Chứng cuồng ăn bulimia không chỉ đơn giản là ăn nhiều • Hello Bacsi

Chứng cuồng ăn bulimia chẳng những khiến bạn ăn uống không điều độ và gây ảnh hưởng sức khỏe mà còn khiến tinh thần không thoải mái. Bạn hãy tìm hiểu chứng rối loạn ăn uống này để biết bulimia là gì, nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu bệnh, biến chứng có thể xảy ra, cách chẩn đoán và chữa trị.

Chứng cuồng ăn bulimia là gì?

Chứng cuồng ăn bulimia hay “bulimia neurosa” là một chứng rối loạn ăn uống nghiêm trọng, có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng người mắc. Chứng này thường bắt đầu ở cuối giai đoạn vị thành niên hoặc ở đầu độ tuổi trưởng thành.

[external_link_head]

Những người bị chứng cuồng ăn này có thể bí mật ăn một lượng lớn thực phẩm một cách mất kiểm soát (binge) và sau đó cố gắng loại bỏ lượng calo thừa một cách không lành mạnh (purge). Mức độ nghiêm trọng của chứng cuồng ăn được xác định bởi số lần purge trong một tuần.

Để loại bỏ calo và ngăn ngừa tăng cân, những người bị chứng cuồng ăn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ, họ có thể thường xuyên tự làm mình nôn, lạm dụng thuốc nhuận tràng, thực phẩm bổ sung giúp giảm cân hay thuốc lợi tiểu hoặc tự dùng túi súc ruột sau mỗi lần ăn vô độ. Người bệnh cũng có thể sử dụng các cách khác để loại bỏ calo và ngăn ngừa tăng cân như nhịn ăn, ăn kiêng nghiêm ngặt hoặc tập thể dục quá mức.

[external_link offset=1]

Những ai bị chứng cuồng ăn bulimia có thể cũng lo lắng về cân nặng và vóc dáng của mình. Họ cảm thấy mất tự tin vì tự cho rằng ngoại hình của mình có nhiều khuyết điểm. Chứng này không chỉ liên quan tới thói quen ăn uống mà còn về cách tự đánh giá hình ảnh bản thân nên rất khó chữa trị.

Nguyên nhân gây chứng bulimia

Tuy nhiều người đã biết bulimia là gì nhưng nguyên nhân chính xác gây chứng cuồng ăn bulimia vẫn không rõ ràng. Có nhiều yếu tố quan trọng có thể gây rối loạn ăn uống như di truyền, sinh học, cảm xúc, quy chuẩn xã hội…

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc chứng cuồng ăn bulimia có thể bao gồm:

• Đặc điểm sinh học: Những người có họ hàng gần như có anh chị em, cha mẹ hoặc con cái bị rối loạn ăn uống có khả năng cao cũng mắc chứng này. Nữ giới thường có nhiều khả năng mắc chứng cuồng ăn bulimia hơn nam giới. Tình trạng thừa cân khi còn nhỏ hoặc trong tuổi thiếu niên cũng có thể làm tăng nguy cơ.

[external_link offset=2]

• Vấn đề tâm lý và cảm xúc: Chứng rối loạn ăn uống có liên quan trực tiếp với các vấn đề về tâm lý và cảm xúc như trầm cảm, rối loạn lo âu hoặc các chứng lạm dụng thuốc. Những người bị chứng cuồng ăn có thể cảm thấy tiêu cực về bản thân. Trong một số trường hợp, nguy cơ mắc rối loạn ăn uống có thể tăng do các sự kiện đau buồn và do căng thẳng từ môi trường sống.

• Mục tiêu ăn kiêng: Những người đang ăn kiêng có nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống cao hơn. Nhiều người bị chứng cuồng ăn bulimia có thể hạn chế calo một cách nghiêm ngặt giữa các đợt ăn vô độ. Điều này có thể kích thích mong muốn được ăn thỏa thích. Các tác nhân khác khiến bạn muốn ăn vô độ có thể là tâm trạng căng thẳng, buồn chán, tâm lý tự ti về hình thể hoặc cảm giác thèm món ăn.[external_footer]