Colab Là Gì

Google không chỉ nổi tiếng với các sản phẩm dự án AI và Deep Learning đang được phát triển, mà còn cung cấp một công cụ dễ dùng giúp các nhà phát triển phát triển và huấn luyện model một cách đơn giản nhất. Đó chính là Google Colab.

Google Colab là gì?

Google Colab, hay còn gọi là Colaboratory, là sản phẩm của Google Research. Nó cho phép chạy mã Python thông qua trình duyệt, đặc biệt phù hợp với việc phân tích dữ liệu, machine learning và giáo dục. Colab không yêu cầu cài đặt hay cấu hình máy tính, mọi thứ đều có thể chạy qua trình duyệt. Bạn có thể sử dụng tài nguyên máy tính từ CPU tốc độ cao, GPUs và cả TPUs mà không gặp rào cản gì.

Colab cung cấp nhiều loại GPU như Nvidia K80s, T4s, P4s và P100s. Tuy nhiên, người dùng không thể chọn loại GPU trong Colab do GPU sẽ thay đổi theo thời gian. Vì là dịch vụ miễn phí, Colab sẽ có sự ưu tiên và giới hạn thời gian sử dụng, tối đa lên đến 12 giờ.

Cấu hình phần cứng Google Colab cung cấp

Sử dụng như thế nào?

Yêu cầu duy nhất để sử dụng Google Colab là bạn cần có tài khoản Google.

Để truy cập và sử dụng Google Colab, bạn vào Google Drive, tạo mục mới và tìm đến dòng “Kết nối dụng khác”, chọn Colaboratory.

Google Colab Là Gì Và Dùng Để Làm Gì?

Việc sử dụng Colab cũng đơn giản như ứng dụng Google Docs hoặc Google Sheet. Chỉ cần truy cập vào Google Drive, tạo thư mục và tạo tệp Google Colab là bạn có thể sử dụng.

Google Colab Là Gì Và Dùng Để Làm Gì?
Google Colab Là Gì Và Dùng Để Làm Gì?

Bạn có thể thiết lập GPU hay TPU để chạy mã của mình bằng cách vào “Edit Notebook Setting”.

Google Colab Là Gì Và Dùng Để Làm Gì?

Sau đó, bạn có thể chạy mã của mình trên Google Colab. Ngoài việc sử dụng trực tuyến, bạn cũng có thể tải về dưới dạng file py hoặc ipynb để tiện thao tác.

Tóm lại, Google Colab có các ưu điểm sau:

  • Miễn phí
  • Cung cấp phần cứng mạnh từ CPU, GPU đến TPU
  • Dễ sử dụng và truy cập, kết nối trực tiếp với Google Drive và Github
  • Sử dụng nhiều thư viện phổ biến cho Deep Learning như Keras, TensorFlow, PyTorch và OpenCV
  • Thời gian sử dụng có giới hạn, sau 12 giờ VM của Colab sẽ bị reset
  • Không tự lựa chọn cấu hình phần cứng với tài khoản miễn phí

Google Colab Pro

Hiện nay, Google Colab cũng cung cấp phiên bản trả phí có tên Google Colab Pro với giá 9,99$/tháng. Khi sử dụng, bạn có thể nhận được GPU Tesla T4 hoặc Tesla P100 và lựa chọn một phiên bản có RAM cao tới 27GB. Thời gian sử dụng tối đa của bạn cũng được nâng lên từ 12 giờ lên 24 giờ.

Nếu bạn cần thêm thời gian sử dụng, Google Colab Pro vẫn là lựa chọn phù hợp với giá rẻ hơn so với các nhà cung cấp GPU khác như AWS, Azure và thậm chí GCP.

Tạm kết

Đó là giới thiệu về Google Colab, cách cài đặt và sử dụng trong việc phát triển và huấn luyện model. Đây là một công cụ thuận tiện và dễ dùng để lưu trữ và chạy mã. Trong phần tiếp theo, mình sẽ chia sẻ các tips và tricks để sử dụng Google Colab hiệu quả nhất. Hi vọng sẽ giúp ích cho công việc của bạn.

Theo: Google Colab