Cosmetic Là Gì

Bạn đã từng nghe về mỹ phẩm chưa? Đây là một trong những ngành công nghiệp không còn xa lạ với chị em phụ nữ. Vậy mỹ phẩm là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mỹ phẩm, nguồn gốc lịch sử và cách phân loại mỹ phẩm.

Mỹ phẩm là gì?

Theo từ điển tiếng Anh, “cosmetics” trong tiếng Việt có nghĩa là “mỹ phẩm”. Mỹ phẩm là tên gọi chung cho các chất hoặc sản phẩm được sử dụng để trang điểm, thay đổi diện mạo và tạo mùi hương cho cơ thể. Chúng thường được sử dụng trên khuôn mặt và tóc. Mỹ phẩm bao gồm một hỗn hợp các hợp chất hóa học, một số có nguồn gốc tự nhiên như dầu dừa và một số được tổng hợp. Các sản phẩm mỹ phẩm phổ biến hiện nay bao gồm son môi, phấn mắt, mascara, kem nền, phấn má hồng, phấn phủ, sữa rửa mặt, sữa dưỡng thể, dầu gội, gel vuốt tóc, nước hoa và nhiều sản phẩm khác. Mỹ phẩm thường được thoa lên mặt để làm nổi bật diện mạo nên còn được gọi là đồ trang điểm hay đồ hóa trang.

cosmetic là gì

Phân loại mỹ phẩm

Mỹ phẩm được sử dụng bên ngoài da và có nhiều loại khác nhau như sau:

  • Mỹ phẩm dành cho mặt: bao gồm kem dưỡng da, trang điểm mắt và khuôn mặt, son môi, phấn phủ, khăn mặt, kính áp tròng màu.
  • Mỹ phẩm dành cho cơ thể: bao gồm lăn khử mùi, sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh, dầu tắm, bọt tắm, sữa dưỡng thể, phấn thoa, nước hoa, muối tắm và bơ dưỡng thể.
  • Mỹ phẩm dành cho móng: bao gồm sơn móng, trang điểm móng tay và móng chân, dung dịch rửa tay khô.
  • Mỹ phẩm dành cho tóc: bao gồm chất cố định, nhuộm tóc, gôm xịt tóc và gel vuốt tóc.

Nguồn gốc lịch sử

Ở thời Ai Cập cổ đại, mỹ phẩm đã trở nên phổ biến. Cả phụ nữ và đàn ông đều sử dụng mỹ phẩm như bút kẻ mắt và phấn mắt có màu sẫm như đỏ, xanh lam và đen. Trong khi đó, phụ nữ và đàn ông thiên hướng Sumer cổ đại có thể là những người sáng chế son môi, cách đây khoảng 5.000 năm. Họ nghiền nát đá quý và sử dụng đá quý nghiền để trang trí khuôn mặt, chủ yếu là trang trí trên môi và quanh mắt.

Trong thế kỷ 20, mỹ phẩm trở thành đại chúng nhanh chóng. Các cô gái trẻ ngày càng sử dụng mỹ phẩm nhiều hơn, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

Vậy, mỹ phẩm đã không còn xa lạ với chúng ta nữa. Hy vọng thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về mỹ phẩm và vai trò quan trọng của chúng trong cuộc sống hàng ngày.