Con Gái Rượu Là Gì

Con gái rượu là một loại rượu đặc biệt có nguồn gốc từ Trung Quốc. Từ hàng ngàn năm trước, người Trung Quốc đã sử dụng loại rượu này và gọi là Hoàng tử, một loại rượu truyền thống nổi tiếng ở vùng Thiếu Hưng. Con gái rượu là loại rượu được ủ trong cốc hoa vàng, có nhiều thương hiệu lừng danh như Phong cang tẩu, Phúc Kiến lão tẩu, Vô Tích hữu tẩu, Giang âm học đầu tẩu, Thiếu Hưng trắng nguyên hồng, được biết đến là Nữ nhi hồng – loại rượu dẫn đến việc hình thành cụm từ “con gái rượu” trong tiếng Việt.

Nữ nhi hồng: Một Thành Phần Quan Trọng Trong Sinh Đẻ Nên Nam Con

Theo phong tục cổ xưa của người Thiếu Hưng, khi con gái chào đời, người cha sẽ chọn 3 vò rượu gạo nấp ngon nhất, trang trí thật đẹp bên ngoài, mỗi viên khắc vẽ các hoa văn điểm lạnh như hình hoa lá, ký tự, chim muông và những con thú rừng bắt kiến miếng lòng, chân dưới gốc cây quế hoặc giấu trong vách, dưới hầm.

Khi con gái 18 tuổi, lấy chồng, họ sẽ mục 3 chén rượu đầu tiên đặt trên bàn thờ rồi đem dâng lên cha chồng, cha vợ và chồng của cô dâu, nhằm chúc sức khỏe, trường thọ và thành công, sau đó đại nguyện người thân, bạn bè, nên loại rượu này có tên là Nữ nhi hồng tẩu hay Nữ nhi tẩu. Cụm từ “con gái rượu” có khả năng là biến thể của Nữ nhi tẩu (女儿酒) trong tiếng Trung Quốc.

Nữ nhi tẩu hay Nữ nhi hồng tẩu là loại rượu có những vị cơ bản như chua, ngọt, cay, đắng, chát, có giá trị dinh dưỡng cao với hương thơm nồng, ngon đậu. Loại rượu này chỉ yếu có màu hổ phách, tức là màu da cam. Nữ nhi tẩu còn được gọi là Nữ tẩu và Nữ trinh tẩu; do trên vò rượu thường trang trí những hoa văn đẹp nên có thêm tên là Hoa điều tẩu.

Sinh Con Trai Có Tráng Nguyên Hồng

Loại Hoa điều tẩu (鹤毛酒) dành cho con gái gọi là Nữ nhi hồng tẩu, còn loại dành cho con trai gọi là Tráng nguyên hồng (状元红), cùng là loại rượu truyền thống của Trung Quốc. Ngày xưa, ở vùng Thiếu Hưng, nếu sinh bé trai, gia đình sẽ chôn những vò Tráng nguyên hồng tẩu dưới đất, hy vọng rằng khi lớn lên, con trai sẽ lên kinh đô, đầu tráng nguyên. Lúc con vinh quy bái tổ, gia đình sẽ đào những vò Tráng nguyên hồng tẩu lên đài khách, báo tin vui. Dĩ nhiên vẫn ngồi đi thi thì chỉ có một người chiếm ngôi đầu bảng vàng, cho nên trên thực tế Tráng nguyên hồng thường được dùng để chiếu đài khách khi con trai kết hôn.

Tên nguyên thủy của Tráng nguyên hồng tẩu là Long Tuyến hồng tẩu (龙顺红头). Vào thời Ung Chính nhà Thanh, tổng đốc Trình Nguyên Trính (1683-1763), người vùng Thường Thái, mỗi hoàng đế nằm trên ngôi thường rượu đề Long Tuyến. Sau khi uống xong, hoàng đế khen rượu ngon, hạ lệnh cho tất cả những người thi đệ uống tráng nguyên chiếu đài quan khách và bạn bè bằng Long Tuyến hồng tối, về sau đổi thành Tráng nguyên hồng tẩu (状元红头). Đây là loại rượu ủ theo công thức cổ xưa, chứa 17 loại thuốc bổ dùng truyền thống của Trung Quốc.

Ban đầu, Tráng nguyên hồng tẩu được sản xuất tại tẩu điểm Phúc Nguyên Sấu (腹元巢) vào thời nhà Minh và nhà Thanh. Sau hơn 300 năm hình thành và phát triển, hiện nay có các thương hiệu nổi tiếng tại Trung Quốc như Tráng nguyên hồng, Thiết bát lý hồng và Lí Tư Tùng tẩu.

Source: Thanh Niên