DACA là gì? Tại sao Trump muốn hủy bỏ DACA? – IMM Group

Sau thông báo sẽ hủy bỏ chương trình DACA (Deferred Action for Childhood Arrivals), chính quyền Trump đã cho Quốc hội sáu tháng để hành động trước khi những người đang được DACA bảo hộ mất đi quyền sống và làm việc ở Mỹ.

IMM Group: Có sức ảnh hưởng là thế nhưng hình như chưa có nhiều người biết được vai trò của DACA cũng như lý do tại sao Trump muốn hủy bỏ chương trình này.

[external_link_head]

Ai đã được DACA bảo vệ?

Những trẻ em được đưa đến Mỹ theo con đường bất hợp pháp là đối tượng được DACA bảo vệ. Những đứa trẻ này thường được gọi với cụm từ “dreamers” (Những người mộng mơ). Kể từ khi chính quyền Obama bắt đầu chương trình DACA vào năm 2012 thì 787.580 người đã được chấp thuận trong chương trình này.

Để đủ điều kiện, đương đơn phải đến Mỹ trước 16 tuổi và đã sống ở Mỹ từ ngày 15 tháng 6 năm 2007. Họ không thể lớn hơn 30 tuổi khi Bộ An ninh Quốc gia ban hành chính sách trong năm 2012.Trong số những người nộp đơn được chấp nhận, Mexico là nước có trẻ em được chấp thuận lớn nhất, theo sau là El Salvador, Guatemala và Honduras.

DACA đã làm gì cho họ?

Những người được thừa nhận bởi DACA có thể thoát ra khỏi bóng tối, khỏi cuộc sống chui lủi và đường hoàng gia nhập cộng đồng Mỹ. Họ được đăng ký giấy phép lái xe hợp lệ, đăng ký vào các trường cao đẳng và được nhận các công việc hợp pháp.

[external_link offset=1]

Tuy nhiên chương trình này không cho phép họ trở thành công dân Mỹ hoặc thậm chí là quyền thường trú nhân hợp pháp – điều này khiến  họ phải sống trong tình trạng lấp lửng.

DACA là gì? Tại sao Trump muốn hủy bỏ DACA? - IMM Group
Trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ là đối tượng được DACA bảo vệ . Ảnh Jennifer Whitney/The New York Times

Thời gian trì hoãn kéo dài bao lâu?

Theo DACA, “dreamers” có thể áp dụng chương trình để trì hoãn trục xuất và hợp pháp cư trú ở Mỹ trong hai năm. Sau đó, họ có thể xin gia hạn. Đến ngày 31/3/2017, 240.700 người đã xin gia hạn trong năm và gần 800.000 lần gia hạn đã được chấp thuận trong suốt thời gian của chương trình.

Bộ An ninh Nội địa cho biết họ sẽ tiếp tục chấp nhận đơn xin gia hạn trong tháng tới.

Trump đã nói gì về DACA?

“Đối với tôi, đây là một trong những điều khó nhất mà tôi phải đối mặt, vì những đứa trẻ này.”Trump cho biết vào tháng Hai.

Trong một tuyên bố thứ Ba, Trump cho biết đã đến lúc Quốc hội phải hành động.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề DACA bằng trái tim và lòng từ bi – nhưng qua tiến trình Dân chủ hợp pháp – đồng thời đảm bảo rằng bất kỳ cải cách nhập cư nào mà chúng tôi chấp nhận đều phải mang lại lợi ích lâu dài cho các công dân Mỹ. Chúng ta cũng phải có trái tim và lòng trắc ẩn đối với những người Mỹ đang thất nghiệp, đấu tranh và dần bị lãng quên.”

Vậy chính quyền có kế hoạch làm gì?

Chính quyền của Trump nói rằng họ sẽ loại bỏ DACA theo cách “gián đoạn tối thiểu”.

Các quan chức sẽ không chấp nhận hồ sơ mới cho chương trình, nhưng đối với những người nhận DACA hiện tại, quyền bảo hộ vẫn còn hiệu lực cho đến bây giờ.

[external_link offset=2]

Theo các quan chức:

  • Giấy phép lao động được cấp theo DACA sẽ còn hiệu lực cho đến khi hết hạn.
  • Các hồ sơ DACA mới đã nhận được vào thứ Ba (5/9/2017) sẽ được xử lý.
  • Bất cứ ai đang trong chương trình sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 3 năm 2018, sẽ có một tháng để xin giấy phép mới hai năm và những đơn xin gia hạn đó sẽ được xử lý.
DACA là gì? Tại sao Trump muốn hủy bỏ DACA? - IMM Group
Đối với Trump, hủy bỏ DACA là một quyết định đầy khó khăn nhưng là điều cần phải làm để bảo đảm lợi ích cho công dân Mỹ

Tại sao điều này lại xảy ra?

Đầu mùa hè năm nay, 10 luật sư từ các tiểu bang đã viết thư cho Tổng thống yêu cầu ông kết thúc DACA và mong ông hãy có quyết định trước ngày 5 tháng 9.

Động thái này được các nhóm ủng hộ việc kiểm soát nhập cư chặt chẽ khuyến khích. Đây là những người từ lâu đã cho rằng DACA dường như đang cung cấp sự ân xá cho những người vi phạm pháp luật.

Có phải các quan chức sẽ hủy bỏ sự bảo vệ DACA đối với bất kỳ ai?

Các viên chức nhập cư cho biết điều này sẽ xảy ra khi một người nhận sự bảo hộ của DACA nhưng bị phát hiện là mối đe dọa đối với an toàn công cộng hay an toàn quốc gia. Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh và Hải quan, khoảng 1.500 người đã bị huỷ quyền bảo hộ của DACA vì là tội phạm hoặc hoạt động liên quan đến băng đảng. Con số này chiếm khoảng 0,2% tổng số người được chấp nhận vào chương trình.

IMM Group [external_footer]