Cre là gì? Là viết tắt của từ gì trên facebook

Nếu như bạn là một fan cứng của mạng xã hội Facebook thì chắc chắn đã nhìn thấy từ cre ở phần cuối của một bức hình, một bài viết, tài liệu, dự án,… nào đó. Vậy cre là gì? Tại sao nó lại được đi kèm ở phần cuối cùng của nhiều bài đăng được đăng tải? Chúng ta hãy đi tìm hiểu nhé! 

Cre là gì? Là viết tắt của từ gì?

Trong tiếng Anh, cre là từ viết tắt của từ create, có nghĩa là tạo ra, tạo nên. Ngày nay, khi mạng xã hội phát triển thì việc chia sẻ lại các hình ảnh ấn tượng, hoặc các câu nói thú vị,… là quyền của mỗi người. Tuy nhiên, bạn cần trích rõ nguồn gốc của hình ảnh và câu nói đó. Vì vậy cre có nghĩa là nguồn trích dẫn của bài viết, tài liệu, hình ảnh,…

[external_link_head]

Cre là gì? Là viết tắt của từ gì trên facebook
Cre trên facebook nghĩa là gì?

Ví dụ, khi bạn chia sẻ một bức ảnh đẹp trên facebook và ghi là Cre: Du Phong. Thì có nghĩa là đây không phải bức ảnh do bạn chụp mà là bức ảnh bạn lấy từ người tên Du Phong.

Ngoài ra trong nhiều trường hợp khác, cre còn là từ viết tắt của các từ sau: CAMP – Responsive Element, Controlled Residual Element, CAMP Response Element, Corrected Reference Equivalent, Coal Research Establishment, Carbon Removal Efficiency, Capabilities Request – also C, Carbon repression elements,...

[external_link offset=1]

Vì sao nên sử dụng Cre?

Với tính năng chia sẻ thông tin, hình ảnh nhanh chóng dễ dàng trên Facebook. Mọi người có thể thoải mái chia sẻ hoặc sử dụng các thông điệp, hình ảnh đến bạn bè và người thân. Tuy nhiên, nhiều người đã lấy hình ảnh, nội dung của người khác mà không xin phép rồi về đăng như là của mình. Điều này dẫn đến tình trạng sao chép, ăn cắp chất xám và ý tưởng của tác giả tràn lan. Đôi khi nó còn ảnh hưởng đến cả công việc và quyền cá nhân của tác giả chính chủ.

Cre là gì? Là viết tắt của từ gì trên facebook
Nếu sử dụng ảnh, nội dung của người khác thì nên để cre ở cuối bài để thể hiện sự tôn trọng tác giả

Chính vì thế, khi lấy lại một hình ảnh hoặc một bài viết của người khác người ta sẽ để từ cre ở cuối bài. Cre có những ý nghĩa sau:

  • Thể hiện sự tôn trọng tác giả, tôn trọng người đã tạo nên nội dung, bức ảnh hay thông tin hữu ích mà bạn vừa đăng tải.
  • Việc ghi rõ nguồn trích dẫn sẽ giúp cho người xem dễ dàng tìm thấy chủ nhân chính xác của nguồn thông tin đó. Người xem cũng có thể kiểm chứng thông tin hoặc nắm được nguồn gốc của thông tin và từ đó khám phá thêm nhiều nội dung bổ ích hơn nữa.

Một số thuật ngữ liên quan khác

Cre on pic là gì?

Trong một số trường hợp, bạn thấy một vài trang khi để nguồn lại dùng cụm từ cre on pic. Vậy cre on pic có ý nghĩa gì? Tại sao lại dùng cụm từ này mà không dùng từ cre thôi?

Thực chất, đây là viết tắt của từ creat on picture. Có nghĩa là nguồn của bức ảnh sẽ hiển thị trên bức tranh. Khi này thì bạn chỉ cần xem hình ảnh được chèn đính kèm với bài viết thì có thể thấy được nguồn chính chủ in ở trên ảnh.

Cre là gì trên Tiktok?

Trên Tik Tok, cre cũng tương tự như trên Facebook. Có nghĩa là bạn lấy bức ảnh, nội dung này từ tác giả trên Tik Tok.

Cre là gì? Là viết tắt của từ gì trên facebook
Tik Tok là mạng xã hội được giới trẻ rất yêu thích hiện nay

Xem thêm Hướng dẫn cách sử dụng Tik Tok

[external_link offset=2]

Via là gì?

Thời gian gần đây, Via cũng là từ xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội. Thực chất, khi gặp những bài sử dụng từ này thì bạn có thể hiểu nôm na rằng bài viết ấy đã mượn lại các thông tin, nội dung giống theo tác giả chính chủ đã đăng tải. Lúc này người đăng bài sẽ buộc phải ghi nguồn của trang web, người sáng tác, fan page,…

P/s là gì?

Bên cạnh cre thì từ P/S cũng suất hiện rất nhiều ở phía cuối bài viết. Tuy nhiên, P/S không mang ý nghĩa trích dẫn nguồn như cre. Thực chất nó là viết tắt của từ Postscript, có nghĩa là tái bút. Phần nội dung sau P/S thường bao gồm những chú thích, thông điệp mà tác giả muốn chia sẻ, gửi gắm thêm những nội dung cần bổ bung.

Hy vọng các thông tin bên trên đã giúp bạn giải đáp được cre là gì rồi chứ. Và sau này nhớ dùng cre khi trích dẫn một thông tin, hình ảnh nào đó không phải của mình như một cách để thể hiện sự tôn trọng quyền tác giả nhé. [external_footer]