Cleanser Là Gì? Phân Biệt Các Loại Cleanser Phổ Biến (6 Loại)

Có 3 bước chính trong quá trình Skincare, đó là làm sạch da, chăm sóc và bảo vệ da. Hãy cùng mình tìm hiểu khái niệm về Cleanser là gì trong quá trình skincare để hiểu rõ hơn về quá trình làm sạch da nhé!

Cleanser là gì?

Cleanser Là Gì? Phân Biệt Các Loại Cleanser Phổ Biến (6 Loại)

[external_link_head]

Cleanser” – Tiếng anh có nghĩa là làm sạch – Là bước Skincare đầu tiên và quan trọng nhất mang lại cho bạn một làn da khỏe mạnh.

“Cleanser” là từ dùng để chỉ tất cả những dòng sản phẩm có tác dụng làm sạch. Không chỉ sữa rửa mặt, các loại sữa tắm, dầu gội, nước tẩy trang, sản phẩm làm sạch răng, làm sạch móng… đều được xếp vào loại “Cleanser”.

Mỗi dòng “Cleanser” có các thành phần, cơ chế và tính chất khác nhau, nhưng có tác dụng chung là làm sạch, loại bỏ bụi bẩn, bụi bẩn hoặc dầu tích tụ trên bề mặt.

Phụ thuộc vào từng loại da và vùng da khác nhau mà dạng những sản phẩm cleanser chứa nhiều dầu hoặc nhiều nước. Các dạng “Cleanser” sắp xếp theo nồng độ nước tăng dần là dầu → kem → sữa → gel → foam → nước.

Phần lớn da khô, da nhạy cảm thường ưa những loại “Cleanser” chứa dầu, còn da dầu thường hợp với loại “Cleanser” dạng nước hơn.

6 loại cleanser phổ biến hiện nay

1. Cleansing oil

Cleanser Là Gì? Phân Biệt Các Loại Cleanser Phổ Biến (6 Loại)

“Cleansing oil” hay còn gọi là dầu tẩy trang, gồm 2 thành phần chính là dầu và chất nhũ hóa.

Phần dầu trong “Cleansing oil” giúp hòa tan phần dầu thừa trên da, hòa tan lớp trang điểm. Chất nhũ hóa đóng vai trò là chất hoạt động bề mặt đi vào, giúp dầu hòa tan vào nước và mọi bụi bẩn hòa tan trong dầu trôi theo nước, bụi bẩn được loại bỏ. Dầu tẩy trang không tạo bọt khi sử dụng.

Những lợi ích chính của dầu tẩy trang là:

 • Giúp loại bỏ tất cả các loại trang điểm và kem chống nắng một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Để lại làn da mềm mại và mịn màng.

Lưu ý chọn dầu tẩy trang phù hợp với từng loại da, nếu da có bất kỳ biểu hiện nào không hợp (nổi mẩn đỏ, mụn ẩn,..), hãy ngừng sử dụng và tìm sản phẩm tẩy trang khác phù hợp hơn.

Rửa sạch mặt thật kỹ với nước để loại bỏ cảm giác nhờn rít, khó chịu, hạn chế tình trạng dầu sót lại gây mụn..

Chọn các loại nước tẩy trang có thành phần gốc dầu thực vật tự nhiên, giàu glycerin có tác dụng tốt và an toàn với da.

Nguyên tắc sử dụng dầu tẩy trang, đó là: để da mặt khô, sau đó thoa đều dầu tẩy trang lên mặt và massage nhẹ nhàng trên da từ 1 – 2 phút. Vẩy nước lên mặt làm cho dầu biến thành dạng nhũ tương trắng đục, sau đó rửa sạch mặt lớp nhũ hóa đó bằng nước.

[external_link offset=1]

2. Cleansing Cream

Cleanser Là Gì? Phân Biệt Các Loại Cleanser Phổ Biến (6 Loại)

“Cleansing Cream” hay có tên gọi chung là kem tẩy trang. Thành phần dầu bị giảm và tồn tại nước trong hỗn hợp nên được gọi là kem.

Kem tẩy trang  thường được dùng để tẩy trang, tẩy các bước make-up một cách sạch sẽ và dễ chịu. Với những thành phần lành tính, kem tẩy trang phù hợp với mọi loại da, kể cả làn da khô và nhạy cảm. 

