Da Pu Là Gì

Da PU, còn được gọi là da Simili, là một loại da tổng hợp mà chúng ta thường gặp. Cấu trúc của da PU bao gồm lớp vải và lớp nhựa Polyurethane (PU). Để tạo nên chất liệu này, da qua một quá trình xử lý gọi là thuộc da để tránh mục, và lớp sơn cũng được thêm vào để tăng độ bóng và màu sắc cho da.

Da PU có nguồn gốc từ Trung Quốc vào năm 1400, khi vải được sử dụng để tạo ra phiếu sáp đầu tiên được chấp nhận là sản phẩm da nhân tạo. Sau đó, vào năm 1900 tại Ý, nhựa PU được phát triển bởi Tiến sĩ Otto Bayer. Chất liệu này đã được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp từ năm 1940, đặc biệt là để sản xuất hàng may mặc chống sặc khí trong Thế Chiến II.

Da PU có nhiều ưu điểm hơn so với da thật. Mặc dù không thể sánh bằng với da thật về chất lượng, nhưng da PU có thời gian sử dụng lâu dài, dễ bảo quản, và có độ bền cao hơn so với da simili. Chất liệu này cũng không thấm nước, giúp dễ dàng lau chùi và làm sạch. Bên cạnh đó, da PU có tính thẩm mỹ cao, đa dạng màu sắc và mẫu mã phong phú, và có giá thành rẻ hơn.

Tuy nhiên, da PU cũng có một số nhược điểm. Chất lượng và tuổi thọ của da PU thấp hơn so với da thật. Da PU cũng rất kỵ nhiệt độ cao, nên cần tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mạnh hoặc để trong cốp xe nóng. Ngoài ra, cảm giác khi sử dụng da PU cũng không thoải mái bằng da thật. Sản xuất da PU cũng gây ảnh hưởng đến môi trường do chất liệu nhựa tổng hợp khó phân hủy và dễ cháy.

Da PU được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Các sản phẩm từ da PU như túi xách, ví da, giày dép, balo, sổ tay, thắt lưng đều có độ bền cao và thẩm mỹ cao. Ngành sản xuất sổ tay bìa da cũng sử dụng chất liệu da PU để tạo ra các sản phẩm đẹp và dễ gia công. Trong ngành thời trang, da PU được sử dụng để sản xuất áo khoác da, ví da và giày dép.

Nhìn chung, da PU là một vật liệu tuyệt vời cho các sản phẩm da nhân tạo. Mặc dù không hoàn hảo như da thật, nhưng da PU có ưu điểm về giá thành, độ bền và thẩm mỹ cao. Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm da nhân tạo chất lượng với giá cả phải chăng, da PU là sự lựa chọn đáng xem xét.