D.O.P trong phim là gì? Công việc chính của người làm D.O.P? – Bigstarmedia.vn

D.O.P là gì? – chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe đến thuật ngữ này. Tuy nhiên để biết về D.O.P trong phim là gì? Những đặc điểm, yêu cầu đối với lĩnh vực này ra sao thì không phải ai cũng hiểu rõ. Hôm nay, hãy cùng Bigstar Media tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh thuật ngữ này nhé, chắc chắn sau khi đọc bài viết này về DOP, mọi người sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về cái nghề mà chúng tôi hay gọi là “Đạo Diễn”

[external_link_head]

D.O.P trong phim là gì?

D.O.P  là tên viết tắt của cụm từ “Director Of Photography” tức là đạo diễn máy, ánh sáng, khuôn hình… họ chỉ đạo người quay phim thực hiện mọi động tác làm sao để tạo nên được những khuôn hình đẹp nhất, có chất lượng cao nhất, đảm bảo thành công cả về mặt kỹ thuật và nghệ thuật.

Đối với lĩnh vực sản xuất video quảng cáo, D.O.P thực sự rất quan trọng. Họ là người thổi hồn vào video quảng cáo, giúp sản phẩm video quảng cáo có hồn và cuốn hút hơn.

D.O.P trong phim là gì? Công việc chính của người làm D.O.P? - Bigstarmedia.vn
DOP là gì

Vai trò của D.O.P trong quá trình làm phim

Với sự phát triển của nghệ thuật điện ảnh như hiện nay, D.O.P có vai trò vô cùng quan trọng. Họ là người quyết định một phần đến sự độc đáo hay mờ nhạt của một bộ phim. Những vai trò chính của D.O.P trong quá trình sản xuất phim bao gồm:

Chịu trách nhiệm về tất cả hình ảnh

Các D.O.P thường chịu tránh nhiệm về tất cả hình ảnh trong một bộ phim. Họ là những người thổi “hồn” vào toàn bộ cảnh quay. Vì vậy phần công việc của D.O.P thường có xu hướng nặng hơn những nhà quay phim thông thường.

[external_link offset=1]

Góp phần sáng tạo ra thước phim đẹp mắt

Trong một bộ phim, yếu tố hình ảnh luôn được đề cao. Hình ảnh giúp lột tả được cảnh ngộ, tâm trạng, số phận … của nhân vật. Mang đến cho người xem những cảm xúc khác nhau. Điều đặc biệt là có thể hình ảnh còn góp phần vào việc khơi gợi trí tưởng tượng cho chính những khán giả theo dõi tác phẩm ấy.

Vì vậy các D.O.P  thường góp phần vào việc sáng tạo ra những góc máy lạ, những cảnh quay độc đáo nhằm đem lại hiệu quả hình ảnh tốt nhất cho một bộ phim.

Góp phần cho thành công của một bộ phim

Yếu tố hình ảnh được nâng cấp một cách chuyên nghiệp, kỹ lưỡng là một yếu tố đảm báo cho sự “hút khách” mỗi khi phim ra mắt khán giả. Và thực tế chứng minh rằng hầu hết những phim truyện nhựa hay phim truyền hình ăn khách, để lại được nhiều tiếng vang trong vài năm vừa qua đều có sự hỗ trợ đắc lực của các D.O.P tham gia vào trong đó.

D.O.P trong phim là gì? Công việc chính của người làm D.O.P? - Bigstarmedia.vn
Vai trò của DOP

Hiện tại, với yêu cầu khắt khe từ các công ty, doanh nghiệp. Các sản phẩm phim doanh nghiệp ngày càng cần đến DOP. Và công việc của các DOP không chỉ gói gọi ở phim truyền hình hay điện ảnh mà đang ngày ngày cần đến họ trong các dịch vụ làm phim giới thiệu doanh nghiệp.

Công việc chính của D.O.P trong quá trình làm phim

Cũng giống như một số vị trí khác, D.O.P tham gia vào cả quá trình Tiền kỳ và Hậu kỳ. Vậy xuyên suốt hai quá trình này một D.O.P cần làm những gì?

  1. Làm việc với máy quay

D.O.P sẽ phải lựa chọn giữa việc dùng máy quay kỹ thuật số hay máy quay phim nhựa, tùy theo tính cách của mỗi người mà sẽ có một lựa chọn khác nhau. Cùng với việc lựa chọn máy quay, danh sách các bộ lens và các loại lens cho mỗi shot sẽ được họ chọn ra.

  1. Điều chỉnh ánh sáng

D.O.P sẽ quyết định việc mỗi scene được chiếu sáng như thế nào. Việc thiết lập ánh sáng có thể thay đổi từ việc sử dụng hệ thống đèn phức tạp đến việc sử dụng một đèn duy nhất.Các D.O.P thường sử dụng các lớp ánh sáng và bóng tối nhuần nhuyễn như một cây cọ để vẽ nên một bức tranh trong một shot phim. 

  1. Chỉnh khung hình

Cùng với ánh sáng, D.O.P làm việc với quay phim để căn khung cho mỗi shot. Việc đặt máy quay có khi mất đến hàng giờ và đòi hỏi phải chú ý đến từng chi tiết.

[external_link offset=2]

  1. Chịu trách nhiệm về chuyển động

Để làm cho ánh sáng và khung hình trở nên phức tạp hơn, rất nhiều shot được kết hợp với một vài chuyển động máy nhất định để gây hứng thú cho khán giả. 

Một số chuyển động máy như pan và tilt có thể kết hợp với push, pedestal, và zoom. Điều này đòi hỏi một team phối hợp chặt chẽ với nhau để di chuyển đèn, dolly và thậm chí là cả những bức tường có khả năng đóng mở để theo kịp điểm nhìn của máy quay.

Những công việc trên của một D.O.P diễn ra xuyên suốt trong quá trình quay phim. Còn ở giai đoạn hậu kỳ, D.O.P có thể kết hợp với các colorist và editor để phát triển các cảnh hơn nữa.

D.O.P trong phim là gì? Công việc chính của người làm D.O.P? - Bigstarmedia.vn
Công việc của DOP

Yêu cầu đối với người làm D.O.P 

D.O.P hiện nay vẫn đang là một ngành nghề hot tại Việt Nam. Tuy nhiêm để đảm nhiệm vị trí công việc này, ứng viên cần đảm bảo khá nhiều các tiêu chí về nghề nghiệp. Đặc biệt là khả năng cảm thụ nội dung, tính sáng tạo phải cao.

Yêu nghề và đam mê với lĩnh vực điện ảnh kết hợp với tinh thần trau dồi, thường xuyên học hỏi những cái mới sẽ giúp một D.O.P tiến xa hơn trong lĩnh vực của mình.

DOP thực sự là một lĩnh vực hay và là một ngành nghề có nhiều tiềm năng. Trên đây, Bigstar media đã giúp bạn giải đáp thắc mắc xung quanh câu hỏi: D.O.P trong phim là gì? Công việc chính của người làm D.O.P ra sao? Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi. [external_footer]