D-alpha-Tocopherol acetate là gì? Công dụng, dược lực học và tương tác thuốc

Tên thường gọi: D-alpha-Tocopherol acetate

Tên gọi khác:

[external_link_head]

[external_link offset=1]

(+)-alfa-tocopherol acetate alpha-tocopheryl acetate, D-
D-alpha tocoferil acetate D-alpha tocopheryl acetate
D-alpha-Tocopheryl acetate RRR-alpha-tocopheryl acetate
Vitamin E acetate, D-

D-alpha-Tocopherol acetate Là Gì?

Alpha-tocopherol là dạng vitamin E chính được cơ thể con người ưu tiên sử dụng để đáp ứng các yêu cầu ăn kiêng phù hợp. Cụ thể, đồng phân lập thể RRR-alpha-tocopherol (hay đôi khi được gọi là stereoisome d-alpha-tocopherol) được coi là sự hình thành tự nhiên của alpha-tocopherol và thường thể hiện tính khả dụng sinh học lớn nhất trong số tất cả các đồng phân lập thể alpha-tocopherol. Hơn nữa, RRR-alpha-tocopherol acetate là một dạng vitamin E tương đối ổn định, thường được sử dụng làm phụ gia thực phẩm khi cần [A32451]. Alpha-tocopherol acetate sau đó được chỉ định phổ biến nhất để bổ sung chế độ ăn uống ở những người có thể chứng minh sự thiếu hụt thực sự của vitamin E. Bản thân vitamin E được tìm thấy tự nhiên trong các loại thực phẩm khác nhau, được thêm vào trong các sản phẩm thương mại như một chất bổ sung chế độ ăn uống. Các chế độ ăn uống được khuyến nghị (RDAs) cho vitamin E alpha-tocopherol là: nam = 4 mg (6 IU) nữ = 4 mg (6 IU) ở độ tuổi 0-6 tháng, nam = 5 mg (7,5 IU) nữ = 5 mg (7,5 IU) ở độ tuổi 7-12 tháng, nam = 6 mg (9 IU) nữ = 6 mg (9 IU) ở độ tuổi 1-3 tuổi, nam = 7 mg (10,4 IU) nữ = 7 mg (10,4 IU) ở độ tuổi 4-8 tuổi, nam = 11 mg (16,4 IU) nữ = 11 mg (16,4 IU) ở độ tuổi 9-13 tuổi, nam = 15 mg (22,4 IU) nữ = 15 mg (22,4 IU) mang thai = 15 mg (22,4 IU) cho con bú = 19 mg (28,4 IU) ở độ tuổi 14+ [L2120]. Hầu hết các cá nhân có được lượng vitamin E đầy đủ từ chế độ ăn uống của họ; thiếu vitamin E chính hãng được coi là hiếm. Tuy nhiên, vitamin E được biết đến là một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo có khả năng trung hòa các gốc tự do nội sinh. Do đó, hoạt động sinh học của vitamin E này tiếp tục tạo ra sự quan tâm và nghiên cứu xem liệu khả năng chống oxy hóa của nó có thể được sử dụng để giúp ngăn ngừa hoặc điều trị một số bệnh khác nhau như bệnh tim mạch, bệnh mắt, tiểu đường, ung thư và hơn thế nữa. Tuy nhiên, hiện tại, vẫn còn thiếu dữ liệu và bằng chứng chính thức để hỗ trợ cho bất kỳ chỉ định bổ sung nào như vậy đối với việc sử dụng vitamin E.

Chỉ Định

_ Ngoài bất kỳ thông tin nào sau đây, do tính chất hóa học liên quan chặt chẽ của d-alpha-Tocopherol acetate với alpha-Tocopherol acetate, vui lòng tham khảo trang thông tin thuốc về alpha-Tocopherol acetate để biết thêm dữ liệu. các hoạt động, là bảo vệ chống lại bệnh tim mạch và một số dạng ung thư và cũng đã chứng minh tác dụng tăng cường miễn dịch. Nó có thể có lợi ích hạn chế ở một số người mắc bệnh hen suyễn và viêm khớp dạng thấp. Nó có thể hữu ích trong một số bệnh thần kinh bao gồm Alzheimer, một số rối loạn về mắt bao gồm đục thủy tinh thể, và tiểu đường và hội chứng tiền kinh nguyệt. Nó cũng có thể giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím mặc dù tuyên bố rằng nó đảo ngược sự lão hóa da, tăng cường khả năng sinh sản của nam giới và hiệu suất tập thể dục được hỗ trợ kém. Nó có thể giúp giảm một số chuột rút cơ bắp.

