Co Là Gì

C/O là gì? Một số mẫu C/O hiện nay

C/O là gì?
C/O (giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa) là một chứng từ quan trọng trong xuất nhập khẩu. C/O cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ, hay quốc gia nào. Thuật ngữ trong tiếng Anh là Certificate of Origin, thường được viết tắt là C/O.

Một số mẫu C/O hiện nay
Một số mẫu C/O phổ biến hiện nay bao gồm:

  • C/O mẫu D là giấy do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho các loại hàng hóa xuất sang các nước trong ASEAN.
  • C/O mẫu AANZ là loại C/O ưu đại cung cấp cho hàng hóa của các nước ASEAN, Australia và New Zealand.
  • C/O mẫu AK là chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc và các nước thành viên trong hiệp hội ASEAN.
  • C/O mẫu AI là loại C/O ưu đại cấp cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ và các nước thành viên trong hiệp định thương mại đa phương AIFTA.

Thông báo về in các mẫu C/O ưu đại trên giấy A4 thông thường
Ngày 10/10/2022 Bộ Công Thương có Thông báo 257/TB-BCT về việc thương nhân đề nghị cấp một số loại C/O ưu đại có thể tải mẫu C/O và tự in trên giấy A4 thông thường từ Hệ thống Quản lý và cấp chứng nhận xuất xứ điện tử của Bộ Công Thương (eCoSys).

Theo Thông báo 257/TB-BCT, để tạo thuận lợi và giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp nhằm thúc đẩy xuất khẩu, từ ngày 15/10/2022 thương nhân đề nghị cấp một số loại C/O có thể tải mẫu C/O và tự in từ Hệ thống eCoSys tại địa chỉ https://ecosys.gov.vn.

Các loại C/O mà thương nhân có thể tự in trên giấy trắng, kích thước A4 theo tiêu chuẩn ISO bao gồm: mẫu D, AANZ, AK, AI, AJ, E, AHK, RCEP, CPTPP, VK, VJ, VC, VN-CU và S.

Trong thời gian chuyển tiếp, kể từ ngày 15/10/2022 đến hết ngày 15/4/2023, thương nhân vẫn được tiếp tục sử dụng mẫu C/O của các loại trên do Bộ Công Thương phát cho thương nhân.

Bộ Công Thương đã thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của các nước đối tác FTA về nội dung nêu trên. Nếu có vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện, thương nhân liên hệ Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương (Điện thoại: 024.2220.5361/5444/2468; thư điện tử: xnk-xxhh@moit.gov.vn) để kịp thời xử lý.

Thông báo 257/TB-BCT được ban hành ngày 10/10/2022.

Xem thêm: Việc cấp C/O đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu từ doanh nghiệp chế xuất được quy định thế nào?

Xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Hàn Quốc có được hưởng ưu đại thuế quan nếu có C/O hay không?

Giải đáp vướng mắc thời điểm nộp Giấy chứng nhận xuất xứ ưu đại (C/O) từ Tổng cục Hải quan và Bộ Tài Chính?

Châu Thanh