Chỉ Số Aq Là Gì

Bạn đã bao giờ nghe về chỉ số AQ (Adversity Quotient) chưa? Đây là một chỉ số đo khả năng đối diện, xoay sở và quản lý nghịch cảnh, khó khăn, stress trong cuộc sống. AQ được coi là một trong những chỉ số quan trọng để định lượng phẩm chất tạo nên thành công của con người, bên cạnh IQ (chỉ số thông minh) và EQ (chỉ số cảm xúc).

AQ

Tại sao IQ và EQ không đủ?

Trước đây, IQ đã được xem là thước đo duy nhất cho trí thông minh và được coi là yếu tố quan trọng tạo nên thành công. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học đã chứng minh rằng thành công không chỉ phụ thuộc vào trí tuệ mà còn phụ thuộc vào nhiều khía cạnh khác, như cảm xúc, khả năng xử lý áp lực và xoay sở trong tình huống khó khăn.

Đó là lý do tại sao EQ (chỉ số cảm xúc) đã xuất hiện và được coi là một yếu tố quan trọng khác trong thành công của con người. EQ giải thích tại sao một số người không thông minh lý tính nhưng có sự nhạy cảm cao lại đạt thành công hơn những người có chỉ số IQ cao.

AQ: Chìa Khóa Vượt Khó

Năm 1997, nhà tâm lý học người Mỹ Paul Stoltz đã đưa ra khái niệm AQ trong cuốn sách “Adversity Quotient: Turning Obstacles into Opportunities”. Ông định nghĩa AQ là khả năng đối diện, xoay sở và vượt qua những thay đổi, áp lực và tình huống khó khăn.

Theo ông, AQ là yếu tố quan trọng giải thích tại sao một số người thành công mà không cần thông minh lý tính hay kiến thức xã hội. Cuốn sách sau đó, “Adversity Quotient @ Work”, đã đưa ra cách thức áp dụng khái niệm AQ để đạt được thành công.

Đo Khả Năng Vượt Cản

Theo Paul Stoltz, AQ có thể đo mức độ hoài bão, nỗ lực, sáng tạo, năng lượng, sức khoẻ, xúc cảm và hạnh phúc của một người. Nó cũng đo lường 4 mức độ cao thấp của bản lĩnh sống:

  1. Đối diện khó khăn
  2. Xoay chuyển tình huống
  3. Vượt khó thành công
  4. Tìm ra lối thoát

AQ có thể được rèn luyện và cải thiện theo quan niệm của nhiều người. Trong khi IQ và EQ dường như là những yếu tố bẩm sinh khó thay đổi, AQ là một chỉ số mà con người có thể nâng cao qua thời gian.

Vậy bạn đã từng đo chỉ số AQ của mình chưa? Nếu chưa, hãy bắt đầu rèn luyện khả năng đối diện và vượt khó để đạt được thành công trong cuộc sống.