Da Pull Up là gì? Tại sao chúng được nhiều người ưa chuộng? | Vabaya.com

Da Pull Up được nhiều người đặt cho một cái tên khá mỹ miều là: “Hoàng tử trong thế giới đồ da”. Vậy Da Pull Up là gì? Hôm nay, Vabaya sẽ giới thiệu cho các bạn loại da đặc biệt này.

1. Đặc điểm của da Pull Up là gì?

Da Pull Up được làm từ da bò. Phần da này là phần đẹp nhất, đắt nhất của con bò với đặc điểm: Mềm mại, không có lớp phủ nhân tạo bên ngoài và có thể chịu được điều kiện thời tiết, môi trường khắc nghiệt.

[external_link_head]

Người ta bắt đầu bằng cách nhuộm Aniline, chốt màu bằng dầu tự nhiên hoặc sáp thay vì sơn hay bột màu và lớp phủ trên cùng. Chính vì thế, da Pull Up còn được gọi là da sáp hoặc da dầu. Chúng chủ yếu được sử dụng để làm giày và túi nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để làm đồ nội thất.

Da Pull Up là gì? Tại sao chúng được nhiều người ưa chuộng? | Vabaya.com
Da Pull Up là loại da được nhuộm Aniline

Vì đặc điểm không có lớp phủ bền ngoài cùng nên loại da này tạo màu Patina rất nhanh. Lớp dầu sau thời gian sử dụng sẽ bị phai dần để lộ ra 1 vùng có màu sáng hơn – Tương tự như vệt bóng sáng ở nhưng nơi bị cọ xát nhiều trên quần áo. Chúng rất dễ bị trầy xước khi có vật sắc, nhọn tác động lên bề mặt, chỉ có thợ thuộc da mới có đồ nghề đặc biệt được thiết kế để phục hồi “Màu sắc -Vóc dáng” của da Pull Up. Da Pull Up cũng có màu nhạt hơn khi chúng bị kéo căng hay bị gấp lại. 

Một điều cần lưu ý nữa là do loại da này được làm từ phần tốt nhất, đẹp nhất của con bò chính vì thế giá thành của chúng cũng sẽ đắt đỏ nhất. Với giá thành đắt đỏ thì bên cạnh đó, chúng rất đáng giá. Những sản phẩm được làm từ loại da này đạt yêu cầu thẩm mỹ rất cao, chinh phục được những ánh mắt mộ điệu khó tính nhất.

Da Pull Up là gì? Tại sao chúng được nhiều người ưa chuộng? | Vabaya.com
Giá thành của loại da này không hề rẻ

2. Quy trình sản xuất da Pull Up diễn ra như thế nào?

  • Sau khi lựa chọn được phần tốt nhất của những tấm da bò, chúng được đem đi nhuộm màu
  • Sau đó, người ta sẽ xịt lên bề mặt da một loại thuốc nhuộm Aniline truyền thống có tác dụng làm đều màu.
  • Có những phương pháp truyền thống để tạo ra những loại như: Pull Up, Shrunken Grain, Savage, Wax Crackle…
  • Cuối cùng, một số xưởng sản xuất sẽ lựa chọn phương pháp phun một lớp bảo vệ nhẹ (Như dạng sáp) để làm cho da có khả năng chống lại bụi bặm. Việc này sẽ không hề ảnh hưởng tới phẩm chất của tấm da.
  • Nếu tấm da được phun lên một lớp màu nhân tạo hoặc sơn có tính chất tạo màu thì lúc này chúng sẽ khiến da bị biến đổi và không còn tốt nữa.
Da Pull Up là gì? Tại sao chúng được nhiều người ưa chuộng? | Vabaya.com
Quy trình sản xuất da Pull Up thường được làm rất kỹ lưỡng

3. Các loại da Pull Up là gì?

Hiện nay loại da Pull Up được chia làm 2 loại chủ yếu là: Da Pull Up Sáp lángSáp mill

3.1. Da sáp láng

Đây là loại da được người ta chà hoặc bào mòn để da không còn vân láng bóng và không còn lỗi không đều trên da. Loại này có thể được người ta chế tác thêm vân, lỗ hoặc hạt…Cũng có thể để láng nguyên còn tùy vào mục đích sử dụng.

