nghi lễ rất quan trọng và càng ngày càng được các gia đình đầu tư nhiều hơn. Rất nhiều cô dâu chú rể thậm chí còn lựa chọn quay phim phóng sự cưới để lưu giữ những giây phút thiêng liêng trong những ngày trọng đại của đời mình. Sau ngày dạm ngõ, lễ ăn hỏi được tổ chức ở nhà gái. Nhằm thông báo chính thức sẽ diễn ra đám cưới. Hay đưa ra sự hứa gả giữa gia đình hai bên. Chàng trai sau khi mang lễ vật đến nhà gái đã chính thức có thể xưng “con” với bố mẹ vợ, và cô gái cũng như vậy. Kể từ ngày này, cặp đôi trai gái chỉ còn chờ lễ cưới để ra mắt hai họ.

Xem thêm: Ngắm Ảnh Của Hot Girl Meo Meo Meo, Người Yêu Của Cuway 1 Thời

Lễ ăn hỏi thường được tổ chức theo cách truyền thống. Tuy nhiên các thủ tục lễ ăn hỏi phức tạp và cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Lễ vật

Nhà trai sẽ chuẩn bị các lễ vật mang đến nhà gái. Thông thường, lễ vật thường có: Trầu cau, bánh kẹo, mứt sen, lợn sữa quay, tiền dẫn cưới,..

Đám Nói Là Gì - Tìm Hiểu Lễ Dạm Ngõ Là Gì

Các lễ vật thường có trong đám hỏi (ảnh: Internet)

[external_link offset=2]

Thủ tục

Các thủ tục trong nghi lễ ăn hỏi cũng khá đơn giản: Rước lễ vật, tiếp đón, dâng lễ vật, biếu trầu, chia lễ,…

Trang phục

Không cần phải cầu kì. Đây là nghi lễ truyền thống trong đám cưới Việt. Vậy nên cô dâu không cần mặc váy cưới. Chỉ cần cô dâu mặc áo dài, chú rể ăn vận comple. Trang phục đơn giản và nhẹ nhàng giúp buổi lễ ăn hỏi diễn ra đàm ấm hơn.

Áo dài truyền thống thường là phục trang cưới trong lễ ăn hỏi

Thành phần tham gia

Chắc chắn thành phần tham gia lễ ăn hỏi sẽ gồm những người thân thuộc nhất. Đó là gia đình hai bên và bạn bè của cô dâu, chú rể

Là một trong số những ngày lễ vô cùng quan trọng trước thềm diễn ra lễ cưới, vì vậy không chỉ quay phim phóng sự cưới quay phim phóng sự ăn hỏi còn là một trong số những dịch vụ mà các đôi lựa chọn để lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời mình.

Xem thêm: Vì Sao “Bông HồNg MiềN Tây” Hà Ngọc Diễm Bóng Chuyền Hà Ngọc Diễm

Sau buổi lễ ăn hỏi, cô dâu và chú rể sẽ không được phép gặp nhau trừ khi có sự đồng ý của gia đình hai bên. .Bởi dân gian xưa có câu:

“Cưới vợ phải cưới liền tay

Chớ để lâu ngày thiên hạ rèm pha”

Cả hai nghi lễ ăn hỏi và dạm ngõ đều là những nét đẹp truyền thống trong cách tổ chức đám cưới của người Việt. Mong rằng bài viết trên của Boong Wedding đã giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn cũng như phân biệt được hai nghi thức đám cưới quan trọng này.

[external_footer]