Consignee Là Gì

Trong ngành xuất nhập khẩu, có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng để mô tả các khía cạnh quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Một trong số đó là Consignee. Bạn có muốn tìm hiểu về Consignee là gì, sự khác biệt giữa Shipper Consignee và Seller Buyer? Hãy cùng Wingo.vn khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Khái niệm Consignee trong xuất nhập khẩu

Consignee (Cnee) là người nhận hàng, cũng là người mua hàng theo vận đơn đích danh. Trên vận đơn đích danh, sẽ ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ của người nhận hàng. Người vận chuyển chỉ được giao hàng cho người có tên trên vận đơn.

Khái niệm Consignee trong xuất nhập khẩu

Tuy nhiên, trên vận đơn vô danh không ghi rõ thông tin liên hệ của người nhận hàng, bất kỳ ai có vận đơn này đều có thể nhận hàng. Trong trường hợp này, Consignee chỉ đơn giản là người nhận hàng, chứ không phải người mua hàng.

Với hàng hóa xuất lẻ, vai trò của người nhận hàng rất quan trọng. Các công ty vận chuyển thường hỏi người nhận hàng là tổ chức (công ty, doanh nghiệp) hay cá nhân. Họ là chủ sở hữu cuối cùng của hàng hóa, nhưng đôi khi có thể là đại lý hoặc chủ hàng.

Những lưu ý về Consignee

  • Trong hoạt động xuất nhập khẩu, vận đơn cần có đầy đủ thông tin của Consignee (họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ liên hệ, …). Đây là vận đơn đích danh.
  • Với vận đơn vô danh, bất kỳ ai có vận đơn đều có thể nhận hàng. Vận đơn không ghi rõ người nhận hàng cụ thể là ai, thông tin liên hệ như thế nào, hoàn toàn chuyển nhượng được bằng cách trao tay.
  • Hầu hết các vận đơn vận chuyển đường biển có thể coi Consignee là Notify party.

Phân biệt Shipper Consignee và Seller Buyer

Ngoài việc muốn tìm hiểu Consignee là gì, nhiều người cũng quan tâm đến cách phân biệt Shipper Consignee và Seller Buyer. Đây là những thuật ngữ mà bạn sẽ thường gặp trong chứng từ vận đơn, khác với người bán và người mua trong hợp đồng mua bán ngoại thương.

Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa

Trong hợp đồng mua bán, người bán được gọi là Seller, người mua được gọi là Buyer. Tuy nhiên, trong vận đơn, người bán được gọi là Shipper, người mua được gọi là Consignee. Điều này có thể gây nhầm lẫn và khó khăn trong quá trình làm việc.

Nhà xuất khẩu cần biết rõ ai là người bán và ai là người mua để tránh nhầm lẫn hoặc gặp rắc rối không mong muốn. Shipper chỉ đóng vai trò là đơn vị trung gian mua hàng và bán lại hàng cho nhà nhập khẩu. Bên mua cũng có thể nhận hàng thông qua công ty Forwarder để đơn giản hóa thủ tục giấy tờ và giảm thiểu chi phí.

Mối liên hệ giữa Notify party và Consignee

Notify party và Consignee có vai trò tương đồng, đặc biệt trong vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hai vị trí này có trách nhiệm khác nhau. Mối quan hệ này có thể được hiểu như sau:

  • Nếu Notify Party là Forwarder A và người nhận hàng là To order hay to order of shipper, Forwarder A có quyền nhận hàng, làm thủ tục hải quan nhập khẩu và giao hàng cho người nhận hàng cuối cùng tại điểm đến trước.
  • Nếu người nhận hàng là Consignee là “To order of Bank C” và Notify là Forwarder A, người nhận hàng sẽ là người nhận hàng cuối cùng và công ty B cũng có thể là người nhận hàng cuối cùng. Sau khi nhận được thông báo hàng đến, người mua sẽ thanh toán cho ngân hàng phát hành theo hợp đồng đã ký và thỏa thuận.

Nhìn chung, theo quy định và điều khoản hợp đồng mua bán, các thuật ngữ này sẽ được sử dụng theo các cách khác nhau và mang ý nghĩa, tác dụng khác nhau. Trong trường hợp hợp đồng có các chỗ trống, cần thông báo kịp thời cho người nhận hàng để họ nắm được tình hình và có phương án xử lý.

Lời kết

Wingo.vn hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu rõ về Consignee là gì, cách phân biệt Shipper Consignee và Seller Buyer, cùng với mối liên hệ giữa Notify party và Consignee. Hiểu chính xác những thuật ngữ này là điều cơ bản nếu bạn muốn làm việc và phát triển trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích hơn nữa!