Cpu Tray Là Gì

Đối với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về CPU, thuật ngữ “hàng Box” và “hàng Tray” thường làm cho họ bối rối. Vậy CPU của bạn là hàng Box hay hàng Tray và cách nào để xác định được điều này? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

CPU hàng BOX là gì?

CPU hàng Box là loại CPU được đóng gói trong một hộp giấy chắc chắn với tản nhiệt và quạt đi kèm. Trên hộp có in đầy đủ thông tin sản phẩm, tem chứng nhận của nhà phân phối và catalo đi kèm. Một cách nói khác, CPU hàng Box giống như “CPU mặc quần áo”.

CPU hàng TRAY là gì?

CPU hàng Tray là loại CPU được bán cho các nhà sản xuất máy tính (OEM) và không kèm quạt hay hộp giấy như CPU hàng Box. Các nhà sản xuất sẽ tự lắp quạt và tản nhiệt cho phù hợp với cấu trúc máy tính của họ. Đây cũng là một cách để giảm giá thành sản phẩm oem.

Sự khác nhau về bảo hành

CPU hàng Box được Intel cam kết bảo hành 3 năm cho người dùng cuối thông qua các đại lý phân phối của Intel. Các CPU hàng Tray không được bảo hành bởi Intel, mà tùy thuộc vào chính sách của từng nhà sản xuất máy tính hoặc đơn vị OEM.

Về chất lượng và giá cả

CPU hàng Box thường có chất lượng cao hơn CPU hàng Tray và giá cả cũng cao hơn một chút. Tuy nhiên, sự khác biệt về giá giữa hai loại này không lớn, do đó nhiều người dùng thường chọn CPU hàng Box vì chất lượng tốt và hậu mãi đảm bảo.

Làm sao để xác định CPU của bạn là hàng Box hay hàng Tray?

Thông thường, nơi bán sản phẩm sẽ thông báo rõ ràng liệu CPU của bạn là hàng Box hay hàng Tray. Tuy nhiên, bạn có thể xác định CPU của mình bằng cách xem trên trang web xác nhận của Intel. Nếu CPU của bạn mới mua hoặc mua trong vòng 3 năm, bạn có thể truy cập vào trang Intel Boxed Processor Verification để xác nhận.

Trên quạt và tản nhiệt đi kèm CPU hàng Box, bạn sẽ thấy thông tin về part number và nhà sản xuất in trên thân quạt. Thông tin này được in chìm trên miếng tem tròn dán trên thân quạt, với dòng chữ Intel trên nền vi mạch phản quang rõ nét.

Đừng quên giữ lại quạt đi kèm và các dấu hiệu nhận biết khi liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng của Intel.

Với những thông tin này, bạn đã hiểu thêm về CPU Tray. Đừng ngại liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần thêm tư vấn.