Chỉ số ALT (SGPT) có ý nghĩa gì trong xét nghiệm máu

1. Chỉ số ALT (SGPT) là gì? ALT là một loại enzyme được tìm thấy trong gan giúp chuyển hóa protein. ALT có chỉ số bình thường < 40 UI/L, nồng độ ALT máu thường tăng khi gan bị tổn thương hoặc viêm như viêm gan do rượu hoặc xơ gan. 2. Chỉ số ALT […]

1. Chỉ số ALT (SGPT) là gì?

ALT là một loại enzyme được tìm thấy trong gan giúp chuyển hóa protein. ALT có chỉ số bình thường < 40 UI/L, nồng độ ALT máu thường tăng khi gan bị tổn thương hoặc viêm như viêm gan do rượu hoặc xơ gan.

[external_link_head]

2. Chỉ số ALT tăng trong trường hợp nào?

Tăng cao (> 3000 UI/L) có thể gặp trong các trường hợp hoại tử tế bào gan như viêm gan virus cấp hoặc mạn tính; tổn thương gan do thuốc; độc chất, trụy mạch kéo dài.

[external_link offset=1]

Tăng vừa (< 300 UI/L) gặp trong viêm gan do rượu.

Tăng nhẹ (< 100 UI/L) có thể gặp trong viêm gan virus cấp, nhẹ và bệnh gan mạn tính khu trú hay lan tỏa (xơ gan, viêm gan mạn, di căn gan); tình trạng tắc mật hoặc gan nhiễm mỡ. Đối với vàng da tắc mật, đặc biệt là sỏi ống mật chủ, ALT thường tăng < 500 UI/l.

Tuy nhiên, lượng ALT không chỉ xuất hiện ở gan mà còn có ở thận, tim và cơ bắp nên có nhiều trường hợp men gan này còn là dấu hiệu của các loại bệnh khác nữa.  Các nhà khoa học cho rằng khi chỉ số ALT tăng nguy cơ tử vong cũng sẽ tăng lên 21% và khi tăng hơn gấp đôi nguy cơ sẽ là 59%.

3. Chỉ số ALT được chỉ định trong trường hợp nào?

Các bác sĩ chuyên khoa gan thường chỉ định xét nghiệm men gan ALT và AST để đánh giá tình trạng cơ thể ở một số người có các triệu chứng như: Suy nhược cơ thể; buồn nôn; chán ăn; đau bụng; vàng da; nước tiểu đậm màu; ngứa… hoặc được chỉ định ở những người có tiền sử bệnh gan, nghiện rượu nặng, người béo phì…

4. Những trường hợp tăng ALT tiêu biểu

[external_link offset=2]

   • Bia rượu : Cũng có thể làm cho lượng AST men gan trong máu tăng cao từ 2 – 10 lần trong khi đó ALT tăng ít.
   • Thuốc điều trị: Việc sử dụng thuốc có tác dụng phụ cũng làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của gan và làm cho các men gan có thể tăng cao lên tới 3.000UI/L.
   • Vàng da tắc mật : Cũng sẽ làm cho ALT tăng cao thường dưới 500UI/L.
   • Trường hợp khác có thể làm tăng men gan có thể kể đến như: Sốt rét, ứ sắt, đường mật, viêm gan tự miễn…

Cũng có trường hợp tiêm phòng viêm gan B và chỉ số ALT tăng ở mức vừa phải; do cơ thể đang “đình công” vì vận động mạnh trong thời gian dài. Do đó, cần thăm khám và theo dõi để có thể sớm phát hiện và điều trị kịp thời những dấu hiệu cảnh báo bệnh gan trên.

Nồng độ men gan ALT trong cơ thể người bình thường thường ở mức thấp; cho tới khi tình trạng gan có vấn đề thì lượng ALT sẽ được phóng thích vào máu càng tăng lên nhanh chóng. Việc kiểm tra định kỳ là cần thiết để có thể phát hiện sớm bệnh lý và người bệnh có chế độ điều chỉnh chế độ sinh hoạt phù hợp. Để kiểm tra sức khỏe định kỳ về sức khỏe sinh sản, bạn có thể đăng ký cho phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang qua website: DK.SAN43NGUYENKHANG.VN hoặc liên hệ zalo: 0976080346 để được hướng dẫn.[external_footer]