Dược Lực Học

_ Ngoài bất kỳ thông tin nào sau đây, do tính chất hóa học liên quan chặt chẽ của d-alpha-Tocopherol acetate với alpha-Tocopherol acetate, vui lòng tham khảo trang thông tin thuốc về alpha-Tocopherol acetate để biết thêm dữ liệu. Nó cũng có thể có tác dụng chống xơ vữa, chống huyết khối, chống đông máu, bảo vệ thần kinh, chống vi rút, điều hòa miễn dịch, ổn định màng tế bào và các hoạt động chống đông. Vitamin E là một thuật ngữ tập thể được sử dụng để mô tả tám dạng riêng biệt, dạng được biết đến nhiều nhất là alpha-tocopherol. Vitamin E là một vitamin tan trong chất béo và là một chất chống oxy hóa quan trọng. Nó hoạt động để bảo vệ các tế bào chống lại tác động của các gốc tự do, có khả năng gây tổn hại đến các sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vitamin E thường được sử dụng trong các loại kem và kem dưỡng da vì nó được cho là có vai trò khuyến khích chữa lành da và giảm sẹo sau các vết thương như bỏng. Có ba tình huống cụ thể khi thiếu vitamin E có khả năng xảy ra. Nó được thấy ở những người không thể hấp thụ chất béo trong chế độ ăn kiêng, đã được tìm thấy ở trẻ sinh non, rất nhẹ cân (cân nặng khi sinh dưới 1500 gram, hoặc 3 pound), và được thấy ở những người bị rối loạn chuyển hóa chất béo hiếm gặp. Thiếu vitamin E thường được đặc trưng bởi các vấn đề về thần kinh do dẫn truyền thần kinh kém. Các triệu chứng có thể bao gồm vô sinh, suy nhược thần kinh cơ, vấn đề kinh nguyệt, sẩy thai và thoái hóa tử cung. Nghiên cứu sơ bộ đã dẫn đến một niềm tin rộng rãi rằng vitamin E có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh tim mạch vành. Các chất chống oxy hóa như vitamin E giúp bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do, có thể góp phần vào sự phát triển của các bệnh mãn tính như ung thư. Nó cũng bảo vệ các vitamin tan trong chất béo khác (vitamin nhóm A và B) khỏi bị phá hủy bởi oxy. Hàm lượng vitamin E thấp có liên quan đến việc tăng tỷ lệ mắc ung thư vú và ruột kết.

Cơ Chế Hoạt Động

_ Ngoài bất kỳ thông tin nào sau đây, do bản chất hóa học liên quan chặt chẽ của d-alpha-Tocopherol acetate với alpha-Tocopherol acetate, vui lòng tham khảo trang thông tin thuốc về alpha-Tocopherol acetate để biết thêm dữ liệu. Hoạt động chống oxy hóa, người ta biết rằng hoạt động chống oxy hóa của vitamin E là không đủ để giải thích hoạt động sinh học của vitamin.

Hoạt động chống xơ vữa của vitamin E liên quan đến việc ức chế quá trình oxy hóa LDL và tích lũy oxLDL trong thành động mạch. Nó cũng xuất hiện để làm giảm apoptosis gây ra bởi oxLDL trong các tế bào nội mô của con người. Sự oxy hóa LDL là bước khởi đầu quan trọng trong quá trình tạo xơ vữa vì nó gây ra một số sự kiện dẫn đến sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Ngoài ra, vitamin E ức chế hoạt động protein kinase C (PKC). PKC đóng một vai trò trong sự tăng sinh tế bào cơ trơn, và do đó, sự ức chế PKC dẫn đến ức chế sự tăng sinh tế bào cơ trơn, có liên quan đến quá trình tạo xơ vữa.

