Chondrocytes Là Gì ? Dịch Nghĩa Của Từ Chondrocyte

Chondroitin sulfatetừ lâu được sử dụng rộng rãi trong y học để điều trị các bệnh lý liên quan đến xương khớp. Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của y học, các nhà khoa học đã chứng minh thêm nhiều tác dụng mới củaChondroitin sulfate.Bạn đang xem: Chondrocytes là gì

[external_link_head]

1. Điều trị viêm khớp:

Vai trò của Chondroitin trong điều trị viêm khớp đã ngày càng trở nên quan trọng.

Bạn đang xem: Chondrocytes là gì

Sụn ​​khớp nằm giữa các khớp ví dụ như ngón tay, đầu gối, hông, cho phép các bộ phận di chuyển dễ dàng, không đau. Nó chứa 65% đến 80% nước, collagen, và proteoglycans. Chondrocytes là những tế bào trưởng thành chuyên biệt được tìm thấy trong sụn tạo ra và hỗ trợ chức năng của sụn. Chondrocytes bao gồm các sợi collagen và proteoglycans và chịu trách nhiệm cho tính linh hoạt của sụn. Sụn không có mạch máu nuôi dưỡng hoặc dây thần kinh.

Chondrocytes Là Gì ? Dịch Nghĩa Của Từ Chondrocyte

Cấu trúc của sụn khớp bình thường

Vì vậy, để duy trì cấu trúc và chức năng của sụn, tế bào chondrocytes đã lấy chất dinh dưỡng từ các dịch của khớp hoặc từ mô xương dưới sụn. Chất dinh dưỡng được cung cấp cho các tế bào chondrocytes bằng một quá trình gọi là khuếch tán. Chondrocytes bị mất hoặc giảm chức năng có thể dẫn đến một bệnh gọi là viêm xương khớp.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế tiến hành thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, giả dược đã được tiến hành ở 622 bệnh nhân bị viêm khớp đầu gối. Bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để dùng Chondroitin sulfate 800 mg, chứa chondroitin – 4 và 6 – sulfate từ nguồn gốc bò hoặc giả dược trong 24 tháng. Dựa trên phân tích theo mục đích điều trị, bệnh nhân dùng dung dịch Chondroitin sulfate đã giảm đáng kể chiều rộng khớp nối tối thiểu (JSW) của khoang giữa của khớp t từ đường chuẩn (trung bình ± SEM -0.07 ± 0,03 mm) so với giả dược (-0,31 ± 0,04 mm, P Những ghi nhận về Chondroitin sulfate)

[external_link offset=1]

Cơ chế hoạt động của Chondroitin sulfate trong điều trị viêm khớp

Tác dụng của Chondroitin sulfate ở bệnh nhân viêm xương khớp là kết quả của một số phản ứng bao gồm:

Phản ứng chống viêm.Kích thích sự tổng hợp proteoglycans và acid hyaluronic.Giảm thiểu sự dị hóa của tế bào chondrocytes.Ức chế sự tổng hợp các enzyme proteolytic, oxid nitric và các chất khác góp phần làm giảm chức năng sụn khớp và các chất làm các tế bào chondrocyte thoái hóa.

Chondrocytes Là Gì ? Dịch Nghĩa Của Từ Chondrocyte

Cơ chế tác dụng của chondroitin

– Về liều lượng Chondroitin sulfate đã được dùng đường uống để điều trị viêm khớp ở liều 800 đến 1.200 mg/ngày trong 3 tháng với liệu trình 2 đợt một năm có tác dụng giảm đau và cải thiện chức năng rõ rệt ở bệnh nhân bị viêm khớp.

Nghiên cứu trên chó Beagle cho thấy khả dụng sinh học của Chondroitin sulfate dao động từ 4,8% đến 5% sau khi dùng liều duy nhất, so với 200% đến 278% với liều lượng nhiều lần . Do đó, dùng Chondroitin sulfate nhiều lần có thể làm tăng khả dụng sinh học của hoạt chất này.

Do Chondroitin sulfate không được hấp thu nhanh trong đường tiêu hóa nên chất này tập trung với nồng độ cao ở khớp gối.

– Về độc tính: Có ít thông tin về tác dụng độc lâu dài của Chondroitin sulfate. Hầu hết các báo cáo kết luận rằng chất này an toàn so với các pháp đồ điều trị viêm khớp khác, chẳng hạn như NSAIDs.

Cả hai chất là ChondroitinGlucosamineđóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động khớp, đó là lý do kết hợp được tìm thấy trong nhiều chế phẩm cung cấp chất dinh dưỡng bổ sung cho khớp.

