Cptpp Là Gì

CPTPP

CPTPP là gì? CPTPP, cụm từ viết tắt của “Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership”, có nghĩa là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Việt Nam vinh dự là một trong 11 quốc gia tham gia Hiệp định CPTPP.

Hiệp định CPTPP là gì?

CPTPP là một hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa 11 quốc gia thuộc Vành đai Thái Bình Dương gồm Canada, Mexico, Peru, Chile, New Zealand, Australia, Brunei, Singapore, Malaysia, Việt Nam và Nhật Bản.

CPTPP chiếm tỷ trọng đáng kể (khoảng 13%) trong GDP thế giới.

Quá trình Việt Nam tham gia Hiệp định CPTPP

Hiệp định CPTPP ban đầu là Hiệp định TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương) thành lập từ năm 2008 với sự tham gia của 7 nước. Trong đó, có 4 nước khởi xướng gồm Brunei, Chile, New Zealand, Singapore và 3 nước thành viên khác là Mỹ, Australia và Peru. Sau đó, Việt Nam tham gia Hiệp định TPP vào năm 2009 với tư cách là quan sát viên đặc biệt.

Sau 3 phiên đàm phán, Việt Nam chính thức trở thành thành viên chính thức của Hiệp định TPP vào năm 2010. Đồng thời, TPP đã tiếp nhận thêm 4 thành viên mới là Malaysia, Mexico, Canada và Nhật Bản, nâng tổng số thành viên lên 12.

Tuy nhiên, vào tháng 01/2017, Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp định TPP. 11 quốc gia còn lại sau đó đã tích cực nghiên cứu, bổ sung và thống nhất đổi tên Hiệp định TPP thành Hiệp định CPTPP.

Ngày 08 tháng 3 năm 2018, Việt Nam cùng đại diện các nước khác đã ký kết Hiệp định CPTPP tại thành phố Santiago, Chile. CPTPP chính thức có hiệu lực từ ngày 30/12/2018 cho 6 nước đầu tiên hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định, gồm Nhật Bản, Mexico, Singapore, Canada, New Zealand và Australia. Với Việt Nam, Hiệp định có hiệu lực từ ngày 14/01/2019.

Khác biệt giữa Hiệp định TPP và CPTPP là gì?

CPTPP là sự cải tiến từ Hiệp định TPP, vì vậy nó có một số điểm khác biệt cơ bản như sau:

Về số lượng thành viên

Hiệp định TPP có 12 thành viên trong khi Hiệp định CPTPP chỉ có 11 thành viên mà không bao gồm Hoa Kỳ.

Về nội dung Hiệp định

CPTPP giữ nguyên các cam kết chính từ Hiệp định TPP, đặc biệt là các cam kết về mở cửa thị trường. Tuy nhiên, Hiệp định CPTPP cho phép các nước tạm hoãn thực thi khoảng 20 nghĩa vụ trong bối cảnh Mỹ rút khỏi TPP.

Về giá trị đóng góp vào thương mại và GDP toàn cầu

Giá trị đóng góp vào thương mại và GDP toàn cầu trong Hiệp định TPP là 30% và 40%, trong khi ở Hiệp định CPTPP chỉ còn 15% và 15%.

Nội dung chính của Hiệp định CPTPP là gì?

Hiệp định CPTPP bao gồm 7 điều và 1 phụ lục, quy định chặt chẽ về mối quan hệ thương mại giữa các nước thành viên. Nội dung chính của Hiệp định CPTPP giữ nguyên nội dung từ Hiệp định TPP, bao gồm 30 chương và 9 phụ lục. Tuy nhiên, CPTPP bổ sung điều lệ cho phép các nước thành viên tạm hoãn thực hiện 20 nhóm nghĩa vụ, bao gồm 11 nghĩa vụ về sở hữu trí tuệ, 2 nghĩa vụ về mua sắm của chính phủ và 7 nghĩa vụ khác.

Lợi ích khi Việt Nam tham gia Hiệp định CPTPP là gì?

Thúc đẩy phát triển xuất khẩu

Một số thị trường lớn như Canada và Nhật Bản đã giảm thuế nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam về 0%, góp phần tích cực thúc đẩy xuất khẩu của nước ta. Đồng thời, khi xuất khẩu sang các nước thành viên CPTPP, doanh nghiệp Việt Nam cũng được hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế quan.

Nâng tầm kinh tế nhờ tham gia chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu

Tham gia Hiệp định CPTPP mở ra cánh cửa cung ứng hàng hóa, dịch vụ sang thị trường các nước lớn. Điều này giúp Việt Nam tăng cường phát triển nền kinh tế, tăng năng suất lao động, giảm gia công lắp ráp và phát triển các ngành công nghiệp điện tử và công nghệ cao.

Tăng trưởng các ngành kinh tế

Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh các ngành thực phẩm, đồ uống, dệt may, hóa chất, thuốc lá, sản phẩm nhựa và da, trang thiết bị vận tải và máy móc nhờ tham gia Hiệp định CPTPP. Các ngành công nghiệp nhẹ và lao động tập trung cũng dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng bình quân từ 4% đến 5% mỗi năm.

Giúp cải cách và hoàn thiện thể chế pháp luật kinh tế

Tham gia Hiệp định CPTPP là cơ hội để Việt Nam cải cách và hoàn thiện thể chế pháp luật kinh tế. Điều này giúp Việt Nam tiếp tục hoàn thiện thể chế nền kinh tế thị trường theo hướng xã hội chủ nghĩa, đổi mới mô hình tăng trưởng và tái thiết kinh tế, phát triển môi trường kinh doanh minh bạch và tiệm cận chuẩn mực quốc tế, thúc đẩy đầu tư trong và ngoài nước.

Giải quyết vấn đề việc làm, nâng cao thu nhập quốc dân

Tham gia Hiệp định CPTPP tạo ra cơ hội để Việt Nam tạo ra nhiều việc làm, nâng cao thu nhập và giảm đói giảm nghèo. Việc tham gia CPTPP dự kiến sẽ tạo ra khoảng 20.000 – 26.000 việc làm mới mỗi năm, đóng góp vào sự phát triển của quốc gia.

Việc tham gia Hiệp định CPTPP cũng giúp cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, dịch vụ an sinh xã hội và bảo vệ môi trường. Đồng thời, nó cũng giúp Việt Nam cạnh tranh thương mại với những nước ngoài Hiệp định, đồng thời xây dựng lộ trình giảm thuế hợp lý.

Kết luận

CPTPP là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế và xã hội cho Việt Nam. Tham gia Hiệp định CPTPP giúp Việt Nam nâng tầm kinh tế, mở rộng chuỗi cung ứng, tăng trưởng các ngành kinh tế và cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, dịch vụ an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.