Những lợi ích chính của kem tẩy trang, đó là: 

 • Tẩy trang hiệu quả, sử dụng kem tẩy trang có cảm giác mềm và mịn da hơn so với sử dụng dầu tẩy trang.
 • Kem tẩy trang còn có tác dụng dưỡng ẩm cho da – phù hợp với da khô và da nhạy cảm.
 • Sử dụng kem tẩy trang sẽ nhanh và tiện lợi hơn so với sử dụng dầu tẩy trang, tẩy được lớp make up “cứng đầu” bám trên da. 

Tuy vậy, với dòng kem tẩy trang, giá sản phẩm hơi cao và hơi khó chịu nếu bị dính vào mắt.

Để sử dụng kem tẩy trang hiệu quả, bạn để da mặt khô và thoa kem tẩy trang lên khắp mặt rồi massage, sau đó rửa sạch mặt lại với sữa rửa mặt và nước.

3. Cleansing Gel

Cleanser Là Gì? Phân Biệt Các Loại Cleanser Phổ Biến (6 Loại)

“Cleansing Gel” này có công dụng chính là cung cấp độ ẩm, tránh cho da bị khô. Tỷ lệ nước trong sữa rửa mặt dạng gel cao nhất trong các sản phẩm rửa mặt.

Sữa rửa mặt dạng gel này thường có công dụng chính là cung cấp độ ẩm cho da, tránh làm da bị khô. Phù hợp với những nàng da khô và da nhạy cảm. 

Cleansing gel không làm sạch hoàn toàn được lớp make up và bụi bẩn cứng đầu, vì vậy cần kết hợp với các loại tẩy trang dạng oil, dạng cream hay dạng water để làm sạch tốt nhất.

Những lợi ích chính của sữa rửa mặt dạng gel, đó là: 

 • Phù hợp với mọi loại da. Rất thích hợp đối với làn da nhạy cảm hay da mất nước, da khô vì thành phần nước chiếm nhiều hơn, nên khá được ưa chuộng hiện nay. 
 • Sữa rửa mặt dạng del cung cấp độ ẩm nên tác động nhẹ nhàng và không bị khô căng da.

Khuyết điểm: Sản phẩm này không thể làm sạch hết lớp trang điểm vì vậy bạn cần sử dụng thêm  dầu hoặc nước tẩy trang hoặc chọn loại gel rửa mặt kết hợp thêm thành phần tẩy trang để làn da được làm sạch sâu hơn.

4. Cleansing Foam

Cleanser Là Gì? Phân Biệt Các Loại Cleanser Phổ Biến (6 Loại)

“Cleansing Foam” là dạng sữa rửa mặt tạo bọt – loại sữa rửa mặt mà nàng nào cũng có sẵn hoặc đã từng sử dụng qua. Sữa rửa mặt dạng bọt có sự cân đối nhất về tỷ lệ dầu và nước, thường ở dạng sữa, hoặc dạng tạo bọt sẵn (foam).

Đặc điểm của loại sữa rửa mặt này là kết cấu mỏng, nhẹ, hạt bọt li ti thấm sâu vào lỗ chân lông giúp loại bỏ dầu thừa, bụi bẩn tốt. Sữa rửa mặt dạng bọt chứa cả thành phần acid và bazo nên với da khô và da nhạy cảm sẽ dễ làm khô da.

Kết hợp sử dụng Toner, dưỡng ẩm sau quá trình rửa mặt bằng “Cleansing Foam” để tránh tình trạng mất cân bằng pH, khô da.

Ưu điểm và nhược điểm của Cleansing Foam

 • Sử dụng hầu hết cho mọi loại da. Có tác dụng sẽ khít lỗ chân lông, dưỡng ẩm, làm sáng da…
 • Dễ dàng loại bỏ nhanh bụi bẩn, bã nhờn nhanh chóng và kiềm dầu rất tốt.

Tuy vậy, các bạn da khô và da nhạy cảm cân nhắc vì sản phẩm có tính kiềm, tác động đến da sẽ gây khô da.

Đối với “Cleansing Foam”, các bạn hãy làm ướt da mặt và tạo bọt sữa rửa mặt sau đó xoa đều và rửa thật sạch lại bằng nước nhé.

5. Cleansing Water

Cleanser Là Gì? Phân Biệt Các Loại Cleanser Phổ Biến (6 Loại)

“Cleansing Water” hay còn gọi là nước tẩy trang, thành phần có chứa 60 – 90% là nước và một hay nhiều chất hoạt động bề mặt, giúp cho việc tẩy trang hiệu quả.

