Crl Là Gì

Bạn là một người phụ nữ và việc làm mẹ có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với bạn. Mẹ luôn mong muốn con mình được phát triển một cách bình thường. Nhưng đôi khi, việc trang bị cho bản thân đủ kiến thức trong quá trình mang thai vẫn là một điều khiến bạn hoang mang. Trong đó, chỉ số CRL trong siêu âm thai là một yếu tố đặc biệt mà bạn cần biết. Hãy cùng tìm hiểu xem CRL trong siêu âm thai là gì?

CRL trong siêu âm thai là gì?

CRL là viết tắt của “Crown Rump Length”, tức là chiều dài từ đầu đến mông của thai nhi. Bác sĩ có thể đo chiều dài cơ thể thai nhi từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 14 qua chỉ số này. Giai đoạn này được coi là thích hợp nhất để đo CRL vì cơ thể thai nhi không còn co lại như giai đoạn đầu và từ tuần thứ 14 trở đi, sẽ có các chỉ số khác để đo từ đầu đến các chi.

Trong giai đoạn từ tuần 6 đến tuần 14, các biến đổi sinh học xảy ra ở mức độ chưa cao nên kết quả siêu âm đạt được độ chính xác cần thiết. Tuy nhiên, từ tuần thứ 14 trở đi, các biến đổi sinh học xảy ra đáng kể, làm cho độ chính xác của CRL trong siêu âm không còn đạt chuẩn yêu cầu của bác sĩ chuyên môn nữa.

CRL trong siêu âm thai 1
Siêu âm để chẩn đoán CRL trong siêu âm thai

Chỉ số CRL trong siêu âm thai giúp nhận biết được điều gì?

Đây không chỉ là một thông số đơn giản, nó giúp các bác sĩ chuyên môn đánh giá một số chỉ tiêu quan trọng của thai nhi như:

Xác định số tuần tuổi thai

Chỉ số CRL cung cấp thông tin cho bác sĩ để xác định số tuần tuổi thai. Việc đo CRL cùng với ngày kinh nguyệt cuối cùng (LMP) từ khi mang thai nhằm tính ra số ngày tuổi của thai và đưa ra dự báo ngày dự sinh. Điều này càng chính xác hơn đối với phụ nữ có chu kỳ kinh không đều.

Nguy cơ sảy thai

Trong giai đoạn từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 14, bác sĩ có thể nghe được nhịp tim của thai nhi qua siêu âm. Nếu nhịp tim đều và mạnh, đó là dấu hiệu cho thấy thai phôi đang phát triển bình thường. Sự sảy thai thường xảy ra êm ả, khiến cho người mẹ và gia đình khó nhận biết.

Ngoài ra, chỉ số MSD (đường kính trung bình túi thai) cũng được dùng để chẩn đoán sảy thai. Khác với CRL trong siêu âm thai, MSD được đo từ tuần thứ 3 của thai kỳ và dao động từ 2mm đến 3mm khi thai từ 5 tuần tuổi trở lên.

Nếu khoảng cách giữa MSD và CRL lớn hơn 5mm, có thể kết luận thai khỏe và phát triển bình thường. Nhưng nếu khoảng cách nhỏ hơn 5mm, cần phải lưu ý vì có thể thai phụ đang ở trong nhóm có nguy cơ sảy thai.

CRL trong siêu âm thai 2
CRL trong siêu âm bất thường có thể là dấu hiệu của sảy thai

Đột biến nhiễm sắc thể

Hội chứng Edwards (hội chứng trisomy 18) là một căn bệnh có 3 nhiễm sắc thể số 18. Đây là hiện tượng hoàn toàn bất thường trong cấu trúc nhiễm sắc thể, vì một cặp nhiễm sắc thể bình thường chỉ có 2 chiếc. Chỉ số CRL trong siêu âm thai cùng với việc giảm có thể phát hiện sớm căn bệnh này.

Các căn bệnh nhiễm sắc thể khác cũng có thể được chẩn đoán thông qua siêu âm thai.

Tiêu chuẩn nhận biết chỉ số CRL bình thường

Vào từng giai đoạn khác nhau, ta sẽ có một tiêu chuẩn để đánh giá xem CRL có đang nằm trong mức bình thường hay không. Dưới đây là bảng tiêu chuẩn để đánh giá CRL trong siêu âm thai:

CRL trong siêu âm thai 3
Bảng tiêu chuẩn để đánh giá chỉ số CRL trong siêu âm thai

Mẹ bầu nên làm gì để cải thiện chỉ số CRL?

Hiểu được tầm quan trọng của chỉ số này trong quá trình mang thai, bạn đang rất muốn biết làm thế nào để cải thiện chỉ số CRL? Hãy tìm hiểu về Canxi, một chất rất quan trọng mà mẹ bầu nên chú ý. Trong suốt thai kỳ, bạn cần nạp khoảng 1000mg Canxi theo lượng khuyến nghị hàng ngày. Canxi có tác dụng:

  • Hỗ trợ xương và răng chắc khỏe
  • Phát triển hệ tim mạnh mẽ
  • Hỗ trợ hệ thần kinh và cơ bắp
  • Tránh đông máu ở thai nhi
  • Tránh nguy cơ loãng xương
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bên cạnh việc bổ sung Canxi, bạn cũng nên xây dựng chế độ dinh dưỡng đa dạng và cung cấp đầy đủ các nhóm thực phẩm, như tinh bột, chất béo, chất đạm, rau, hoa quả tươi, sữa và các sản phẩm từ sữa. Bạn cũng nên ưu tiên ăn cá thay vì thịt và bổ sung protein và kẽm thông qua thực phẩm từ động vật.

CRL trong siêu âm thai 4
Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho thai kỳ

Hy vọng với những thông tin được cung cấp ở trên, bạn đã có thêm kiến thức để giải đáp thắc mắc về CRL trong siêu âm thai. Siêu âm thai cung cấp nhiều thông tin quan trọng để đánh giá sự phát triển của em bé, vì vậy hãy đến khám thai định kỳ để theo dõi và phát hiện những bất thường sớm nhất.

Đọc thêm: