Cuộc đời của tỷ phú lập dị Howard Hughes: Khi tiền bạc cũng không thể mua được hạnh phúc

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Elon Musk – tỷ phú được mệnh danh “Tony Stark đời thực” với những ý tưởng điên rồ nhất thế giới, đã tiết lộ anh vừa đọc xong cuốn “Howard Hughes: His Life and Madness”. Cuốn sách viết về cuộc đời của Howard Hughes, một nhân vật sống cách thời kỳ của Elon Musk hơn một thế kỷ. 

Vậy Howard Hughes là ai, và sở hữu điều gì đặc biệt để có thể cuốn hút Elon Musk đến như vậy?

[external_link_head]

Sống trong nhung lụa từ bé

Cuộc đời của tỷ phú lập dị Howard Hughes: Khi tiền bạc cũng không thể mua được hạnh phúc

Howard Robard Hughes, Jr. (0976080346) là một tài phiệt, doanh nhân, nhà đầu tư, phi công, kỹ sư hàng không vũ trụ, nhà phát minh, nhà làm phim và nhà từ thiện người Mỹ. 

Ngay từ nhỏ, Howard Hughes đã sống trong “nhung lụa”, bởi cha ông Howard Sr., đã kiếm được hàng triệu đô từ việc phát minh ra cách thức sử dụng khoan cho ngành kinh doanh dầu lửa thời bấy giờ. Vào những năm 1920, Howard Hughes đều nhận được 5.000 đô la Mỹ mỗi tuần cho việc tiêu xài. Dù chưa bao giờ tốt nghiệp trung học, nhưng cha Howard đã mua một chỗ tại ĐH Rice. 

Ông cũng sớm bộc lộ những khả năng nổi trội so với bạn bè cùng trang lứa. Người ta kể rằng ông đã làm ra một chiếc máy bay “bằng xương bằng thịt” khi chỉ mới 14 tuổi.

[external_link offset=1]

Khi đang học Đại học, biến cố xảy đến khi mẹ Howard Hughes qua đời. Chỉ hai năm sau, cha ông cũng rời bỏ thế gian, để lại cho Howard Hughes tài sản trị giá khoảng 871 nghìn USD. 

Năm 1927, Howard Hughes bắt đầu sự nghiệp trong ngành điện ảnh. Ông gây được tiếng với những bộ phim kinh phí lớn ở Hollywood vào cuối những năm 1920 như: The Racket (1928), Hell’s Angels (1930), Scarface (1932) và The Outlaw (1943).

Ông trùm ngành hàng không thế giới

Không phải ngẫu nhiên mà Howard Hughes được có tên trong danh sách của 51 anh hùng hàng không của tạp chí Flying. Năm 1932, ông thành lập Hughes Aircraft Company để thoả mãn đam mê chinh phục bầu trời. Liên tiếp trong nhiều năm, Howard Hughes xô đổ nhiều kỷ lục của ngành hàng không.

Cuộc đời của tỷ phú lập dị Howard Hughes: Khi tiền bạc cũng không thể mua được hạnh phúc

 Howard Hughes năm 1938.

Năm 1939, ông thiết kế nên chiếc máy bay chiến đấu có tên “Spruce Goose”. Đứa con tinh thần của Howard sau đó được sử dụng trong Chiến tranh Thế giới Thứ II.

Tuy nhiên, trong quá trình lái thử như một phi công cho chính những máy bay của mình, Howard gặp tai nạn 2 lần vào những năm 1943 và 1946 và khiến ông gần như bị chết. Dù nằm trong bệnh viện nhưng Howard vẫn làm việc và thiết kế ra nút bấm trên giường để giúp các nạn nhân bỏng di chuyển xung quanh. Tai nạn tuy không quật ngã được Howard Hughes, nhưng lại khiến ông bị phụ thuộc vào các loại thuốc giảm đau gây nghiện, đặc biệt là morphine và codein. 

Bởi những nỗ lực sống phi thường, cùng đóng góp to lớn cho ngành hàng không, ông được ca ngợi như một tượng đài sống, biểu trưng cho những giá trị tạo nên một nước Mỹ đầy kiêu hãnh. Tên ông được xuất hiện trong Bảo tàng danh tiếng hàng không Quốc gia vào năm 1973.

Những góc tối trong cuộc đời lẫy lừng của một tỷ phú

[external_link offset=2]

Trong những năm tháng đầu đời, Howard Hughes chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực do sự bao bọc quá mức của người mẹ. Ông bị cô lập và gần như chẳng có lấy một người bạn đúng nghĩa. 

Khi lớn lên, ông bắt đầu có triệu chứng của căn bệnh  OCD (rối loạn ám ảnh cưỡng chế). Ông dùng khăn giấy để mở cửa hay như cầm điện thoại và không thể chịu đựng được khi nhìn thấy bụi bẩn trên quần áo người khác. Ông đốt hết quần áo của mình để tránh vi khuẩn.

Cuộc đời của tỷ phú lập dị Howard Hughes: Khi tiền bạc cũng không thể mua được hạnh phúc

Căn bệnh kỳ dị khiến ông ám ảnh về sự sạch sẽ của bất cứ thứ gì trong tầm mắt. Trong những năm cuối đời, căn bệnh khiếm thính và sự bất ổn định về cảm xúc của ông nặng thêm, Hughes sống ẩn dật, giam mình trong các khách sạn và ngồi xem đi xem lại các bộ phim. Chưa kể, Hughes còn có thói quen không cắt móng tay và đựng nước tiểu trong lọ.

Lối sống phong lưu của Howard Hughes từng là đề tài bàn tán trên khắp nước Mỹ. Ông lao vào các cuộc tình chớp nhoáng với hàng chục mỹ nữ Holywood, trong số đó có những cái tên đình đám như Katharine Hepburn, Marilyn Monroe,..Sau mỗi mối tình, khoảng trống trong tâm hồn Howard Hughes lại càng rộng hơn. 

Năm 1976, Howard Hughes qua đời sau khi bị phát hiện bất tỉnh ở Mexico, trong bộ dạng tiều tuỵ đến mức cảnh sát phải sử dụng dấu vân tay để xác nhận danh tính. Khi qua đời, cánh tay của ông vẫn chằng chịt những vết kim tiêm, “vết nhơ” của việc lạm dụng ma tuý trong thời gian dài. Nhiều nguồn tin cho rằng ông trút hơi thờ cuối cùng trên chiếc máy bay từ Grand Bahama tới một bệnh viện tại Houston, và đó có lẽ cũng là một niềm an ủi cho Howard Hughes – khi cả cuộc đời ông đã cống hiến cho sự nghiệp chinh phục bầu trời.

[external_footer]