 Nước tẩy trang bao quanh dầu và kéo dầu khỏi nước, lớp dầu thừa trên da mặt được rửa trôi và để lại một bề mặt sạch sẽ.

Đặc biệt, nước tẩy trang thường chứa cồn và hoạt động không hiệu quả với các loại nước tẩy trang không thấm nước.

[external_link offset=2]

Ưu điểm của nước tẩy trang, đó là: 

 • Có tác dụng làm sạch sâu bụi bẩn, bã nhờn từ sâu lỗ chân lông, có tác dụng với lớp tẩy trạng nhẹ, sản phẩm trang điểm thấm nước.
 • Việc làm sạch bụi bẩn từ sâu lỗ chân lông giúp làm thông thoáng lỗ chân lông, hạn chế gây mụn.
 • Sử dụng nước tẩy trang giúp giữ ẩm tốt cho da, tẩy tế bào chết để tái tạo da mới.

Một lưu ý là khi sử dụng nước tẩy trang, các bạn nên chọn loại nước tẩy trang phù hợp với loại da của mình, thành phần tự nhiên và không chứa cồn để đảm bảo da không bị mài mòn, kích ứng.

Đổ lượng nước tẩy trang vừa phải ra bông tẩy trang, lau từng vùng trên cả khuôn mặt, sau đó rửa lại bằng nước và thực hiện các bước skincare tiếp theo.

6. Cleansing Milk

Cleanser Là Gì? Phân Biệt Các Loại Cleanser Phổ Biến (6 Loại)

“Cleansing Milk” còn gọi là sữa rửa mặt, một vài sản phẩm được gọi là sữa tẩy trang. Sản phẩm làm sạch thường có kết cấu dạng kem sữa, mềm mịn. Nó có khả năng làm sạch da nhẹ nhàng. 

“Cleansing Milk” có thể làm sạch và và giữ được độ ẩm cần thiết trên da nên phù hợp với mọi loại da. Tuy vậy, nếu sử dụng đồ trang điểm, bạn nên tìm một sản phẩm khác để có thể loại bỏ các lớp trang điểm khó tính một cách hiệu quả hơn.

Ưu điểm của sữa tẩy trang, đó là làm sạch dịu nhẹ, an toàn cho da và không gây khô da. Tuy vậy, các loại sản phẩm tạo bọt đều có tính kiềm nên sau khi rửa bạn sẽ cảm rất da căng, đôi khi rát. Vì vậy bạn nên dùng thêm nước hoa hồng để làm dịu và cân bằng độ PH cho da.

Khi sử dụng “Cleansing Milk”, thấm đều sữa rửa mặt lên da, massage nhẹ nhàng sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.

Mẹo sử dụng Cleanser chăm sóc da hiệu quả

Cleanser Là Gì? Phân Biệt Các Loại Cleanser Phổ Biến (6 Loại)

Lựa chọn các sản phẩm làm sạch da mặt phù hợp với loại da của mình để đạt hiệu quả làm sạch da  tốt nhất, tránh việc khô da, gây mụn cho da.

Làm sạch da bằng nước lạnh để hỗ trợ quá trình se khít lỗ chân lông.

Rửa mặt thường xuyên 2 lần 1 ngày sáng và tối. Không nên rửa mặt quá nhiều gây mất độ ẩm và lớp dầu trên da, lớp dầu tự nhiên trên da vì thế tiết nhiều hơn.

Hạn chế dùng khăn để lau mặt, làm tổn thương da và hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào da.

Không nên sử dụng lớp trang điểm quá dày, gây bít tắc lỗ chân lông. Sử dụng các loại nước tẩy trang chuyên dụng để làm sạch lớp trang điểm ở vùng mắt, môi và cả khuôn mặt.

Làm sạch chỉ là bước đầu tiên cơ bản trong quá trình skincare. Muốn có một làn da đẹp phải kết hợp các bước chăm sóc da khác.

Tổng kết

Có quá nhiều kiến thức bổ ích trong bài biết định nghĩa và phân biệt các loại “Cleanser”. Kèm theo một vài “mẹo” sử dụng các sản phẩm làm sạch hiệu quả hy vọng sẽ giúp cho các bạn tìm được cho mình những sản phẩm làm sạch phù hợp.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình! [external_footer]