Chỉ số PDW của tiểu cầu nói lên điều gì?

Chỉ số PDW là một trong những thông số của tế bào tiểu cầu trong máu. Sự tăng hoặc giảm của thông số PDW có thể là gợi ý một vào bệnh lý nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về chỉ số này. 1. Chỉ số PDW là gì? Chỉ […]

Chỉ số PDW là một trong những thông số của tế bào tiểu cầu trong máu. Sự tăng hoặc giảm của thông số PDW có thể là gợi ý một vào bệnh lý nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về chỉ số này.

[external_link_head]

1. Chỉ số PDW là gì?

Chỉ số xét nghiệm PDW là tên viết tắt của cụm từ Platelet Disrabution Width, có nghĩa là độ phân bố tiểu cầu.

Chỉ số PDW tiêu chuẩn dao động ở mức 6 – 18%. Giá trị này càng cao, nghĩa là độ phân bố của tiểu cầu thay đổi càng nhiều; tức là tiểu cầu to nhỏ không đều.

[external_link offset=1]

Khi chẩn đoán bệnh lý liên quan tới tiểu cầu, bác sĩ không chỉ căn cứ vào chỉ số xét nghiệm PDW; mà còn có các chỉ số xét nghiệm khác về tiểu cầu như PLT (tiểu cầu); MPV (thể tích tế bào tiểu cầu); P-LCR (tỷ lệ tiểu cầu có kích thước lớn).

2. Chỉ số PDW tăng trong trường hợp nào?

Độ phân bố tiểu cầu tăng trong bệnh lý ung thư phổi; bệnh hồng cầu hình liềm; nhiễm khuẩn huyết gram dương, gram âm.

Chỉ số PDW cao rất nguy hiểm và bạn cần phải đặc biệt lưu ý khi thấy chỉ số xét nghiệm này nằm ngoài mức giới hạn cho phép của mình. Khi đó bạn cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Trong trường hợp chỉ có chỉ số PWD tăng nhẹ; còn các chỉ số còn lại của dòng tiểu cầu đều bình thường thì chưa có ý nghĩa bệnh lý.

[external_link offset=2]

Thông thường, nếu có trường hợp bệnh lý, ngoài thông số PDW cao; người bệnh còn đi kèm với những bất thường khác chứ không chỉ tăng đơn độc.

3. Độ phân bố tiểu cầu giảm trong trường hợp nào?

Kết quả chỉ số xét nghiệm PDW giảm thường thấy trong trường hợp người bệnh nghiện rượu. Khi có kết quả xét nghiệm PDW thấp bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng và hỏi bạn có đang thường xuyên sử dụng rượu bia hay không, mức độ như thế nào, từ đó có thể nhận định một số bệnh lý về gan thận do rượu gây ra và tiến hành làm thêm một số xét nghiệm đánh giá chức năng gan, thận nếu thấy cần thiết.

Để biết được độ phân bố tiểu cầu ở trong khoảng nào, bạn cần đi khám và làm xét nghiệm máu định kỳ từ 3 – 6 tháng để kiểm tra sức khỏe của mình. Để cập nhật các kiến thức về sản khoa, phụ khoa và các kiến thức sau sinh, bạn có thể truy cập website: DK.SAN43NGUYENKHANG.VN hoặc liên hệ zalo: 0976080346 để được hướng dẫn.[external_footer]