Chứng chỉ CELTA là gì? Học chứng chỉ dạy tiếng anh CELTA ở đâu? – EduLife

TESOL và CELTA là 2 loại chứng chỉ thường được yêu cầu nhất đối với giáo viên tiếng Anh. Đặc biệt là mỗi khi lướt qua các mục tuyển dụng giáo viên của những trung tâm tiếng Anh. Ở bài viết trước chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc về chứng chỉ TESOL, vậy bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chứng chỉ CELTA và sự cần thiết của nó nhé!

Chứng chỉ CELTA là gì?

CELTA viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Certificate in English Language Teaching to Adults (có nghĩa là chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh cho người lớn).

[external_link_head]

Đây là một trong số những loại chứng chỉ chứng nhận khả năng dạy tiếng Anh chỉ cho người lớn. Trong các trường hợp bạn muốn dạy cả tiếng Anh cho trẻ em thì cần bổ sung thêm chứng chỉ khác.

So với chứng chỉ tiếng Anh TESOLthì chứng chỉ CELTA yêu cầu trình độ cao hơn. Trình độ tiếng Anh của bạn cần đạt được là 7.0 IELTS trở lên hoặc có thể sử dụng tiếng Anh thông thạo như người bản xứ. Không phải ai cũng tham gia thi bài thi này được. Để dự thi học viên cần làm các bài test trình độ, viết các bài luận đồng thời tham gia phỏng vấn.

Nội dung và thời gian học CELTA

Đối với một khóa học CELTA có thể kéo dài 4-5 tuần hoặc có thể dài hơn. Tổng thời gian học có thể 120 đến 200 giờ, trong đó có ít nhất 6 giờ thức hành và 4 bài viết luận.

Nội dung học của chứng chỉ tiếng Anh CELTA cũng tương tự TESOL nhưng kèm theo chi tiết hơn. Cụ thể:

 • Kỹ thuật về phát âm
 • Kỹ thuật dạy ngữ pháp
 • Kỹ thuật dạy từ vựng
 • Kỹ thuật dạy các kỹ năng tiếp nhận: Đọc – Nghe
 • Kỹ thuật dạy các kỹ năng phản hồi: Nói – Viết
 • Thực hành

Lồng ghép với các nội dung học này là các buổi thực hành, kèm theo cả tư sư phạm và triết lý giáo dục để giảng dạy cho những đối tượng là người lớn.

[external_link offset=1]

Chứng chỉ CELTA là gì? Học chứng chỉ dạy tiếng anh CELTA ở đâu? - EduLife
Chứng chỉ CELTA là gì?

>>> Xem thêm: Chứng chỉ tiếng anh CEFR

Chứng chỉ CELTA do ai cấp?

Chứng chỉ Celta hoàn toàn là do trường đại học Cambridge cấp. Do đó tiêu chuẩn và phương pháp giảng dạy là đồng đều ở khắp mọi nơi.

Đối tượng cần chứng chỉ tiếng Anh CELTA

 • Giáo viên tiếng Anh chưa có nhiều kinh nghiệm giảng dạy.
 • Người có trình độ tiếng Anh thông thạo như người bản ngữ, muốn bổ sung thêm Celta để giảng dạy tiếng Anh quốc tế.
 • Những người mong muốn nâng cao kỹ năng giảng dạy.

Bằng CELTA và TESOL nên chọn chứng chỉ nào?

CELTA và TESOL là hai chứng chỉ đều được chấp nhận ngang nhau, không có sự phân biệt tại các trung tâm, các trường học Việt Nam. Xét về góc độ phổ biến thì TESOL có tính phổ cập hơn. Bởi các trung tâm đào tạo nhiều, lệ phí phải chăng hơn so với CELTA.

Ngược lại chứng chỉ CELTA phù hợp cho những người mong muốn được gắn bó lâu dài trong nghề giảng dạy tiếng Anh, có mong muốn vươn lên các vị trí cao hơn như đào tạo, head Teacher… Chương trình học của Celta ngoài các kỹ năng đứng lớp ra còn đào tạo thêm tư duy sư phạm và triết lý giáo dục.

