Coe Là Gì

Những ngày gần đây, chủ đề “Trượt COE và Visa du học Nhật Bản” đang trở thành một vấn đề nóng hổi. Điều này để lại nhiều câu hỏi: “Visa và COE là gì?”, “Nguyên nhân dẫn đến trượt COE và Visa du học Nhật là gì?” và “Làm sao để vượt qua nỗi sợ trượt COE và visa du học?”. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề này từ những góc nhìn khác nhau.

COE là gì? COE Nhật Bản có phải là Visa du học hay không?

COE (Certificate of Eligibility) là chứng chỉ tư cách lưu trú cho Du học sinh (DHS) dành cho các nước ngoài khi muốn lưu trú trong thời gian dài ở Nhật Bản. Giấy chứng nhận COE nhằm xác nhận về tư cách lưu trú hợp pháp của bạn tại Nhật.

COE Nhật Bản là một giấy tờ bắt buộc và rất quan trọng khi bạn có dự định sang Nhật lưu trú trong một thời gian dài hơn 3 tháng. Trong trường hợp bạn muốn lưu trú tại Nhật trên 3 tháng với mục đích học tập, làm việc, định cư, bạn đều cần xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE. Nếu không, sự tồn tại của bạn trên đất nước Nhật Bản là phi pháp.

Nhiều người lầm tưởng rằng COE và Visa du học Nhật Bản là giống nhau hoặc có COE Nhật Bản thì không cần xin visa nữa. Điều này là một quan điểm chưa chính xác. Dưới đây là bảng so sánh giữa COE Nhật Bản và Visa du học để bạn không nhầm lẫn:

COE Nhật Bản Visa
Đơn vị cấp Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật tại nước của bạn
Ý nghĩa Xác nhận tư cách lưu trú Cho phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh
Nếu muốn đi du học Nhật, cần xin COE rồi nộp đơn xin Visa du học

Các lỗi trượt COE – Trượt COE Nhật Bản vì những lý do gì?

Trong thời gian gần đây, tình trạng trượt COE đang ở mức báo động. Nhiều phụ huynh và học sinh, sinh viên đã nhờ Jellyfish Vietnam giúp giải đáp về việc bị từ chối COE mà không hiểu lý do tại sao. Sau đây là các bảng lỗi trượt COE của các cục Tokyo, Osaka và Fukuoka cùng cách kiểm tra lỗi trượt COE Nhật Bản để bạn tham khảo:

2.1 Bảng lỗi trượt COE cục Tokyo

Bảng lỗi trượt COE Nhật Bản được cục Xuất Nhập Cảnh Tokyo công bố:

Bảng lỗi trượt COE cục Tokyo

2.2 Bảng các lỗi trượt COE Nhật Bản của cục Osaka

Bảng lỗi trượt COE do cục Osaka công bố:

Bảng lỗi trượt COE cục Osaka

2.3 Bảng xác nhận lỗi trượt COE cục Fukuoka

Dưới đây là bảng các lỗi trượt COE Nhật Bản do cục Fukuoka công bố:

Bảng xác nhận lỗi trượt COE cục Fukuoka

2.4 Cách kiểm tra COE Nhật Bản bị những lỗi gì

Dựa trên bảng lỗi trượt mà cục xuất nhập cảnh công bố và bản xác nhận lỗi trượt sau khi bạn xin COE không thành công, bạn có thể kiểm tra lý do tại sao cục xuất nhập cảnh Nhật Bản đánh trượt COE của mình.

Thông thường khi bị từ chối COE, Cục xuất nhập cảnh sẽ trả về cho trường phiếu báo lý do trượt có ghi mã lý do. Dựa vào đó bạn có thể tra cứu được lý do mà Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản đánh trượt COE của mình.

Ví dụ, nếu hồ sơ bị từ chối vì lỗi 4F: có nghĩa là vấn đề nằm ở hồ sơ chứng minh tài chính của ứng viên. Để được giải thích chi tiết về lí do trượt COE của mình và nhận tham vấn về hướng xử lý, hãy liên hệ với Jellyfish Vietnam.

Đỗ COE có đồng nghĩa là đỗ Visa không? Vì sao trượt Visa?

Như đã giải đáp ở mục “COE là gì”, rõ ràng COE không phải là Visa du học. Do vậy, đỗ COE cũng không có nghĩa là bạn sẽ đỗ Visa du học.

Sau khi có kết quả đỗ COE, DHS sẽ cần hoàn thành học phí cho nhà trường. Sau đó, trường sẽ gửi giấy tờ gốc về Việt Nam; DHS sẽ tiến hành các thủ tục xin visa du học tại ĐSQ/LSQ Nhật Bản tại Việt Nam.

Thực tế, lượng hồ sơ bị ĐSQ/LSQ Nhật Bản tại Việt Nam đánh trượt Visa du học không hề thấp và có dấu hiệu gia tăng qua mỗi kỳ. Và, 99,9% nguyên nhân trượt visa là do khả năng tiếng Nhật không tốt.