Da Pull Up là gì? Tại sao chúng được nhiều người ưa chuộng? | Vabaya.com
Hình ảnh minh họa

3.2. Da sáp mill

Ngược lại với da sáp láng, da sáp mill được để nguyên vân kể cả vết thẹo hoặc vết côn trùng cắn. Thông thường loại da này được người ta chọn lọc từ những con (bò, ngựa…) có bề mặt da đẹp. Còn những con không được chọn thì mới chuyển sang làm da láng hoặc các loại da khác.

Về cơ bản để phân biệt các loại da sáp láng in hạt với các loại da mill vân tự nhiên cũng không khó lắm. Bạn chỉ cần nhìn tổng thể bề mặt da và chú ý vào sự phân bổ các lớp vân. Nếu da mill thì sự phân bổ này hoàn toàn do tự nhiên nên không đều (Như các vị trí ở háng, bụng, nách, một phần cổ sẽ ít vân hơn…). Còn da được in hạt là do con người làm dập khuôn nên sẽ đều hạt như nhau.

[external_link offset=1]

Da Pull Up là gì? Tại sao chúng được nhiều người ưa chuộng? | Vabaya.com
Hình ảnh minh họa

Ngoài ra, còn có loại nào khác nữa không?

Hai loại da sáp trên lại có hai loại da sáp khác nhau nữa đó chính là da sáp ướt và da sáp khô. Như tên gọi của chúng, da sáp ướt có bề mặt nhờn rít, lượng sáp nhiều nên da nặng. Màu sắc của loại này thì đậm hơn và tươi hơn, khi da sáp ướt bị trầy, bạn chỉ cần chà chút là da sẽ về màu rất dễ.

Còn với loại da sáp khô bề mặt chúng có phần láng hơn, da nhẹ hơn với lượng sáp ít với độ trầy xước tất nhiên là so với sáp ướt thì thấp hơn (Thế nhưng tính chất khi bị chầy vẫn hoàn về trạng thái ban đầu như da sáp ướt). Màu sắc của dòng da khô này cũng sẽ không tươi như màu da sáp ướt

3.3. Da sáp ướt

Loại này sẽ không bị đổi màu khi bạn bóp hoặc bẻ và nó được xem là sáp ướt dòng phổ thông.

Còn nếu nó bị đổi màu nhiệt tình hơn mức bình thường với bề mặt vẫn nhám thì đó lại là da sáp ngựa điên hay còn gọi là da Crazy horse. Đừng vội nghĩ nó là da ngựa khi đọc tên nó nhé, nó là da bò hoàn toàn được ưa chuộng trên toàn cầu bởi sự mới lạ, độc đáo, bụi bặm và ấn tượng…

Còn nếu khi tác động vẫn đổi màu nhưng bề mặt da láng hơn thì đó lại là da sáp dầu. Loại này có bề mặt da bóng nhẹ nhàng nhưng tính chất da vẫn dễ trầy và rít. Da loại này có đổi màu nhưng không đổi nhiều như da sáp ngựa điên, tuy thế nhưng nó vẫn được rất nhiều người yêu thích.

Da Pull Up là gì? Tại sao chúng được nhiều người ưa chuộng? | Vabaya.com

3.4. Da sáp khô

Loại này bị nhầm lẫn nhiều nhất với da Nubuck bởi nhìn bề mặt khá là giống nhau. Chúng cũng đều nhám bề mặt, màu đều và không bị đổi màu. Thế nhưng da sáp khô dễ bị trầy hơn bề mặt bên ngoài sẽ đanh hơn và đặc biệt nó có mùi đặc trưng hơn da Nubuck

Da sáp khô cũng chia làm vài loại:

Loại thường gặp nhất là: Da sáp buck (Đứa con lai giữa da sáp và da Nubuck). Loại này có bề ngoài đanh, bề mặt thì nhung, mịn và nhẹ. Sờ giống da nubuck nhưng nhẹ hơn hoàn toàn và mọi tính chất đều thuộc về da sáp. Thường thì dòng này ít bị trầy và bề mặt có khả năng thấm hút khá mạnh. Lý do là vì nó có dòng máu của da buck nên khá dễ bị nhầm lẫn. Loại này thường được làm giày để kết hợp với quần jean.

