Chem Chép Là Gì

chem chép tươi sống

Chem chép là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và vị ngon độc đáo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những món ăn ngon được chế biến từ chem chép. Cùng tìm hiểu!

Giá trị dinh dưỡng

Chem chép có vị ngọt lợ pha lẫn vị mặn khá đậm đà. Mùa chem chép thường vào khoảng tháng 5 đến tháng 7 âm lịch. Trong quá trình nấu nướng, người ta thường ngâm chem chép với nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng để loại bỏ đất cát. Chem chép chứa nhiều protein và ít chất béo, có tác dụng giảm cân, thanh nhiệt và bổ âm tốt cho người bị cao huyết áp.

Món ăn ngon từ chem chép

1. Chem chép hấp sả

chem chép hấp sả

  • Nguyên liệu: Chem chép (1kg), sả (5 cây), ớt tươi (2 quả), rau quế.
  • Cách làm: Ngâm chem chép với nước vo gạo khoảng 2 giờ, sau đó rửa sạch. Tiếp theo, sả cắt khúc dài hoặc thái nhỏ, cho vào nồi hấp cùng với ớt tươi và rau quế. Hấp chem chép với chút xíu nước. Khi nước sôi, dùng đũa đảo đều để chem chép mở miệng. Chem chép chín trút ra bát và chấm với muối ớt xanh rất ngon.

2. Chem chép xào tỏi

chem chép xào tỏi

  • Nguyên liệu: Chem chép (2kg), bơ Margarine (100g), bột nêm (20g), sa tế (20g), đường (20g), tỏi (4 tép).
  • Cách làm: Ngâm chem chép với nước muối hoặc nước vo gạo, sau đó luộc và tách lấy thịt. Băm nhỏ tỏi, đun nóng chảo và cho bơ vào, để lửa vừa. Sau đó, cho tỏi, bột nêm, đường và sa tế vào phi thơm. Đảo nhanh chem chép trong chảo khoảng 1 phút cho chín. Trút ra đĩa và thưởng thức. Chem chép xào tỏi có thể chấm với bánh mì ăn rất ngon.

3. Chem chép nấu canh

chem chép nấu canh

  • Nguyên liệu: Chem chép (1kg), cải bẹ (500g), gừng (1 nhánh), hành khô, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.
  • Cách làm: Rửa sạch cải bẹ và cắt nhỏ. Ngâm chem chép với nước vo gạo để loại bỏ bùn đất. Đun sôi một nồi nước, cho chem chép vào và quấy đều để chem chép mở miệng. Xúc chem chép ra để lấy phần thịt và phần nước luộc chem chép. Xào thịt chem chép với chút dầu ăn, hành khô và gừng băm nhỏ. Thêm mắm muối cho vừa rồi trút sang nồi nước luộc chem chép. Đun sôi lại nồi nước sau đó thả rau cải vào. Rau cải chín thì trút ra bát và thưởng thức.

4. Cháo chem chép

cháo chem chép

  • Nguyên liệu: Gạo ngon (nửa bát), chem chép (1kg), ngô non (100g), đậu Hà Lan (100g), nấm đông cô (50g), hành lá, ngò rí, các gia vị thông thường.
  • Cách làm: Tách hạt ngô, tước bỏ xơ của đậu Hà Lan và thái nhỏ hành lá và rau mùi. Rửa sạch nấm đông cô và thái lát mỏng. Luộc chem chép và tách lấy thịt ra. Ninh cháo từ gạo, ngô, đậu và nấm. Xào sơ chem chép với bột canh, nước mắm cho đậm vị rồi thả vào nồi cháo. Quấy đều và sau đó tắt bếp. Trước khi thưởng thức, rắc thêm hành khô, hành lá và ngò rí.

Đó là những món ăn ngon từ chem chép mà bạn có thể thử làm tại nhà. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn nấu ăn ngon miệng và thưởng thức những món ăn tuyệt vời từ chem chép!