Trong quá trình xét duyệt hồ sơ visa du học Nhật Bản, ứng viên có thể sẽ nhận được yêu cầu đến phỏng vấn trực tiếp tại văn phòng ĐSQ/LSQ. Các câu hỏi được ĐSQ/LSQ đưa ra không khó nhưng đòi hỏi ứng viên phải có vốn tiếng Nhật căn bản, học chắc cả ngữ pháp đến chữ Hán. Quan trọng hơn cả, ứng viên phải thể hiện quyết tâm du học của mình thông qua những câu trả lời rõ ràng, mạch lạc nếu được người phỏng vấn hỏi về kế hoạch học tập. Những ứng viên không thể vượt qua vòng phỏng vấn với ĐSQ/LSQ sẽ bị đánh trượt visa du học.

Làm sao để đảm bảo tỷ lệ đỗ Visa và COE Nhật Bản?

Với những phân tích trên và kinh nghiệm nhiều năm làm cầu nối hiện thực hóa ước mơ du học của nhiều bạn trẻ Việt Nam, Jellyfish Vietnam xin đưa ra một số lưu ý trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học nhằm đảm bảo đỗ COE Nhật Bản và Visa ngay từ lần đầu tiên bạn ứng tuyển. Đặc biệt với COE.

4.1 Đảm bảo khả năng tài chính của người bảo lãnh

Chứng minh tài chính là yêu cầu bắt buộc của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Cục sẽ đánh giá khả năng tài chính thông qua Sổ tiết kiệm ngân hàng và Nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh cho ứng viên đó.

  • Sổ tiết kiệm ngân hàng: Khoản tiền trong sổ tiết kiệm của người bảo lãnh phải đạt không dưới 600 triệu đồng và thời hạn gửi tối thiểu là 01 năm.

  • Nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh: Hồ sơ thể hiện mức thu nhập hàng tháng cần mang tính pháp lý và mức thu nhập thực tế phải từ 30 triệu đồng/tháng trở lên.

4.2 Tuân thủ nguyên tắc: “Tính logic và trung thực của bộ hồ sơ”

Nếu hồ sơ của ứng viên có bất kỳ sự giả mạo nào, chắc chắn sẽ bị đánh trượt. Đồng thời, những ứng viên bị đánh trượt vì lỗi này, cơ hội làm lại hồ sơ coi như bằng 0.

Jellyfish Vietnam có một số lưu ý giúp hồ sơ ứng viên đảm bảo tính logic và trung thực như sau:

  • Những giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập, tài sản cần có dấu của cơ quan chức năng.
  • Trong trường hợp người bảo lãnh có nhiều nguồn thu nhập, cần giải trình rõ ràng, khoa học trong Biên bản hình thành tài sản.
  • Tờ khai xin COE/Visa cần điền chính xác và đầy đủ thông tin.

4.3 Xây dựng kế hoạch học tập rõ ràng và không ngừng nâng cao năng lực tiếng Nhật

Các trường Nhật ngữ và các cơ quan xét duyệt COE/Visa đều yêu cầu ứng viên đạt được khả năng tiếng Nhật nhất định trước khi đi du học. Do vậy, bạn hãy cố gắng rèn luyện tiếng Nhật thật tốt.

Bên cạnh khả năng tiếng Nhật, một kế hoạch học tập được định hướng rõ ràng cũng có vai trò rất quan trọng trong việc thuyết phục Cục Xuất nhập cảnh, ĐSQ/LSQ cấp COE/Visa du học.

Cần làm gì khi trượt COE hay Visa du học Nhật Bản?

Trong trường hợp bị trượt COE hoặc Visa du học Nhật Bản, đừng buồn chán và hoang mang. Điều quan trọng là không được nản chí và tìm cách vượt qua khó khăn. Dưới đây là những gì bạn có thể làm khi bị trượt COE và Visa du học Nhật Bản:

Bước 1: Vực dậy tinh thần

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần lấy lại tinh thần và không để những suy nghĩ tiêu cực chi phối. Hãy tạo cho bản thân một cơ hội mới để tiếp tục theo đuổi giấc mơ du học tại Nhật Bản.

Bước 2: Chuẩn bị tâm lý cho một cuộc hành trình mới

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị tâm lý để đối mặt với một cuộc hành trình có thể khó khăn hơn lần trước. Hãy nhớ rằng, tỷ lệ đỗ COE và Visa sẽ giảm đi sau mỗi lần trượt. Vì vậy, bạn cần thể hiện sự nghiêm túc và chính xác trong việc khai thông tin hồ sơ của mình. Đặc biệt, bạn phải thể hiện mục tiêu học tập của mình khi sang Nhật là học và học.

Bước 3: Phân tích nguyên nhân trượt COE và Visa

Dựa vào bảng lỗi trượt và cách kiểm tra lỗi trượt COE đã được công bố, hãy đối chiếu với hồ sơ của bạn để tìm ra nguyên nhân khiến Cục xuất nhập cảnh và ĐSQ/LSQ đánh trượt COE và Visa của bạn.

Bước 4: Hoàn thiện kỹ năng tiếng Nhật và hồ sơ xin COE và Visa du học Nhật Bản

Thay vì nộp hồ sơ cho kỳ học tiếp theo ngay sau khi trượt COE và Visa, hãy chờ một thời gian để điều chỉnh hồ sơ và cải thiện khả năng tiếng Nhật của mình. Điều này sẽ tăng cơ hội đỗ COE và Visa du học Nhật Bản của bạn.

Trên đây là những thông tin và lời khuyên về COE và Visa du học Nhật Bản. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong việc đối mặt với thách thức và vượt qua nỗi sợ trượt COE và visa du học.