Các hoạt động chống huyết khối và chống đông máu của vitamin E liên quan đến sự điều hòa giảm biểu hiện của phân tử kết dính tế bào nội bào (ICAM) -1 và phân tử kết dính tế bào mạch máu (VCAM) -1 làm giảm sự kết dính của các thành phần máu với nội mô. Ngoài ra, vitamin E điều chỉnh tăng sự biểu hiện của cytosolic phospholipase A2 và cyclooxygenase (COX) -1, từ đó giúp tăng cường giải phóng tuyến tiền liệt. Prostacyclin là một yếu tố giãn mạch và ức chế sự kết tập tiểu cầu và giải phóng tiểu cầu. Người ta cũng biết rằng sự kết tập tiểu cầu được trung gian bởi một cơ chế liên quan đến sự gắn kết của fibrinogen với phức hợp tiểu cầu glycoprotein IIb / IIIa (GPIIb / IIIa). GPIIb / IIIa là protein thụ thể màng chính là chìa khóa cho vai trò của phản ứng kết tập tiểu cầu. GPIIb là tiểu đơn vị alpha của protein màng tiểu cầu này. Alpha-tocopherol điều hòa hoạt động của chất kích thích GPIIb dẫn đến giảm biểu hiện protein GPIIb và giảm kết tập tiểu cầu. Vitamin E cũng đã được tìm thấy trong nuôi cấy để giảm sản xuất thrombin trong huyết tương, một loại protein liên kết với tiểu cầu và gây ra sự kết tụ. Một chất chuyển hóa của vitamin E được gọi là vitamin E quinone hoặc alpha-tocopheryl quinone (TQ) là một chất chống đông máu mạnh. Chất chuyển hóa này ức chế carboxylase phụ thuộc vitamin K, một loại enzyme chính trong dòng thác đông máu.

Tác dụng bảo vệ thần kinh của vitamin E được giải thích bằng tác dụng chống oxy hóa của nó. Nhiều rối loạn của hệ thống thần kinh là do stress oxy hóa. Vitamin E bảo vệ chống lại sự căng thẳng này, do đó bảo vệ hệ thống thần kinh.

Tác dụng điều hòa miễn dịch của Vitamin E đã được chứng minh trong ống nghiệm, trong đó alpha-tocopherol làm tăng phản ứng giảm thiểu của tế bào lympho T từ chuột già. Cơ chế của phản ứng này bởi vitamin E chưa được hiểu rõ, tuy nhiên người ta cho rằng bản thân vitamin E có thể có hoạt động giảm thiểu độc lập với hoạt động chống oxy hóa của nó.

Cuối cùng, cơ chế hoạt động của các tác dụng chống vi-rút của vitamin E (chủ yếu chống lại HIV-1) liên quan đến hoạt động chống oxy hóa của nó. Vitamin E làm giảm căng thẳng oxy hóa, được cho là góp phần gây bệnh HIV-1, cũng như sinh bệnh học của các bệnh nhiễm virus khác. Vitamin E cũng ảnh hưởng đến tính toàn vẹn và tính lưu động của màng và, vì HIV-1 là vi rút có màng, việc thay đổi tính lưu động của HIV-1 có thể cản trở khả năng liên kết với các vị trí của thụ thể tế bào, do đó làm giảm khả năng lây nhiễm của nó.

Trao Đổi Chất

_ Ngoài bất kỳ thông tin nào sau đây, do tính chất hóa học liên quan chặt chẽ của d-alpha-Tocopherol acetate với alpha-Tocopherol acetate, vui lòng tham khảo trang thông tin thuốc về alpha-Tocopherol acetate để biết thêm dữ liệu.

Độc Tính

_ Ngoài bất kỳ thông tin nào sau đây, do tính chất hóa học liên quan chặt chẽ của d-alpha-Tocopherol acetate với alpha-Tocopherol acetate, vui lòng tham khảo trang thông tin thuốc về alpha-Tocopherol acetate để biết thêm dữ liệu.

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

[external_link offset=2]

Các sản phẩm có thành phần D-alpha-Tocopherol acetate

[external_footer]