Copyright là gì?

Đối với những tác phẩm văn học, những sản phẩm được tạo ra nhờ sáng tạo thì chủ sở hữu rất quan tâm đến những vấn đề liên quan đến bảo hộ bản quyền. Nhưng hiện nay thuật ngữ “Copyright” có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Do vậy, qua bài viết này hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Copyright là gì?

Copyright là gì?

Copyright là quyền tác giả mang tính độc quyền của một tác phẩm nghệ thuật, công trình nghiên cứu khoa học kỹ thuật do chính người này tạo ra. Đây là thuật ngữ được sử dụng nhằm bảo vệ cho các sản phẩm mới được tạo ra trong nhiều lĩnh vực khác nhau như âm nhạc, văn học, hội họa…

[external_link_head]

Không chỉ có chức năng bảo vệ các sản phẩm sáng tạo, nghiên cứu, copyright còn nhằm đảm bảo quyền lợi cho những tác giả đã sáng tạo, nghiên cứu ra những sản phẩm đó.

Hiểu một cách đơn giản thì cá nhân, tổ chức được coi là người sở hữu các sản phẩm này sẽ có toàn quyền trong việc sử dụng, định đoạt và chiếm hữu. Do vậy chủ sở hữu sẽ đưa ra các quyết định về mục đích sử dụng của sản phẩm đó, tránh việc sản phẩm bị lợi dụng bởi một cá nhân, tổ chức khác.

Tuy nhiên copyright chỉ được xác lập trên những sản phẩm đảm bảo được tính sáng tạo mới, mang yếu tố riêng biệt, không chứa đựng các điểm giống nhau với những sản phẩm đã có từ trước.

[external_link offset=1]

Chỉ những cá nhân, tổ chức được sự ủy quyền của chủ sở hữu sản phẩm thì mới được quyền sao chép, kinh doanh sản phẩm đó trên thị trường, còn đối với những trường hợp sao chép, kinh doanh khác đều bị coi là vi phạm pháp luật.

>>>> Tham khảo bài viết: Đăng ký bản quyền tác giả

Copyright được áp dụng khi nào?

Copyright được áp dụng đối với những sáng tạo được thể hiện bằng các sản phẩm trí tuệ, nghệ thuật hay các tác phẩm văn học…

Theo đó, thông tin về bản quyền sẽ không gồm nội dung liên quan đến ý tưởng xây dựng hay thông tin liên quan đến cá nhân, mà chỉ được lưu lại những thông tin về hình thức và các cách thức thực hiện.

Bản quyền của sản phẩm sáng tạo sẽ được tiêu chuẩn hóa dựa vào nội dung của các Công ước Quốc tế, từ đó các bên liên quan đến sản phẩm có bản quyền sẽ chịu sự ràng buộc của Công ước , tuân thủ theo những nguyên tắc đã được đề ra.

Những sản phẩm được phép hoặc không được phép copyright

Đối tượng của copyright là những sản phẩm mang tính trí tuệ được thể hiện dưới dạng hữu hình thống nhất, khi đó thì chủ sử hữu sản phẩm đó mới trở thành người sở hữu bản quyền.

Có thể kể đến một số ví dụ được đánh copyright như những tác phẩm văn học, chương trình lập trình cho máy tính, các bài báo hay các bài viết dưới dạng blog, các tác phẩm âm nhạc, điện ảnh, hội họa…

Tuy đây là hình thức bảo vệ các sản phẩm mang tính sáng tạo, trí tuệ nhưng không phải tất cả đều sẽ được đánh copyright.

[external_link offset=2]

Điển hình là những sản phẩm không có hình thức biểu hiện cụ thể, thống nhất, các sản phẩm không xác định được người sáng tạo chính và được đưa vào làm tài sản chung của một nhóm đối tượng, các sản phẩm đã hết hạn bản quyền theo quy định của pháp luật.

Để bảo vệ sản phẩm của mình thì chủ sở hữu sản phẩm cần làm hồ sơ gồm những giấy tờ được quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ để gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đăng ký bản quyền.

Thời gian giải quyết hồ sơ sẽ mất khoảng 15 ngày, hết thời hạn làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ thì chủ sở hữu sẽ được cấp văn bản chứng nhận quyền bản quyền.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Copyright là gì? Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. [external_footer]