Da Pull Up là gì? Tại sao chúng được nhiều người ưa chuộng? | Vabaya.com
Hình ảnh minh họa

3. Cách nhận biết da Pull Up so với các loại da khác là gì?

Dựa trên cách sản xuất của loại da này, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt chúng qua những cách sau:

– Làm xước nhẹ lên bề mặt xem da có để lại vết xước màu sáng hơn hay không. Nếu bạn cảm thấy vết xước có màu sáng hơn thì 90% đó là da Pull Up. Tuy nhiên, 10% còn lại là da Nubuck bởi cũng có một vài loại da có đặc điểm giống như vậy.

– Cách khác là làm ướt ngón tay của bạn và chà nhẹ lên da để xem nó có sẫm màu hơn hay không. Nếu là da Pull Up, bạn sẽ thấy khi ướt nó có màu sẫm sẫm nhưng khi khô sẽ không thế nữa.

– Bạn cũng có thể bôi lên bề mặt giày một loại kem bảo vệ như Shoe Cream (Một loại kem được sử dụng để bảo vệ giày da) lên một vùng da rồi để khô. Nếu kem khô mà bạn không thấy dấu vết gì thì đó là da Pull Up.

[external_link offset=2]

Da Pull Up là gì? Tại sao chúng được nhiều người ưa chuộng? | Vabaya.com
Nhận biết da Pull Up không quá khó

4. Ưu điểm và nhược điểm của da Pull Up là gì?

4.1. Ưu điểm

Nhìn bề ngoài bạn cũng có thể dễ nhận thấy da sáp là loại da để thể hiện cá tính vì sự bụi bặm và luôn có khả năng mang tới một chất riêng cho một sản phẩm bạn sử dụng. Da sáp có độ bền cao, đặc biệt ở chỗ càng trầy nó lại càng lên màu đẹp bởi thế nên nó có thể va đập thoải mái mà bạn không sợ làm sấu đi sản phẩm bạn mang. Thêm một đặc điểm thú vị nữa là da sáp có khả năng lên nước rất rõ (ý là như đồ cổ đó càng sử dụng lại càng đẹp) bở inos dễ trầy nên để lại nhiều vết xước khi lên nước sản phẩm dung da sáp sẽ bóng hơn và chai lì hơn.

Da Pull Up là gì? Tại sao chúng được nhiều người ưa chuộng? | Vabaya.com
Ưu điểm nổi bật của chúng là tính thẩm mỹ cao

4.2. Nhược điểm

Vì nó dễ bị trầy như đã nói ở trên nên nhiều người sẽ không thích điều đó. So với các loại da khác da sáp sẽ nhìn khá là cũ do lớp sáp trên bề mặt. Ngoài ra loại này khá là dễ bị mốc nếu gặp môi trường ẩm và không biết bảo quản. Thêm chút nữa là do lớp sáp bên ngoài nên loại này khá dễ làm bám màu lên quần áo tuy giặt vẫn đi nhưng vẫn khá là nhiều người để ý tới chuyện đó. Da có chất sáp nên sẽ khó ăn sơn cạnh (lâu dài dễ bong lớp sơn), vì vậy da sáp thường là để nguyên cạnh hoặc đánh gum.

