Cricket Là Gì

Cricket là môn thể thao bóng gậy phổ biến trên toàn thế giới. Đây là môn dùng gậy để đánh bóng và chơi giữa hai đội với nhau, mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ thi đấu trên sân hình tròn. Trận đấu diễn ra trong hai lượt chơi, mỗi lượt chia ra thành 11 phiên nhỏ và mỗi phiên có 2 người ở 2 đội chơi với nhau. Trong trận đấu, 2 đội chơi sẽ thay phiên nhau, mỗi đội giao bóng thì một đội sẽ đánh bóng. Nếu tất cả các cầu thủ của đội đánh bóng bị loại thì đội này sẽ đổi sang ném bóng và đội kia sẽ đánh bóng.

Mỗi trận đấu cricket bắt đầu với 2 người cầm gậy đứng ở 2 đầu một dải đất bằng phẳng gọi là “pitch”. Mỗi đầu sẽ có tam trụ môn của đội, bao gồm 3 que gỗ được cắm vào đất, có 2 thanh gỗ đặt ở phía trên. Khi đó, đội đối phương sẽ giao bóng cho đội bạn ở đầu cầu viên và một số thành viên của đội đó sẽ đứng quanh để đợi đánh bóng. Người giao ném bóng sẽ cố gắng để khiến cho 3 cọc trụ môn phía bên kia bị vỡ. Người đánh bóng của đội đối phương sẽ phải tìm cách để đánh bóng bật ra bên ngoài, bảo vệ được tam trụ môn của bên mình. Nếu bóng bị đánh ra xa thì 2 người cầm gậy của đội phải chạy theo hướng bóng, chạy qua chạy lại giữa 2 đầu phương cầu trường. Với mỗi lượt chạy như vậy thì sẽ tính là một báo vị. Và sau đó, các cầu thủ của đội ném bóng sẽ phải bắt được bóng khi trả về thì mới được tính điểm. Cứ như vậy, các cầu thủ 2 bên phải chạy qua chạy lại và kiếm điểm về cho đội của mình đến khi một trong 2 người bị đội ném loại ra ngoài.

Cầu thủ của đội đánh bóng sẽ bị loại trong trường hợp:

 • Đội ném bóng làm vỡ tam trụ môn khi ném bóng.
 • Đội ném bóng bắt lại được bóng khi người đánh bóng đánh trở lại mà chưa bị chạm đất.
 • Người đánh bóng để chân chạm vạch phía trước và che đi tam trụ môn thì sẽ bị phạt và loại ra ngoài.
 • Người được giao ném bóng phải làm vỡ được tam trụ môn trong khi người đánh bóng còn đang chạy và không về kịp để đỡ bóng.

Kết thúc mỗi trận đấu, điểm của 2 đội sẽ được tính như sau:

 • Cầu thủ chạy từ đầu phương cầu trường sang mức tam trụ môn bên kia thì sẽ được tính là 1 báo vị.
 • Với mỗi cầu thủ đánh bóng ra tới vòng biên của sân thì sẽ là 4 báo vị.
 • Cầu thủ đánh bóng không để chạm đất và bay ngoài vòng biên sẽ là 6 báo vị.

Để hiểu rõ hơn về cricket, bạn có thể xem thêm chi tiết tại đường pitch là gì?

Các hình thức cricket phổ biến

Hiện nay, cricket được chia ra thành 3 hình thức cơ bản sau đây:

1. Hình thức cricket đối kháng

Đây là hình thức chơi cricket có thời gian kéo dài nhất, tối đa đến 5 ngày. Một trận đấu cricket đối kháng sẽ do 2 quốc gia tham dự với những cầu thủ chuyên nghiệp và tranh đấu với nhau. Hiện tại, có 12 quốc gia được cho phép tham gia cricket đối kháng do Hội Cricket Quốc tế quyết định. Một quốc gia chỉ được tham dự cricket đối kháng nếu đạt đến trình độ nhất định và được chấp nhận của Hội cricket quốc tế. Trận thi đấu cricket diễn ra trong 5 ngày và nếu có một đội giành chiến thắng trước đó thì trận đấu sẽ kết thúc sớm hơn. Trong trường hợp không có đội nào chiến thắng sau 5 ngày, kết quả sẽ được xem là hòa nhau.

Trong trận đấu cricket đối kháng, mỗi đội chơi sẽ thay phiên nhau đánh và ném bóng và được đánh tối đa là 2 lần. Mục đích cuối cùng là giành được nhiều điểm hơn đội đối phương sau 2 phiên đánh bóng. Đặc biệt, để có thể giành chiến thắng, các đội chơi sẽ phải làm sao để đội đối phương bị loại 2 lần. Nếu có 1 đội đạt điểm cao hơn nhưng đối phương không bị loại thì kết quả vẫn tính là hòa nhau.