Xem thêm: Quỳnh Anh Shyn Cao Mét Bao Nhiêu, Will 365 Cao Bao Nhiêu

Chondrocytes Là Gì ? Dịch Nghĩa Của Từ Chondrocyte

Một trong số cách phối hợp liều lượng của glucosamine và chondroitin sulfate được một bác sĩ người Mỹ nghiên cứu

Một nghiên cứu chuẩn bị sẵn chứa Chondroitin sulfate. Sáu mươi ba bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để nhận được một chế phẩm dùng thêm có chứa Glucosamine sulfate,Chondroitin sulfate, và camphor hoặc giả dược trong 8 tuần. Các bệnh nhân được điều trị tại chỗ có mức trung bình giảm tương đối so với giả dược (-1,6 cm ± 2,7 cm) sau 8 tuần điều trị giảm trung bình so với giả dược (thay đổi trung bình -3,4 cm ± 2,6 cm). Giảm đau được ghi nhận sớm nhất là 4 tuần.

2. Tác dụng chống huyết khối

[external_link offset=2]

Vai trò của Chondroitin sulfate như một chất chống huyết khối đã được nghiên cứu trên chuột. Tiêm tĩnh mạch Chondroitin sulfate fucosylated chiết xuất từ ​​Hải Sâm (đỉa biển) đã cho thấy sự ức chế sự hình thành thrombi trong tĩnh mạch và động mạch ở chuột. Liều phụ thuộc phụ thuộc vào thời gian hoạt hóa thromboplastin,, thrombin, và yếu tố chống đông máu IIa sau khi uống. Do đó, fucosylated chondroitin sulfate có tác dụng bảo vệ chống lại sự hình thành thrombus.

Chondroitin sulfate B (dermatan sulfate) có khả năng như là một chất chống huyết khối, vì nó ức chế thrombi trong tĩnh mạch, tuy nhiên tác dụng chống chảy máu yếu hơn heparin. Nó là thuốc chống đông máu hiệu quả trong quá trình thẩm phân máu. Hiệu quả của Dermatan sulfate đã được xác định trong các nghiên cứu trên bệnh nhân bạch cầu cấp tính.

3.Điều trị ung thư

Chondroitin sulfate có tác dụng điều trị trên nhiều loại tế bào ung thư ác tính như ung thư xương, ung thư tinh hoàn, ung thư vú, tuyến tụy, đại tràng.

Chondroitin sulfate của sụn cá mập được một số công trình nghiên cứu chứng minh là có khả năng ức chế một số loại ung thư. Vì từ sụn cá mập tinh chế có chứa các chất có khả năng ức chế sự hình thành các vi mao mạch tân sinh mà các mô ung thư rất cần để phát triển, nên có thể hạn chế các khối u. Chondroitin sulfate cùng với mitomycin C có thể ức chế các tế bào ung thư cổ trướng sarcoma.

4. Các tác dụng khác của Chondroitin sulfate

– Đối với các bệnh về mắt:

Chondroitin sulfate là chất sinh lý của giác mạc duy trì độ trong suốt cho mắt, tạo độ nhớt thích hợp và cung cấp chất dinh dưỡng cho nội mô giác mạc, nuôi dưỡng tế bào giác mạc mắt, tái tạo lớp phim nước mắt trước giác mạc, tăng cường độ đàn hồi của thấu kính, chống tình trạng khô mắt. Mac Rae và cộng sự đã chỉ ra rằng Chondroitin sulfate có tác dụng giảm sự tổn thương thấu kính mắt. Hoạt chất này được dùng trong thuốc nhỏ mắt để phòng ngừa và điều trị tình trạng khô mắt, mỏi mắt, thoái hóa võng mạc.

Ngoài ra, chất này còn được sử dụng để điều chế chất nhầy dùng trong phẫu thuật thủy tinh thể và đặt thủy tinh thể nhân tạo nhằm bảo vệ biểu mô và nội mô giác mạc.

– Đối với hệ miễn dịch:

Sụn cá mập chứa hàm lượng lớn hoạt chất này có khả năng tăng cường hệ miễn dịch nên giúp giảm nhẹ các bệnh suy giảm miễn dịch như thấp khớp, đau nhức xương (phong thấp), vẩy nến, chàm (eczema), luput ban đỏ.

  • Autotune là gì
  • Psp game download: emulator and iso
  • Điểm số tiếng anh là gì
  • Marr là gì

[external_footer]