Da Pull Up là gì? Tại sao chúng được nhiều người ưa chuộng? | Vabaya.com
Nhược điểm chính của loại da này là dễ bị xước

5. Cách chăm sóc da Pull Up

Do tính chất của da Pull Up được kể ở trên (Nhuộm màu bằng phương pháp nhuộm Aniline) nên da Pull Up thấm dung dịch nhanh hơn Smooth Leather (Là bất kì loại da có bề mặt trơn phẳng với các kiểu của bề mặt da thông dụng. Có loại phẳng trơn tự nhiên, có loại được làm phẳng sau khi qua một quá trình làm láng). Và hơn nữa được ngâm tẩm bởi dầu/sáp nên có khả năng phục hồi rất nhanh. Do đó cần sử dụng loại kem riêng dùng để chăm sóc da Pull Up, đó là các loại có chứa tinh chất dầu hoặc mỡ chồn.

Da Pull Up là gì? Tại sao chúng được nhiều người ưa chuộng? | Vabaya.com
Sử dụng dầu dừa để duy trì độ ẩm cho da là một phương pháp được nhiều người sử dụng

Các loại kem có chứa tinh chất dầu hoặc mỡ chồn khắc phục được tính chất thấm nhanh vào da và cung cấp thêm khả năng giữ ẩm, tạo độ ẩm cho da, làm cho da Pull Up tốt hơn bao giờ hết.

Da Pull Up là gì? Tại sao chúng được nhiều người ưa chuộng? | Vabaya.com
Mỡ chồn bảo dưỡng đồ da cao cấp (Nhật Bản) MINK OIL COLUMBUS

Có một lưu ý nữa là sẽ có 2 phong cách chăm sóc da Pull Up. Thứ nhất là đánh bóng nhẹ, phục hồi màu đậm và phong cách thứ hai là đánh bóng gồ gề, tạo bề mặt tự nhiên. Tất nhiên, ở cả hai phong cách này cần người làm phải có kiến thức và kinh nghiệm nhất định để lựa chọn được phương pháp phù hợp, thao tác tránh bị hư hỏng cho vật dụng. Nguyên nhân cơ bản là đối với từng phong cách chăm sóc sẽ có những dưỡng chất chăm sóc khác nhau. 

Việc hướng dẫn chăm sóc da Pull Up sẽ được Vabaya sớm chia sẻ trong một bài viết sau. Sau đây, chúng ta cùng ngắm một số hình ảnh của da Pull Up.

Da Pull Up là gì? Tại sao chúng được nhiều người ưa chuộng? | Vabaya.com
Một chiếc giày da được làm từ da Pull Up
Da Pull Up là gì? Tại sao chúng được nhiều người ưa chuộng? | Vabaya.com
Một chiếc ốp điện thoại được làm từ da Pull Up
Da Pull Up là gì? Tại sao chúng được nhiều người ưa chuộng? | Vabaya.com
Những tấm da Pull Up thành phẩm
Da Pull Up là gì? Tại sao chúng được nhiều người ưa chuộng? | Vabaya.com
Nhìn cận cảnh chúng rất đẹp

XEM THÊM:

  • Da bò nguyên tấm là gì? Ứng dụng của chúng trong thực tế?
  • Da Full Grain, da Top Grain, da Genuine Leather/Suede Leather là gì?
  • Bỏ ngay thói quen cất ví tiền sau mông!

Cảm ơn đã theo dõi!

Qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào biết thêm được những kiến thức thú vị. Nếu có thắc mắc về đồ da thủ công hoặc tìm mua sản phẩm đồ da thủ công, hãy tham khảo Tại đây hoặc liên hệ ngay cho Vabaya để được tư vấn thêm tại địa chỉ:

Vabaya Handmade Leather

Hotline: 0976080346 – 0976080346 (Zalo & Call)

Email: nguyenthanhtuyen.kts@gmail.com

Website: www.vabaya.com

Facebook: https://www.facebook.com/Vabaya.Vietnam/

Lưu ý: Tất cả nội dung chữ và hình ảnh trong bài viết thuộc sở hữu của Vabaya.com. Nghiêm cấm các hình thức sao chép (copy) dưới mọi hình thức khi chưa được sự đồng ý của chúng tôi! [external_footer]