2. Hình thức cricket đơn nhật

Hình thức cricket đơn nhật là một kiểu chơi khá mới. Với hình thức này, các trận đấu chỉ diễn ra trong một ngày, mỗi đội sẽ được phép ném và đánh bóng trong thời gian nhất định, thường là chỉ 50 vòng. Sau khi hết thời gian, đội còn lại sẽ được bắt đầu đánh bóng. Còn nếu đội thứ hai đạt được số điểm của đội đối thủ trong giới hạn thời gian đó, thì đội thứ hai sẽ giành chiến thắng. Ngược lại, nếu đội thứ hai bị loại trước thì đội thứ nhất sẽ giành chiến thắng.

Khác với cricket đối kháng, cricket đơn nhật chỉ được ném và đánh bóng một lần duy nhất và đội nào ít điểm hơn là đã bị thua. Không cần loại được đội đối phương để giành chiến thắng, như hình thức cricket đối kháng.

3. Hình thức chơi cricket hai hai mươi (Twenty20)

Hình thức cricket hai hai mươi là một kiểu chơi được áp dụng gần đây. Trong hình thức này, thay vì đội được ném và đánh bóng 50 lần như đơn nhật, hai đội chỉ được phép ném và đánh bóng trong 20 vòng. Mục đích của hình thức này là để rút ngắn thời gian thi đấu chỉ trong khoảng 3 tiếng. Cricket hai hai mươi ra đời để thu hút các đối tượng mới biết đến môn thể thao này, tạo sự hứng thú. Nếu một người mới biết đến môn này mà theo dõi trận đấu trong khoảng thời gian quá dài sẽ khiến họ cảm thấy chán nản và không muốn tiếp tục xem nữa.

Phân biệt giữa cricket và baseball

Rất nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa môn cricket và baseball (bóng chày). Cricket và baseball đều là hai môn thể thao dơi và là hình thức tiêu khiển khá được yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới. Dù xuất hiện và có bản chất tương tự nhau, nhưng có những điểm khác biệt nhất định. Vậy sự khác biệt đó là gì?

Không giống với môn cricket, baseball là môn thể thao gồm 2 đội chơi thi đấu với nhau, mỗi người sẽ lần lượt được đánh bóng, đá và đấu bóng, ném bóng. Các lượt đấu đó được gọi là hiệp chơi của trận đấu, mỗi trận sẽ có 9 hiệp. Trong trận đấu, một đội sẽ dơi ở nửa đầu của hiệp, đội còn lại sẽ dơi ở nửa sau của hiệp. Trò chơi nhằm mục đích tấn công bóng và bao phủ toàn bộ 4 cơ sở mà bóng bị chạm vào và ghi điểm cho đội chơi của mình. Người chơi đầu tiên sẽ đánh từ đĩa nhà và sau đó di chuyển ngược với chiều kim đồng hồ và đến các căn cứ và cuối cùng là quay trở lại căn cứ nhà để ghi điểm. Và đội đang bảo vệ sẽ tìm cách giữ cho người đánh bóng chạy đến các căn cứ bằng cách chạm vào người đó cùng với quả bóng để người đó ra ngoài. Nếu có 3 lần xuất hiện được ghi lại thì các đội sẽ hoán đổi vai trò cho nhau ở nửa hiệp sau. Nếu số điểm sau 9 hiệp giữa 2 đội bằng nhau, sẽ có thêm các hiệp phụ diễn ra để tìm ra đội chiến thắng.

Có một số điểm khác biệt giữa bóng chày và cricket như:

 • Về số lượng người chơi: cricket có 11 người chơi mỗi đội, còn bóng chày chỉ có 9 người.
 • Sân bóng chày sẽ là một khu vực theo hình kim cương, còn sân của môn cricket thường là hình chữ nhật.
 • Cricket là môn thể thao nổi tiếng trên toàn thế giới, nhất là các nước có ảnh hưởng từ Anh. Còn bóng chày là môn thể thao phổ biến và được yêu thích chủ yếu ở Mỹ và Canada.
 • Bóng được sử dụng trong môn cricket và bóng chày nhìn chung là giống nhau, tuy nhiên, bóng của cricket nặng hơn so với bóng chày. Bóng của cricket nặng từ khoảng 5,5 – 5,8 ounce (tức là khoảng 156 – 164g).
 • Đối với môn cricket, trận đấu được chơi cho 2 lượt mỗi đội, còn đối với bóng chày thì cầu thủ phải chơi đến vài lượt.
 • Cricket có nhiều loại hình thức thi đấu là đối kháng, đơn nhật và hai hai mươi. Còn trong bóng chày thì không có các hình thức đó.
 • Để có thể ghi điểm và giành chiến thắng, trong cricket cầu thủ phải chạy đến cuối sân khi đối thủ đạt đến đích, cần đi dơi với bạn. Còn trong trận bóng chày, cầu thủ đã đạt được căn cứ để có thể ghi bàn. Ngoài ra, khi cầu thủ đạt được một quả bóng thành công thì sẽ phải thả dơi và chạy.

Với những điểm khác biệt trên, hy vọng bạn hiểu rõ hơn về cricket và phân biệt được những khác nhau giữa cricket và bóng chày trong thi đấu thể thao. Hiện tại ở Việt Nam chưa có môn cricket, nhưng hy vọng trong tương lai, cục quản lý thể dục thể thao và nhà nước sẽ quan tâm đến môn thể thao hấp dẫn này.