Trong trường hợp bạn chỉ phục vụ giảng dạy tiếng Anh và mong muốn vận dụng khả năng tiếng Anh của bản thân để kiếm thêm thu nhập thì chỉ TESOL

Chứng chỉ CELTA là gì? Học chứng chỉ dạy tiếng anh CELTA ở đâu? - EduLife
Nội dung học chứng chỉ CELTA

>>> Xem thêm: Chứng chỉ tiếng anh SAT

Lợi ích khi có chứng chỉ CELTA

 • Được quốc tế công nhận

Là một trong những chứng chỉ được cấp bởi trường đại học Cambridge Anh quốc, được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Là một trong những chứng chỉ cần thiết để bạn có thể nâng cao khả năng giảng dạy của mình tại các quốc gia khác.

 • Được đánh giá cao về năng lực

Sở hữu trong tay bằng Celta, thì bạn hoàn toàn có thể tự tin đứng lên bục giảng. Sau quá trình ôn tập và thi chứng chỉ này không chỉ được nâng cao kiến thức mà các bạn học viên còn được thực hành với các bài xử lý tình huống, giải quyết vấn đề một cách chi tiết.

 • Bạn có thể giảng dạy anh ngữ trên khắp thế giới

Nếu chứng chỉ tiếng Anh TESOLsẽ giúp bạn giảng dạy tiếng Anh tại các nước mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ. Riêng bằng CELTA thì bạn có thể giảng dạy ở bất cứ đâu, bất kỳ một quốc gia nào kể cả quốc gia đó sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.

 • Mang đến cho bạn nhiều cơ hội được sống và làm việc ở mọi nơi

Bằng CELTA sẽ là tấm vé thông hành, mở ra cho các bạn những cơ hội việc làm tốt trong tương lai. Bạn có thể trở thành những người giảng viên tiếng Anh tại các trung tâm, hoặc các trường cao đẳng, đại học trên toàn thế giới. Thậm chí bạn có thể có cơ hội học tập, thăng tiến cao hơn trong quá trình nghiên cứu của mình…

[external_link offset=2]

Chứng chỉ CELTA là gì? Học chứng chỉ dạy tiếng anh CELTA ở đâu? - EduLife
Giáo viên cần có chứng chỉ dạy tiếng anh CELTA

>>> Xem thêm: Chứng chỉ tiếng anh PTE

Đăng ký thi CELTA ở đâu?

Trên toàn thế giới có hơn 300 trung tâm được công nhận tổ chức thi và cấp chứng chỉ CELTA. Mỗi năm với hơn 900 khóa luyện thi trên toàn cầu.

Riêng tại Việt Nam chúng ta để đăng ký thi khóa thi CELTA quý học viên có thể đăng ký tại trung tâm anh ngữ APLLO tổ chức được International House (IH) ủy quyền làm đơn vị đào tạo giáo viên tiếng Anh lấy chứng chỉ CELTA. Học CELTA ở Apollo các bạn hoàn toàn có thể yên tâm để trở thành một người giáo viên giỏi với những phương pháp dạy học hiện đại nhất.

Bên cạnh đó bạn có thể đăng ký khóa học Cambridge CELTA Course Online

 • Toàn thời gian trong 45 tuần.
 • Bán thời gian thời gian vài tháng đến hơn một năm.
 • Trực tuyến kết hợp với thực hành giảng dạy trên lớp.

Hồ sơ dự thi bao gồm

 • Phiếu đăng ký dự thi
 • Ảnh 4.6 ghi rõ thông tin
 • Chứng minh thư, giấy tờ tùy thân hợp lệ
 • Bằng tiếng Anh, chứng chỉ tiếng Anh Ielts 7.0 trở lên.

Một số tài liệu cơ bản để làm quen với bài thi CELTA được tổng hợp như sau:

 • Celta Syllabus and Assessment Guidelines
 • Cambridge CELTA Course Online

Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể biết học chứng chỉ CELTA ở đâu?CELTA mang lại những lợi ích gì. Hy vọng các bạn sớm có thể thực hiện được ước mơ đứng trên bục giảng trở thành người giáo viên tiếng Anh giỏi.

[external_footer]